Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Các yếu tố nào có thể gây nên bệnh tim mạch mà bạn cần biết để tránh

Như các bạn cũng đã biết, tim là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Nó là yếu tố nắm giữ sự sống của con người. Vì thế, các căn bệnh liên quan đến bộ phận này rất là nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Bệnh cạnh tim, còn có tim mạch. Cả hai đều có sự quan trọng như nhau. Do đó, bệnh tim mạch là căn bệnh rất có sức ảnh hưởng đến chúng ta. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng. Để giảm tối đa lượng người mắc bệnh, ta cần biết các cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Ta nên tìm hiểu thông những yếu tố có thể gây ra bệnh để có thể kiểm soát và tránh nó. Và dưới đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu. Đây là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim. Ngoài ra, còn có sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Căn bệnh này bao gồm: các bệnh mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim. Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu. Do đó, nó làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong.

Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu.

Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, đòi hỏi sự điều trị và theo dõi cẩn thận (thậm chí là suốt đời), tốn kém nhiều chi phí. Phần lớn các yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh này có thể kiểm soát được. Như tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá, nồng độ cholesterol cao, thừa cân, béo phì, ít vận động và tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có những tác nhân nằm ngoài tầm kiểm soát.

Các yếu tố gây nên bệnh mà bạn có thể kiểm soát được

Chứng cao huyết áp – nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Trên thực tế, nếu như có sự chẩn đoán và chữa trị kịp thời, vấn đề này hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị.

Lượng lipid trong máu không ổn định

Tình trạng này làm cholesterol cao, tăng triglyceride, tăng lipoprotein “xấu” (LDL), thiếu lipoprotein “tốt” (HDL), làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đột quỵ. Không những thế, chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa cũng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bạn nên lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục cũng như dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều chỉnh mật độ lipid có trong máu của bạn.

Người hay hút hoặc ngửi mùi thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hút thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ tim mạch

Hút thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ tim mạch rất phổ biến nhưng ít người thực sự để tâm. Những người hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũng gánh chịu nguy cơ mắc bệnh tim.

Thụ động trong cuộc sống có thể bị mắc bệnh tim mạch

Lối sống này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên đến 50%. Thông thường bệnh thừa cân, béo phì là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường

Nếu mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Nguy cơ mắc bệnh tim tăng khi nồng độ đường glucose trong máu tăng cao. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể bộc phát các biến chứng nặng nề như lên cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, hoại tử chi dẫn đến phải cắt bỏ và mù lòa.

Người có thần kinh và tâm lý không tốt

Người gặp phải các trường hợp như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, bị cô lập có thể dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thường xuyên uống những thức uống có cồn

Uống đồ có cồn nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Uống 1–2 ly thức uống chứa cồn/ngày có thể giảm khả năng mắc bệnh về tim 30%. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng có thể tổn thương cơ tim.

Một số dược phẩm không nên dùng

Một vài loại thuốc có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Như là thuốc ngừa thai, thuốc tác động vào hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát

– Tuổi tác: Bệnh tim phổ biến hơn ở độ tuổi trung niên. Khi con người già đi, tim sẽ trải qua những thay đổi sinh lý, ngay cả khi chúng ta hoàn toàn không có bệnh.

– Giới tính: Nam giới có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn nữ giới chưa mãn kinh. Tuy nhiên, sau khi phụ nữ mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh giữa hai giới ngang nhau. Khả năng đột quỵ giữa hai giới cũng ngang nhau.

Bệnh tim mạch cũng có tính di truyền

– Tiền sử bệnh lý gia đình: Nếu người thân trong gia đình mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ trước tuổi 65 (với nữ) và 55 (với nam) sẽ ảnh hưởng đến khả năng di truyền bệnh tim mạch cho các thế hệ sau.

Khi bạn có càng nhiều yếu tố nêu trên thì nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao. Do đó bạn nên điều chỉnh lại lối sống của chính mình, kiểm soát mọi yếu tố gây bệnh để có thể ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *