AirTag một thiết bị định vị thông minh được phát triển bởi Apple.
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

AirTag một thiết bị định vị thông minh được phát triển bởi Apple

Cùng với các dòng sản phẩm nổi tiếng như: iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods hay MacBook. Thì mới đây hãng Apple đã chính thức tung ra thêm một sản phẩm công nghộ mới không kém phần thời thượng. Đó chính là chiếc AirTag – một thiết bị phù hợp cho những chiếc “não cá vàng”. Vì tính năng chính của sản phẩm này là giúp người dùng Apple tìm kiếm và theo dõi những đồ dùng bị thất lạc. Và sau thời gian công bố, thì cuối cùng những chiếc AirTag đầu tiên đã cập bến vào thị trường Viột Nam. Cùng bảng tin công nghộ số khám phá thiết bị thông minh này qua bài viết sau bạn nhé!

AirTag thiết bị định vị thông minh nhỏ gọn

Ra mắt trong sự kiện được tổ chức vừa qua. AirTag là một thiết bị định vị thông minh nhỏ gọn được phát triển bởi Apple. Thiết bị này có dạng đĩa tròn nhỏ, dùng để gắn vào các đồ vật như túi xách, chìa khóa, xe cộ để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy đồ đạc của mình. 

AirTag thiết bị định vị thông minh nhỏ gọn

Về cơ bản, thiết bị này có chất liệu tạo thành từ thép không gỉ. Trên AirTag có gắn một con chip cho phép định vị đồ vật khi kết nối với ứng dụng trên iPhone. Thiết bị này cũng được trang bị thêm loa phát âm thanh để hỗ trợ cho việc nhận diện khi tìm kiếm. 

Được Apple rao bán với giá 29 USD/chiếc và 99 USD/bộ (gồm 4 chiếc). Thế nhưng khi về đến Việt Nam, giá bán của thiết bị này bị “độ” lên khá nhiều. Theo ghi nhận của PV. VietNamNet, giá của những chiếc AirTag đầu tiên có mặt trên thị trường là 1 triệu đồng/chiếc. Nếu mua theo bộ (4 chiếc), người dùng có thể hưởng mức giá ưu đãi hơn là khoảng 3,7 triệu đồng.

AirTag hoạt động như thế nào?

Theo nguyên tắc hoạt động của các thiết bị định vị đồ đạc hiện nay thì có 2 cách:

Tín hiệu Bluetooth: tạo ra sự liên kết giữa tag và thiết bị chủ, tuy nhiên kết nối này không được bền vững. Vì có giới hạn nhất định.

– Kết nội mạng Cellular: phụ thộc vào tín hiệu mạng giống như cách Samsung Smartthings Tracker đang hoạt động. Cách làm này sẽ tốn phí duy trì và tốn pin thiết bị.

Có 2 cách để AirTag hoạt động

Còn về Apple AirTag thì sẽ làm việc tương tự cơ chế thẻ tag của Tile và chia làm 2 phần khác nhau:

– Nhờ vào nền tảng iOS 13 và phần mềm Find My. Đồng thời kết nối với thiết bị qua bluetooth để dò tìm và xác định vị trí của đồ vật khi bị mất.

– AirTag sẽ tối ưu hơn, chúng sẽ gửi tín hiệu bluetooth được mã hóa tới một thiết bị Apple gần đó và từ đó định vị đồ vật. Trong phạm vi kết nối chỉ cần AirTag dò tìm được bất kỳ chiếc iPhone nào cũng sẽ gửi thông tin và cập nhật vị trí đồ vật về iCloud của người dùng.

Như vậy, chỉ cần cập nhật phầm mềm trên các thiết bị, coi như “trạm trung chuyển”. Giúp xác định thẻ AirTag thông qua kết nối Bluetooth. Thử nghĩ xem, với số lượng hàng trăm triệu thiết bị Apple đang hoạt động trên thế giới. Thì AirTag đủ khả năng dò tìm được đồ vật dù cho ở mọi ngõ ngách lớn nhỏ nào. Đặc biệt, không chỉ iPhone mà iPad, Apple Watch, Macbook,… cũng đều có khả năng kết nối với AirTag.

Giá AirTag Việt Nam cao hơn nhiều so với thị trường quốc tế

Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Đình Nam – một trong những người đầu tiên sở hữu AirTag tại Việt Nam cho biết. Phụ kiện này được nhập về bởi một cửa hàng chuyên về đồ Apple xách tay tại Hà Nội. Về nguồn gốc cụ thể, những lô hàng AirTag đầu tiên có xuất xứ từ Singapore theo dạng pack (1 hộp 4 chiếc). Do nhu cầu mua số lượng lớn không nhiều. Sau khi nhập về, những chiếc AirTag được chủ cửa hàng xé ra bán lẻ với mức giá 1 triệu đồng. 

Giá AirTag tại Việt Nam cao hơn nhiều so với thị trường quốc tế

Có thể thấy, giá AirTag tại Việt Nam đang cao hơn nhiều (khoảng 1,7 lần) so với thị trường quốc tế. Tuy vậy, một chuyên gia về lĩnh vực này cho biết. Dù giá bán lẻ khá cao, các cửa hàng có lãi không nhiều. Đại dịch Covid-19 khiến việc thông thương quốc tế ít nhiều bị ảnh hưởng. Khó khăn trong việc vận chuyển chính là thách thức khiến các thiết bị xách tay đội giá. Do giá nhập về đã cao sẵn, trung bình, với mỗi chiếc AirTag bán ra, các chủ cửa hàng chỉ lãi khoảng 200.000 đồng. 

Tất nhiên đây chỉ là mức giá của AirTag ở những ngày đầu tiên. Khi nguồn hàng dồi dào hơn, giá AirTag tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ. Mặc dù vậy, mức giá chênh lệch chỉ 100.000 – 200.000 đồng. Chắc chắc sẽ không thể làm nản lòng nhóm đối tượng người dùng này. Thị trường mua bán AirTag vì vậy cũng hứa hẹn sẽ rất nhộn nhịp. 

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *