con muỗi
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

5 Mẹo đuổi muỗi bằng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình

Muỗi là sinh vật gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nhất là vào thời điểm giao mùa. Muỗi thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Muỗi thường sinh trưởng chủ yếu tại những nơi ẩm ướt, ao hồ, nước đọng hay đầm lầy. Muỗi đẻ trứng xuống nước rồi nở thành ấu trùng, được gọi là lăng quăng hay bọ gậy. Lăng quăng thường sống trong nước, rồi phát triển thành nhộng sau đó nở thành muỗi trưởng thành và rời khỏi mặt nước. 

Thời tiết mưa nắng thất thường, ẩm nồm là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Nhất là tại Việt Nam khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều càng khiến muỗi sinh sôi nảy nở nhiều hơn. Việc diệt muỗi tại nhà trở nên dễ dàng hơn với những nguyên liệu sẵn có tại nhà và đem lại hiệu quả. Hãy tận dụng 5 mẹo dưới đây để xua đuổi muỗi ra khỏi căn nhà bạn. 

Điều kiện sinh trưởng của muỗi

Nhiệt độ thích hợp để muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 cho đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Muỗi cái có vòi đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Chúng hút thêm máu để có nguồn protein để đẻ trứng. Thức ăn bình thường của muỗi đến từ nhựa cây và hoa quả nhưng chúng không chứa đủ protein cho muỗi cái. Đó là lý do vì sao muỗi hút máu. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

đuổi muỗi

Muỗi luôn có mặt ở bất kỳ đầu xung quanh ngôi nhà của bạn và rất khó để diệt trừ nếu bị chúng ghé thăm. Muỗi có một đôi cánh vảy với cánh cứng thân mỏng và chân dài. Muỗi đực đều hút nhựa cây và hoa quả để sống trong khi muỗi cái hút máu người và các loài động vật. Kích thước của muỗi thay đổi theo loài. Đa số có muỗi trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg.

Mẹo diệt muỗi hiệu quả

Hiểu được nỗi mà bạn đối mặt, chúng tôi đã tổng hợp nhiều phương pháp đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả mà an toàn với con người và vật nuôi. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được cách diệt muỗi đơn giản mà hiểu quả nhất.

Dùng vỏ cam, quýt

Khi ăn cam, quýt bạn chớ bỏ vỏ đi vì tinh dầu trong vỏ các loại quả này có công dụng đuổi muỗi khá hiệu quả. Tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người. Nhưng lại là thứ mà muỗi phải tránh xa. Để xua muỗi, chỉ cần dùng vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa.

vỏ cam quýt

Tuy cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi. Nhưng nó cũng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

Xông tinh dầu thư giãn

Ngoài tác dụng giúp thư giãn, tăng cường năng lượng, tinh dầu còn có tác dụng làm sạch không gian. Giúp không khí thoáng đãng. Một số loại tinh dầu còn có chức năng đuổi muỗi rất hiệu quả. Bạn có thể mua một số loài tinh dầu của những loại cây có tác dụng đuổi muỗi như: tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm, tinh dầu sả…. Sau đó, bôi lên người hoặc quần áo để muỗi không dám đến gần.

Sử dụng nước xà phòng

Lũ muỗi thường có thói quen tìm những nơi ẩm ướt, có nhiều nước để sinh sôi, đẻ trứng. Để diệt muỗi từ “trong trứng nước”, hãy chuẩn bị một chậu nước lớn pha thêm xà phòng. Đặt ở những nơi ẩm tối xung quanh nhà.

Khi lũ muỗi gặp chậu nước này và đẻ trứng vào đó, nước xà phòng sẽ làm trứng muỗi bị diệt sạch. Không cho bọ gậy, muỗi con phát triển. Làm theo cách diệt muỗi tận gốc này, lũ muỗi sẽ không còn cơ hội tấn công nhà bạn nữa.

Mùi dầu gió đuổi muỗi

dầu gió

Dầu gió là một trong những sản phẩm quen thuộc mà hầu như trong mỗi gia đình đều trang bị cho mình một lọ dầu gió để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đuổi muỗi bằng những cách sau đây:

Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt điện. Sau đó bật quạt ở chế độ quay đều khắp phòng. Mùi hương của tinh dầu gió lúc này sẽ được lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi hết muỗi đi. Một cách đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió. Và đặt nó vào góc phòng, nơi muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi muỗi.

Dung dịch nước tỏi

Bạn cho tỏi vào nồi nước, đun sôi sau đó cho dung dịch nước tỏi vào bình xịt rồi xịt vào những khu vực thường tập trung nhiều muỗi. Đợi sau vài giờ, khi mùi tỏi lan ra, muỗi sẽ bị ngộp và bay đi hết. Ngoài phun nước tỏi xung quanh nhà, bạn còn có thể thoa nước tỏi lên một vài vị trí trên cơ thể để chống muỗi.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *