Dự kiến bầu trời Châu Âu sẽ chứng kiến taxi bay hoạt động vào năm 2024
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Dự kiến bầu trời Châu Âu sẽ chứng kiến taxi bay hoạt động vào năm 2024

Khi vào những năm trước tại đất nước Dubai đã thử nghiệm thành công chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới với mục đích phục vụ phát triển cho giao thông công cộng kiểu mới. Sự kiện này phần nào đã mở ra một tương lai mới cho công nghệ taxi bay trong tương lai. Và vừa qua theo cơ quan quản lý hàng không Châu Âu cho biết, dự kiến vào năm 2024 Châu Âu sẽ có thể chứng kiến những chiếc taxi bay đầu tiên đi vào hoạt động. Sản phẩm công nghệ này cũng được phục vụ vì mục đích chung là bảo vệ môi trường đô thị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về dự án công nghệ này ngay sau đây nhé!

Taxi bay sẽ hoạt động trên bầu trời Châu Âu vào năm 2024 nếu được phê duyệt nhanh

Hơn 6 công ty châu Âu đã công bố sự phát triển của các phương tiện bay phục vụ trong môi trường đô thị (UAM: Urban Air Mobility). Để chở hành khách hoặc vận chuyển hàng hóa như vận chuyển vật tư y tế. Patrick Ky, Giám đốc điều hành của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cho biết: “Tôi tin rằng việc sử dụng taxi bay vì mục đích thương mại có thể bắt đầu diễn ra vào năm 2024 hoặc 2025”.

Taxi bay sẽ hoạt động trên bầu trời Châu Âu vào năm 2024 nếu được phê duyệt nhanh

EASA trích dẫn các số liệu cho thấy. Thị trường UAM sẽ đạt trị giá 4,2 tỷ euro ở châu Âu vào năm 2030, tạo ra 90.000 việc làm. Khoảng 31% thị trường toàn cầu cho công nghệ mới sẽ có trụ sở tại châu Âu. Theo ông Patrick Ky thì EASA đã bắt đầu quá trình chứng nhận một số thiết kế và dự kiến phê chuẩn cho các UAM hạng nhẹ hoạt động bắt đầu vào khoảng năm 2024.

Công ty khởi nghiệp Volocopter của Đức và những người ủng hộ các dự án khác như Aeroports de Paris. Hy vọng sẽ trình diễn công nghệ vào kỳ Thế vận hội Paris vào năm 2024. Ông Ky nói, những phương tiện bay này sẽ được đưa vào hoạt động nhanh hay chậm là tùy thuộc vào việc phê duyệt vận hành.

EASA thí điểm máy bay không người lái vận chuyển hàng hóa

EASA đang tập trung vào các dự án liên quan đến phương tiện được thí điểm cho hành khách và máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa. Ông Ky cho biết các phương tiện tự lái hoàn toàn phải mất vài năm nữa mới được triển khai trong thực tế.

EASA thí điểm máy bay không người lái vận chuyển hàng hóa

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các phương tiện chạy bằng điện, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như UAM. Chúng đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Khoảng 71% người được khảo sát ở sáu khu vực thành thị. Họ bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng taxi bay hoặc dịch vụ giao hàng hoặc cả hai. Và nhóm lớn nhất trong số những người được khảo sát (41%) cho biết các hoạt động y tế khẩn cấp sẽ có lợi nhất.

An toàn là mối quan tâm hàng đầu đối với cả máy bay không người lái và taxi bay, cũng như tiếng ồn. Đặc biệt là trong trường hợp chở khách. Đa số người được thăm dò bởi EASA cũng bày tỏ lo ngại về tác động đối với chim hoặc côn trùng. Trong khi an ninh mạng nằm trong danh sách những mối lo tiềm ẩn. Đặc biệt là đối với máy bay không người lái.

Khám phá taxi bay đầu tiên trên thế giới ở Dubai

Chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm tại khu vực Jumeirah Beach Residence, Dubai. Chuyến bay này có sự tham dự của hoàng tử Rashid Al Maktoum và một số quan chức khác. Những chiếc taxi bay này luôn được theo dõi bởi thiết bị quan trắc không khí mới do DCAA thực hiện. Đảm bảo an toàn cho chuyến bay tại mọi thời điểm trên không phận thành phố.

Khám phá taxi bay đầu tiên trên thế giới ở Dubai

Bên cạnh đó, máy bay không người lái này cũng được trang bị rất nhiều tính năng. Như hệ thống bảo mật chuyên sâu cùng các tiêu chuẩn an toàn. Những bộ phận quan trọng đều được lắp đặt dư để dự phòng. Nó còn được trang bị thêm dù khẩn cấp. 9 hệ thống pin hoạt động độc lập, bộ sạc nhanh và hệ thống hỗ trợ. Chuyến bay thử nghiệm chỉ mất 2 giờ để sạc đầy pin.

Sử dụng nguồn điện sạch và ít phát ra tiếng ồn. Taxi bay được đánh giá là thân thiện với môi trường. Taxi bay có tổng chiều cao khoảng 2 m, đường kính cánh quạt 7 m. Nó có 2 chỗ ngồi và hoàn toàn tự động. Thời gian bay là 30 phút với tốc độ ổn định 50 km/h. Tốc độ nhanh nhất là 100 km/h.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *