Quát mắng con trẻ
Gia Đình Lối Sống

Những thời điểm khiến việc quát mắng trẻ có thể bị phản tác dụng

Ngày nay, nhiều bố mẹ thường xem việc quát mắng là phương pháp chính để răn dạy con trẻ. Các bậc phụ huynh thường giữ suy nghĩ rằng, nếu tỏ ra giận dữ thì trẻ con sẽ cảm thấy sợ hãi,  biết lỗi sai và không tái phạm nữa. Tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ một chiều, thực tế việc quát mắng con cái thường xuyên cũng gây ra một số tác động tiêu cực, có  thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của các bé. Do đó, trong một số thời điểm hoặc trường hợp cụ thể, việc quát mắng không hẳn là một phương pháp dạy con thật sự hiệu quả, thậm chí có thể phản tác dụng. Thay vào đó, bố mẹ nên lưu ý kiềm chế cơn giận của mình vào những thời điểm phù hợp.

Tại sao không nên thường xuyên quát mắng trẻ?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc la hét, quát mắng là “vũ khí” lợi hại để kết thúc những việc làm sai trái hay quậy phá của con cái. Tuy nhiên hành động này nếu tiếp diễn lâu dài và liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Thường xuyên la mắng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy quát mắng thường xuyên cũng là một trong những hành vi ngược đãi trẻ nhỏ, trẻ rất dễ mắc phải bệnh trầm cảm và biểu hiện lo âu khi trưởng thành. Có thể bố mẹ không nhận ra những ảnh hưởng bề nổi trước mắt nhưng những tác động tiêu cực về mặt tâm lý lâu dài là hệ quả tất yếu.

Bạn nên hạn chế quát mắng trẻ khi nào?

Vẫn biết việc la hét, quát mắng trẻ là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên bố mẹ cần biết cách kiểm soát tốt tâm trạng của mình và đặc biệt cần lưu ý 8 điều quan trọng dưới đây:

Khi đang ở nơi đông người

Khi nhà có khách hoặc khi gia đình tụ tập gặp gỡ giao lưu ở những nơi đông người, trẻ thường có xu hướng muốn “thể hiện” mình. Tuy nhiên, có lẽ vì quá hưng phấn hoặc quá xấu hổ, bé lại có những hành động khiến bố mẹ không hài lòng.

Lúc đó, nhiều bậc phụ huynh chọn cách quát mắng con ngay trước mặt mọi người. Tuy nhiên, việc mắng con ngay trước mặt người khác là điều không nên. Bởi đây chính là một hành động phủ nhận con người của trẻ một cách tiêu cực nhất. Điều này vừa khiến trẻ bị xấu hổ, vừa ám thị cho trẻ rằng “thể hiện bản thân” như thế là không được. Dần dần trẻ sẽ tự ti vào bản thân mình.

Khi đang trong bữa ăn

Một điều bố mẹ cần nhớ là đừng bao giờ quát mắng con trên bàn ăn. Hãy nhớ: “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Sự tức giận của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Từ đó khiến bé bị ức chế, ăn không ngon miệng. Điều này còn có thể dẫn đến việc cơ thể bé khó hấp thu dưỡng chất.

Không nên la mắng khi bé đang trong bữa ăn

Cho dù có tức giận đến mấy thì cũng chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng. Bởi vì sau bữa ăn, bạn còn rất nhiều thời gian để dạy bảo con theo cách mà bạn muốn.

Khi trẻ đã biết sai và nhận lỗi

Bố mẹ không thể bảo vệ hoặc dạy cho các con cách để không bao giờ mắc lỗi hay gây ra những chuyện tồi tệ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp các con cảm thấy ít bị tổn thương nhất.

Các cụ ta vẫn thường truyền tai nhau câu nói “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Vì thế, khi trẻ làm việc gì đó không đúng nhưng đã biết sai và nhận lỗi thì các bậc phụ huynh cũng nên nguôi giận. Lúc đó, bố mẹ hãy nhẹ nhành tâm sự với con. Các bậc phụ huynh không nên vung ra những câu nói trì triết làm tổn thương trẻ.

Vào ban đêm trước khi đi ngủ

Việc quát mắng trẻ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé. Lúc ấy, trẻ sẽ đi ngủ với tâm trạng ấm ức và tủi hờn, đồng thời trẻ dễ hoảng hốt, giật mình hay gặp ác mộng khi ngủ. Thậm chí nhiều bé thường lo lắng và khó ngủ hơn.

Mắng trẻ vào ban đêm có thể khiến trẻ gặp ác mộng

Vì thế, trước giờ đi ngủ của trẻ, bố mẹ cần tránh quát mắng, tạo áp lực hoặc làm trẻ sợ hãi. Hãy để bé chìm vào giấc ngủ với tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất.

Khi trẻ đang hào hứng vui vẻ

Khi vui mừng, các chất dẫn truyền thần kinh sẽ được phóng thích. Từ đó sẽ tạo ra sự khai thông tốt cho các kinh mạch. Trách mắng trẻ lúc này sẽ khiến tinh thần bị ức chế đột ngột. Điều này sẽ gây hại cho cơ thể. Vì thế, nếu trẻ đang hào hứng hay vui vẻ chuyện gì, bố mẹ đừng trách mắng con. Hãy cố nén cơn giận và nói chuyện sau với con.

Khi tâm trạng trẻ đang xấu

Ngay cả khi trẻ gặp chuyện buồn, những lời phê bình chỉ càng khiến tâm trạng trẻ xấu đi. Đồng thời, những lời trách mắng sẽ tạo thêm những áp lực vô hình cho bé.

Hãy kiềm chế cơn giận của bạn khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Những áp lực ấy nếu không được giải tỏa kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau. Hãy lựa lời răn dạy bé nhẹ nhàng thay vì cáu kỉnh lớn tiếng với bé nhé.

Khi trẻ bị ốm

Khi bị ốm cơ thể mệt mỏi, khó chịu sẽ khiến trẻ trở nên cáu kỉnh và khó bảo hơn. Lúc này bố mẹ không nên mắng mỏ hay phê bình con. Bởi vừa bị ốm lại vừa bị mắng sẽ khiến trẻ càng dễ tủi thân. Chưa kể, trẻ con có dễ cảm thấy tổn thương nặng nề. Tâm trạng suy sụp dễ làm con ốm nặng và lâu khỏi hơn. Bố mẹ nên thông cảm và bỏ qua những lúc con bị ốm. Hoặc bố mẹ nên đợi bé khỏi ốm sẽ phân tích và giảng giải vào thời điểm hợp lý hơn.

Vào thời điểm sáng sớm

Buổi sáng luôn là thời điểm tâm trạng của mọi người hứng khởi nhất. Đây là thời điểm để có thể thực hiện những kế hoạch, dự định trong một ngày mới. Cả trẻ con cũng mang tâm trạng như thế. Do đó, tốt nhất bố mẹ nên để con có được trạng thái tâm lý tốt nhất trước khi đến trường. Nếu bé có trót làm điều gì đó khiến bạn không hài lòng, hãy tạm gác chúng sang một bên. Thay vào đó, hãy nhắc nhở con vào một thời điểm khác thích hợp hơn trong ngày.

Không nên mắng trẻ vào lúc sáng sớm

Với những lưu ý trên, bố mẹ hãy thay đổi suy nghĩ trong các giáo dục, răn dạy con trẻ. Quát mắng đôi khi không phải là giải pháp tốt nhất giúp trẻ nhận ra được vấn đề. Chưa kể, việc quát mắng trẻ thường xuyên còn có thể dẫn đến một số hệ luỵ sau này. Vì thế, bố mẹ nên cân nhắc thật kỹ cách giao tiếp với con trẻ và sử dụng phương pháp dạy con phù hợp, đúng đắn.

Nguồn: skvty.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *