bong bóng của thị trường
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Giai đoạn bong bóng của thị trường chứng khoán và cách nhận biết

Khi những người tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán đẩy giá cổ phiếu lên cao, cao hơn giá trị của họ so với định giá của hệ thống định giá. Thì lúc này thị trường chứng khoán xuất hiện giai đoạn bong bóng. Nếu những nhà đầu tư không có nhiều kiến thức để nhìn nhận vấn đề sẽ dễ bị cuốn vào bong bóng và khi bong bóng nổ ra sẽ gánh lấy hậu quả thua lỗ nặng nề. Vậy làm sao để nhận biệt được thị trường đang ở giai đoạn bong bóng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và chỉ ra những điểm có thể nhận biết được bong bóng của thị trường.

Có thể định lượng khả năng hình thành bong bóng thị trường

hình thành bong bóng thị trường

(ĐTCK) Có cách nào để định lượng tiềm năng hình thành bong bóng thị trường chứng khoán thay vì dựa vào linh cảm và trực giác của chúng ta dựa trên dữ liệu lịch sử chắc chắn không?

Câu trả lời là có thể có. Điều này nhờ vào một nghiên cứu nổi tiếng của Malcolm Baker của Đại học Harvard và Jeffrey Wurgler của Đại học New York. Họ đã xây dựng một chỉ số về sự đầu cơ của nhà đầu tư và sự hưng phấn phi lý có mối tương quan cao với các bong bóng như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929. Và sự bùng nổ của bong bóng Internet vào đầu năm 2000.

Dấu hiệu cho một bong bóng sắp hình thành

Cổ phiếu tăng vốn phát hành ra thị trường

Cổ phiếu tăng vốn phát hành ra thị trường

Điều này đề cập đến mức độ mà các công ty đang huy động vốn mới trên thị trường cổ phiếu thay vì thị trường trái phiếu. Mức độ này càng cao thì càng có dấu hiệu cho một bong bóng. Và hiện tỷ lệ này hiện đang tăng lên rõ rệt. Tại Mỹ, tỷ lệ phát hành cổ phiếu trên GDP đã tăng rõ rệt vào thời điểm hiện tại. Chính vì vậy khi cảm thấy mức độ phát hành cổ phiếu nhiều hơn trái phiếu, bạn nên thận trọng hơn trong quá trình đầu tư của mình. 

IPO tăng cao

Hai thành phần nữa của chỉ số Baker & Wurgler liên quan đến phát hành lần đầu ra công chúng và niêm yết mới (IPO): Số lượng tuyệt đối các đợt IPO sắp được tung ra thị trường. Cũng như lợi nhuận trung bình trong ngày đầu tiên của các cổ phiếu này. Thông điệp hiện tại đưa ra trong cả hai trường hợp gần như đang ở mức đáng báo động.

Trên thực tế, Jay Ritter, giáo sư tài chính tại Đại học Florida cũng là người nắm giữ cơ sở dữ liệu lịch sử toàn diện nhất về các đợt IPO cho biết. Cả số lượng IPO và lợi nhuận trong ngày đầu tiên của các công ty niêm yết mới gần đây đều cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ bong bóng Internet năm 2000.

IPO tăng cao

Giáo sư Ritter tính toán rằng, đã có 104 vụ IPO tại Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay. Đó là mức cao nhất cho bất kỳ khoảng thời gian bốn tháng nào khác kể từ cuối năm 1999.

Đối với lợi nhuận trung bình trong ngày đầu tiên của các công ty đó đã đạt 84,7% đối với các đợt IPO được tung ra thị trường vào tháng 12 năm ngoái. Đó là mức trung bình hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3/2000. Tháng đỉnh cao của bong bóng Internet khi tỷ lệ phần trăm có thể so sánh là 85,7%.

Phát hành cổ tức

Đây là sự khác biệt về định giá giữa các công ty ít trả cổ tức. Và những công ty trả cổ tức lâu đời hơn. Baker và Wurgler nhận thấy rằng, khi mức độ hưng phấn của thị trường càng cao. Thì những công ty không trả cổ tức có mức tăng giá cao hơn những công ty trả cổ tức.

Phát hành cổ tức

Điều đó xuất hiện khá nhiều ở thị trường hiện tại. Trong số các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500. Các cổ phiếu không trả cổ tức có tỷ lệ P/BV (giá thị trường/giá trị sổ sách). Bình quân cao hơn 1,6 lần so với tỷ lệ trung bình của các cổ phiếu trả cổ tức.

Theo đó, những thước đo khác nhau đang vẽ nên bức tranh về một thị trường chứng khoán rất dễ bị tổn thương. Với mối tương quan lịch sử của các yếu tố này trong quá khứ. Và việc hình thành bong bóng trên thị trường là điều mà chúng ta cần chú ý theo dõi.

Bài viết trên đây đã chỉ ra và phân tích. Hướng dẫn những nhà đầu tư chứng khoán những điểm nhận biết bong bóng của thị trường chứng khoán. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích thông qua bài viết của chúng tôi. Chúc bạn luôn thành công trên con đường đầu tư.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *