Công nghệ Laser CoReLS PW - chùm laser mạnh nhất thế giới
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Công nghệ Laser CoReLS PW – chùm laser mạnh nhất thế giới

Vừa qua trong một bài báo được công bố trên tạp chí Optica đã thông tin rằng: Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Laser (CoReLS) thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS) ở Hàn Quốc đã thành công trong việc tạo ra chùm tia laser mạnh nhất thế giới với công suất khổng lồ 1023 W/cm2. Với kết quả trên có thể nhận định được. Cường độ chùm tia laser này nó tương đương với việc tập trung toàn bộ ánh sáng của Mặt trời vào một vị trí có kích thước gần bằng một chiếc bàn làm việc trong văn phòng. Đây quả thật là một phát minh đi vào lịch sử nhân loại. Khi mà công nghệ laser mới của Hàn Quốc ngày càng lên tầm cao mới.

Laser là gì?

Laser là hoạt động khuếch đại ánh sáng bằng các phát xạ kích thích. Hay còn có tên gọi phiên âm khác là laze. Trong đó laser ở định luật thuyết lượng tử thi nguyên tử với các electron tồn tại ở các mức năng lượng riêng biệt và rời rạc.

Laser là hoạt động khuếch đại ánh sáng bằng các phát xạ kích thích

Đặc trưng của tia Laser là những chùm sáng có tính định hướng cao. Và mang đến những lợi ích nhất định cho quá trình trị liệu thẩm mỹ. Hay các thiết bị chiếu sáng cân bằng trọng điểm. Các sản phẩm laser cũng rất đa dạng và được chia thành nhiều loại khác nhau phục vụ cho những mục đích sử dụng tương ứng.

Laser và laze thực chất là tên gọi chung về nguồn ánh sáng phát xạ kích thích. Tia nhiên laze thường được ứng dụng dưới dạng tia. Trong đó giải nghĩa về tia laze là gì chúng ta có định nghĩa như sau: tia laze là tia sáng do laze phát ra có cường độ ánh sáng lớn dựa trên hiện tượng phát xạ cảm ứng.

Laser CoReLS PW – một thành tựu mới của Hàn Quốc

Các nhà nghiên cứu laser Hàn Quốc có thể tập trung xung laser vào một điểm có kích thước chỉ hơn một micromet. Chưa đến 1/50 đường kính sợi tóc người. Cường độ laser lập kỷ lục này tương đương với tập trung mọi ánh sáng truyền từ Mặt trời đến Trái đất vào một điểm lớn cỡ 10 micromet. Chỉ nhỉnh hơn một chút so với kích thước tiêu chuẩn của hồng cầu (6 – 8 micromet).

Laser CoReLS PW - một thành tựu mới của Hàn Quốc

Đây là thành tựu của Trung tâm Khoa học Laser (CoReLS) thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS) ở Daejeon, Hàn Quốc. Sử dụng một hệ thống gương, thấu kính, cảm biến, thiết bị khuếch đại năng lượng,… vô cùng phức tạp. Các nhà nghiên cứu mất hơn một thập kỷ để đạt được cường độ laser mới. Phá kỷ lục trước đó là 1.022 W/cm2 của nhóm chuyên gia ở Đại học Michigan năm 2004. Laser cường độ siêu cao có thể giúp kiểm tra hiện tượng vật lý thiên văn xảy ra trong điều kiện cực cực hạn. Bao gồm ngoài không gian, hoặc phát triển công nghệ điều trị bệnh.

Laser CoReLS PW là laser mạnh nhất thế giới

“Công trình này cho thấy laser CoReLS PW là laser mạnh nhất thế giới”. Giáo sư Nam Chang-hee, giám đốc CoReLS, cho biết. “Với cường độ laser cao nhất từ trước tới nay. Chúng tôi có thể giải quyết những lĩnh vực khó của khoa học thực nghiệm. Đặc biệt là điện động lực học lượng tử của trường mạnh (QED) vốn chỉ được xây dựng trên lý thuyết. Chúng tôi có thể khám phá các vấn đề vật lý liên quan tới sự phân tán electron – photon và photon – photon”.

Laser CoReLS PW là laser mạnh nhất thế giới

Laser 1.023 W/cm2 có thể dùng để kiểm tra hiện tượng phía sau tia vũ trụ năng lượng cao. Những tia mang năng lượng hơn một triệu tỷ electronvolt (eV). Dù các nhà khoa học biết các tia này bắt nguồn từ đâu đó ngoài hệ Mặt trời. Chúng ra đời như thế nào và cấu tạo ra sao vẫn còn là điều bí ẩn.

Ứng dụng trong vật lý thiên văn và y học

Theo giáo sư Nam, người đang công tác ở Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju. Ngoài giúp giới nghiên cứu hiểu rõ hơn hiện tượng vật lý thiên văn. Chùm laser mới cũng cung cấp thông tin cần thiết để phát triển những nguồn lực phục vụ điều trị bằng bức xạ. Như sử dụng proton năng lượng cao để chữa ung thư.

Ứng dụng trong vật lý thiên văn

Để đạt cường độ laser siêu cao đòi hỏi chùm laser có công suất cực cao và chiếu laser vào điểm nhỏ hết mức có thể. Trong khi chùm laser sóng liên tục có cường độ ở cấp megawatt. Những hệ thống laser với xung ngắn có thể đạt mức công suất cao hơn nhiều thông qua phóng năng lượng trong thời gian vài femto giây. Một femto giây chỉ bằng một phần triệu tỷ giây.

CoReLS đã vận hành hệ thống laser 4 petawatt từ năng 2016. Nhưng nhóm nghiên cứu mới lập kỷ lục. Họ sử dụng hệ thống quang thích ứng gồm nhiều gương biến dạng để điều chỉnh chỗ méo hình. Gương biến dạng có bề mặt phản chiếu hơi giống đĩa vệ tinh. Có thể khắc phục hiện tượng méo ở tia laser và tạo ra chùm tia tập trung vào một điểm cực nhỏ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Optica.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *