Dùng "nước tiểu" để sạc và thắp sáng chỉ có ở đèn xách tay WaterLight
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Dùng “nước tiểu” để sạc và thắp sáng chỉ có ở đèn xách tay WaterLight

WaterLight – một chiếc đèn xách tay có thể sạc bằng nước muối hoặc nước tiểu. Khi nghe đến sản phẩm công nghệ này. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò và thắc mắc về phát minh này đúng không nào. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm công nghệ hẳn hoi đến từ E-Dina – một công ty Start-up hàng đầu của Colombia. Chiếc đèn này có cách vận hành và cấu tạo khá đặc biệt. Là thiết bị được đánh giá mang những tính năng thông minh và tiện lợi dành cho con người trong thời buổi công nghệ hiện đại như bây giờ. Khám phá chiếc đèn kỳ diệu này bạn sẽ thấy nó thực sự là một phát minh đến từ thế kỷ công nghệ số.

Công nghệ sản xuất điện năng

Sản xuất điện năng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình cung cấp điện năng đến người tiêu dùng. Các giai đoạn tiếp theo là truyền tải và phân phối điện năng. Thực chất của sản xuất điện năng là sự biến đổi các dạng năng lượng khác sang năng lượng điện hay điện năng. Dòng điện xuất hiện sau khi lưới điện được nối với mạng tiêu thụ.

Điện năng được sản xuất ra theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn được sản xuất bởi các máy phát điện tại các nhà máy điện. Chúng có chung nguyên tắc hoạt động là các nguyên lý động điện (định luật cảm ứng điện của Michael Faraday). Các hình thức khác như trong pin, ắc quy, pin nhiên liệu hay từ năng lượng mặt trời,…

WaterLight chiếc đèn có cách vận hành khá đặc biệt

Chiếc đèn mang tên WaterLight này vận hành khá đặc biệt khi có thể biến nước muối thành điện năng. Và thậm chí trong trường hợp khẩn cấp. Người dùng còn có thể dùng nước tiểu để sạc và “thắp sáng” chiếc đèn này. WaterLight hoạt động như một máy phát điện mini, với khả năng tạo ra ánh sáng bằng cách ion hóa.

WaterLight chiếc đèn có cách vận hành khá đặc biệt

Mỗi khi người dùng đổ đầy vào đèn với 500 ml nước biển, muối trong nước phản ứng với magiê và các tấm đồng được gắn bên trong đèn. Từ đó giúp chuyển hóa muối thành năng lượng điện. Chiếc đèn này có thời gian phát sáng lên đến 45 ngày. Nó còn có thể được sử dụng để sạc điện thoại hoặc một số thiết bị nhỏ chạy bằng điện khác nhờ vào cổng USB được tích hợp trên đèn.

Một phát minh dành cho người dân vùng nông thôn Colombia

Công ty Wunderman Thompson đã quyết định hợp tác cùng E- Dina để phát triển WaterLight. Việc chứng kiến cảnh những người dân địa phương ở các vùng nông thôn của Colombia. Đặc biệt là bộ tộc Wayúu bản địa – phải vật lộn để duy trì nguồn ánh sáng vào ban đêm. Đã thúc đẩy cả 2 công ty này cùng phát triển WaterLight.

Một phát minh dành cho người dân vùng nông thôn Colombia

Qua đó có thể giúp ngư dân đánh cá vào ban đêm được thuận lợi hơn. Và những người thợ làm các việc thủ công như đan, thêu… sẽ bán được nhiều đơn đặt hàng hơn bởi khi có ánh sáng. Họ làm việc bất cứ lúc nào (chứ không chỉ giới hạn thời gian làm việc vào ban ngày như trước). Chiếc đèn này còn có thể hỗ trợ ngăn chặn các cơn hỏa hoạn. Bởi thay vì thắp nến, trẻ em đã có thể có được nguồn sáng tốt và an toàn hơn để học bài vào ban đêm.

Phát sáng hai đến ba năm, cung cấp gần 5.600 giờ chiếu sáng

Pipe Ruiz Pineda, giám đốc sáng tạo điều hành của Wunderman Thompson Colombia giải thích rằng. Việc sử dụng WaterLight mang tính thực tế hơn việc sử dụng các loại chạy bằng năng lượng mặt trời. Bởi ngay sau khi được đổ đầy nước (muối), đèn sẽ phát sáng ngay lập tức. Trong khi đèn sử dụng năng lượng mặt trời cần phải có thời gian chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng khác để sạc pin. Và chúng chỉ có thể hoạt động khi có mặt trời. WaterLight sở hữu lợi thế đặc biệt hơn cả khi có thể tạo ra ánh sáng gần như ngay tức thì. Chiếc đèn này có vỏ ngoài bằng gỗ hình trụ. Cùng một nắp đục lỗ phía trên để có thể đổ nước vào bên trong.

Phát sáng từ hai đến ba năm, cung cấp gần 5.600 giờ chiếu sáng

Pineda cho biết, WaterLight đã được cấp bằng sáng chế khi trở thành phương pháp đầu tiên. Giúp kéo dài tác động của quá trình ion hóa. Cho phép đèn sản xuất ra điện năng và ánh sáng trong thời gian lâu dài hơn. Trong suốt thời gian hoạt động, WaterLight có thể cung cấp ánh sáng từ hai đến ba năm. Hoặc khoảng gần 5.600 giờ phát sáng. Mặc dù WaterLight không phải là phát minh đầu tiên giúp mang lại ánh sáng cho các cộng đồng nông thôn nghèo. Nhưng nó có sở hữu lợi thế đặc biệt hơn cả khi có thể tạo ra ánh sáng gần như ngay tức thì trong suốt 24h/ngày. Hy vọng với phát minh công nghệ này, người dân vùng nông thôn Colombia sẽ có một cuộc sống mới và khả quan hơn.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *