Việt Nam đứng trước nguy cơ mất quyền thi “Gạo ngon nhất thế giới”
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Việt Nam đứng trước nguy cơ mất quyền thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Tổ chức Rice Trader nhận thấy nhiều công ty gạo Việt Nam sử dụng biểu tượng thương hiệu quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới” trên bao bì trong thông cáo báo chí ngày 27/5 . Mặc dù các loại gạo này không được công nhận. Điều này sẽ khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ mất quyền tham dự cuộc thi quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới”.

Tạp chí “Rice Trader Magazine” (TRT), đơn vị tổ chức loại gạo ST25 Việt Nam tham gia và chiến thắng cuộc thi, khẳng định rằng chỉ có các công ty tư nhân ở Hồ Quảng Trị mới được phép sử dụng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” cho mục đích tiếp thị và thương mại. Tổ chức Thương nhân gạo chính thức cảnh báo nhiều doanh nghiệp Việt Nam về các quy định phải tuân thủ khi sử dụng logo có bản quyền trên bao bì của họ …

Việt Nam nguy cơ mất quyền thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Theo Rice Trader (TRT), đến thời điểm hiện tại chỉ có doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được chính thức chấp thuận cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” độc quyền cho mục đích tiếp thị và kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều công ty Việt Nam sử dụng nhãn hiệu này. Để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu. Nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của TRT.

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia "Gạo ngon nhất thế giới"

Do đó, TRT cảnh báo tới các công ty Việt Nam vi phạm bản quyền về sự tôn trọng cần thiết. Khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trong các bao bì trên thị trường. Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

Theo TRT, người tham gia cuộc thi công nhận rằng họ không có quyền sử dụng thương hiệu cuộc thi nếu không được phép. Và quốc gia chiến thắng cũng được yêu cầu tuân thủ các cam kết của cuộc thi. Nếu không có giải pháp thích hợp cho hành động này, tên công ty vi phạm sẽ được công khai. Bởi lẽ, họ làm ảnh hưởng tới định hướng chung của ngành. “Tổ chức của chúng tôi cân nhắc vấn đề này nghiêm túc đến việc quốc gia có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo”, thông cáo viết.

Gạo ST25 giành giải “World’s Best Rice” năm 2019

Năm 2019, The Rice Trader đã công nhận sự thành công gạo ST25 của Việt Nam trước hơn 600 đại diện của ngành gạo quốc tế. Bao gồm các diễn giả, nhà tài trợ và đại biểu. Tại sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp và thương mại gạo toàn cầu. Cụ thể, năm 2019, tại Hội nghị gạo thế giới TRT thường niên lần thứ 11 tại Philippines. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã giành được giải thưởng này với loại gạo ST25. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

Gạo ST25 giành giải "World's Best Rice" năm 2019

Sau khi ST25 giành giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2019, trong nước rầm rộ bán loại gạo này. Với khá nhiều nhãn mác thương hiệu. Dù “cha đẻ” của giống lúa này là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua. Anh khẳng định chưa có hàng bán ra thị trường. Gần 2 năm qua, nhiều đơn vị in nhãn hiệu và logo “World’s Best Rice” lên bao bì gạo. Để bán trong nước cũng như xuất khẩu.

Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ. Và  vi phạm các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới “World’s Best Rice” là giải thưởng độc quyền được tổ chức hằng năm. Thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới liên tục trong 12 năm. Do TRT sáng lập và chủ sở hữu duy nhất.

Thực trạng nhái các nhãn hiệu gạo ngon tại Việt Nam

Thực trạng nhái các thương hiệu, nhãn hiệu gạo ngon tại Việt Nam không phải là vấn đề mới. Thực trạng này đã diễn ra trong hàng chục năm qua. Và từng có không ít doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gạo chân chính phải cầu cứu các cơ quan chức năng “dẹp loạn”.

Tuy nhiên lần này thì khác, lời cảnh báo đến từ một tổ chức nước ngoài và từ một giải thưởng gạo ngon có uy tín trên thế giới. Nếu vì vấn đề vi phạm nhãn hiệu và logo “Gạo ngon nhất thế giới” tràn lan, nhiều doanh nghiệp gạo chân chính có thể bị mất cơ hội tham gia giải thưởng này. Mất cơ hội để tạo được danh tiếng cho công tác tiếp thị. Việc quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm ra thị trường thế giới khó khăn. Từ đó cũng không mở rộng thị trường xuất khẩu cho hạt gạo Việt Nam.

Thực trạng nhái các nhãn hiệu gạo ngon tại Việt Nam

Trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực truyền hình bóng đá. Hệ lụy đã xảy ra cách đây 4 năm bên lĩnh vực bản quyền truyền hình bóng đá quốc tế đang có nguy cơ xảy ra bên ngành gạo. Việc này không giúp cho sản phẩm gạo của các doanh nghiệp vi phạm trở nên ngon hơn. Mà ngược càng khiến cho sản phẩm gạo của những doanh nghiệp này mất “ngon” về bản quyền. Còn ngành gạo thì bị hệ lụy tiêu cực. Có thể không chỉ ở phạm vi trong nước mà cả phạm vi quốc tế.

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *