Vnindex
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Vnindex vượt ngưỡng 1300 – cổ phiến ngân hàng và thép mở cờ

Chứng khoán Việt Nam trở nên sôi động từ đầu năm 2021. Vào giai đoạn cuối tháng 5/2021, thị trường chứng khoán bắt ngờ khi chứng kiến những màn tăng vượt đỉnh của các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép. Vnindex là cái tên mà không thể không nhắc đến trong giai đoạn này đối với giới đầu tư chứng khoán. Đặc biệt có nhiều lý giải rằng hiện nền kinh tế đang chịu tác động của dịch covid19, ngân hàng và thép là hai ngành có thể giữ được mức ổn định trong thời gian này. Cùng xem những báo cáo phân tích về sự vượt đỉnh của Vnindex cùng sự tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng và thép qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu VN-index vượt ngưỡng

Cổ phiếu VN-index vượt ngưỡng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, MBB, TPB, TCB, … diễn biến khả quan đã giúp chỉ số VNIndex lập đỉnh mới trong phiên 25/5. Theo thông tin trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng chiếm gần 28% giá trị thanh khoản HOSE. Như vậy có thể thấy cổ phiếu ngân hàng và thép đồng loạt thăng hoa trong phiên VN-index vượt mốc 1.300. Trong đó cổ phiếu TPB của TPBank tăng mạnh nhất.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 25/5 đồng loạt khởi sắc khi HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa tăng lần lượt 0,42% và 0,34%. VN-Index vọt lên 10,6 điểm. Tương đương 0,82%, kết phiên ở 1.308,58 điểm. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.300.

Bluechip lập công đưa Vn-index lê đỉnh mới

Các cổ phiếu bluechip góp công lớn nhất đưa VNIndex lên đỉnh mới. Thể hiện qua việc chỉ số VN30 tăng tới 0,95% – mạnh hơn thị trường chung. Trong 30 cổ phiếu thành viên thì có tới 18 cái tên đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ có 8 cổ phiếu giảm và 4 mã đứng tham chiếu. Diễn biến khả quan nhất VN30 phiên hôm nay là cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Với mức tăng 5,2%, theo sau là HPG của Tập đoàn Hòa Phát và MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội.

Các cổ phiếu bluechip

Tuy nhiên, vì vốn hóa tương đối nhỏ nên TPB chỉ đứng thứ 9 trong danh sách những cổ phiếu tác động tích cực nhất cho thị trường phiên hôm nay. Vị trí quán quân thuộc về VCB của Vietcombank với mức đóng góp 2,35 điểm vào VN-Index. Tức 0,1814%. Cổ phiếu có đóng góp tích cực số 2 là HPG với 1,75 điểm. Tương đương 0,135%.

Trong top 10 mã cổ phiếu có ảnh hưởng tốt tới VN-Index thì có đến 6 mã ngân hàng. Ngoài VCB và TPB còn có MBB, BID, SSB và TCB. Thống kê của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy 6/10 mã tác động tích cực nhất tới VN-Index phiên 25/5 là cổ phiếu ngân hàng.

VCB chỉ tăng 2,5%, thấp hơn mức 3% của MBB và 5,2% của TPB. Nhưng nhờ có vốn hóa khổng lồ nên tác động của VCB tới VN-Index cũng rất lớn. Tính đến cuối phiên 25/5, VCB có vốn hóa hơn 370.100 tỷ đồng. Đứng thứ 2 HOSE chỉ sau cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup.

Cổ phiếu ngân hàng lên ngôi vua

Một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi trong hai tháng 5 cổ phiếu ngân hàng chiếm gần 28% giá trị thanh khoản HOSE. Cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tăng kịch trần 6,9% lên đỉnh mới 34.850 đồng/cp. Tính từ khi chào sàn hai tháng trước (24/3), giá SSB đã nhảy vọt 107,4%.

Tuy vậy, vốn hóa của SSB hiện mới đạt khoảng 42.000 tỷ đồng. Còn tương đối nhỏ khi so với các tên tuổi khác như Techcombank, VPBank, VietinBank, BIDV, … và chưa thể lọt vào top 10 của HOSE. Trong top 10 vốn hóa HOSE có 5 cổ phiếu ngân hàng: VPB, TCB, BID, CTG, VCB.

Mức tăng của cổ phiếu thép 

Cổ phiếu ngân hàng lên ngôi vua

Ngoài nhóm ngân hàng, cổ phiếu thép cũng diễn biến khả quan trong phiên 25/5. HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng 3,1% và đóng góp 1,75 điểm vào VNIndex. Nhiều cổ phiếu thép khác tăng nóng như NKG của Nam Kim thêm 3,8%, HSG của Hoa Sen vọt lên 5,8%. POM của Pomina và TLH của Thép Tiến Lên cũng tăng tương ứng 4,3% và 4%.

Ở sàn HNX và thị trường UPCoM, VGS của Ống thép Việt Đức bật tăng 6,1%. HSV của Gang thép Hà Nội nhảy vọt 9,9%. Ngoài ra, các cổ phiếu chứng khoán cũng đồng loạt đi lên trong phiên hôm nay. BVS tăng sốc 6,1%, VDS thêm 5,4%. CTS và BSI tăng tương ứng 4,1% và 3,6%, đại gia SSI tăng 2,8%.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình hình tăng trưởng bất ngờ của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Sau khi kinh tế hồi phục sau dịch covid19. Thị trường chắc chắn sẽ có những biến đổi lên xuống bắt ngờ. Chính vì vậy, nhà đầu tư chứng khoán nên theo dõi sát tình hình thị trường để có những quyết định đúng đắn. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *