gà nướng muối ớt
Ẩm Thực Đời Sống

Về quê ăn gà thả vườn nướng muối ớt – ngon quên lối về

Với những nhà ở dưới quê, quanh năm vui với vườn tược đồng ruộng thì chắc chắn nuôi gà thả vườn là không thể thiếu. Việc nuôi gà như vậy là vừa để tăng gia sản xuất cũng như là cải thiện bữa ăn cho gia đình. Thời nay cuộc sống đầy đủ hơn thì món gà thả vườn lại trở thành món đặc sản đãi khách của nhiều gia đình. Gà nhà nuôi thả vườn thịt ngọt dai chắc, không bị bở hay nhạt như gà nuôi đại trà công nghiệp. Nếu có cơ hội bạn cũng có thể thực hành ngay món gà nướng muối ớt ở tại gia đình của mình. Một món ăn đơn giản từ nguyên liệu cho đến chế biến, nhưng lại đánh gục mọi người nhờ hương vị.

Gà thả vườn là không thể thiếu với nhà nông

Khi những đám ruộng vừa gặt, lúa vung vãi khắp đồng là lúc đàn gà của ba béo tròn, chắc thịt. Những ngày này, chờ ba rảnh rỗi hoặc nhà có khách. Thế nào má cũng đãi món đặc sản đồng quê: gà thả vườn nướng muối ớt.

gà thả vườn

Có thể nói, ở miền nông thôn xứ Quảng quê tôi, hầu như nhà nào cũng thả gà trong vườn hoặc ngoài đồng. Một phần do quan niệm hình ảnh gà đầy sân biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc. Nhưng nguyên nhân chính có lẽ gà không chỉ là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mà chúng còn làm ra được nhiều món đa dạng như luộc, quay, chiên, nấu cà ri… Đặc biệt là nướng muối ớt dân dã.

Cách làm gà nướng muối ớt dân dã 

Nhớ có lần ba bảo, gà nướng phải biết cách bắt. Thấy con mái tơ tầm một ký là không thể bỏ qua. Món gà nướng muối ớt phụ thuộc nhiều vào tay nghề tẩm gia vị của đầu bếp. Thế nên bao giờ má cũng giành làm công đoạn này. Trong khi đợi ba làm gà sạch sẽ, má ra ngoài vườn chọn những trái ớt chuột đỏ ửng. Sau đó giã nhỏ cùng lượng muối thích hợp. Sao cho sau khi tẩm, thịt gà vừa ăn không quá mặn hoặc nhạt.

gà làm sạch

Đặc biệt, không quên nhỏ vài muỗng mật ong vào chén muối để phần gà nướng xong không bị quá khô. Thoa đều chén muối khắp thân gà. Đợi chừng mươi lăm phút thấm thía là có thể đặt gà lên vỉ nướng. Ba đặt bếp nướng giữa sân nhà. Mặc cho tiếng lách tách của than, củi tre, củi ổi gặp gió lùa, tiếng nói cười rôm rả của cả nhà. Má vẫn trở gà liên tục đến khi thịt gà chín, thơm lừng. Cuối cùng phần da chuyển sang màu nâu vàng là gà đã chín rồi.

Gà nướng muối ớt món ăn quê nức lòng 

Thưởng thức món gà nướng muối ớt ngay khi vừa nướng xong mới ngon. Nếu thích có thể nhâm nhi cùng một ít rau thơm hoặc đồ chua. Từng miếng thịt vàng ươm thật bắt mắt. Lớp da gà bên ngoài thấm gia vị đậm đà, giòn giòn ôm lấy phần thịt trắng ngần. Phần thịt mềm nhưng săn chắc không bở, nhão. Thế mới hiểu tại sao lại có câu “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ nấu”…

gà thả vườn nướng muối ớt

Và còn tuyệt gì hơn, khi một chiều đầu hè, trời se se gió mát, khách phương xa về thăm vùng đất Quảng. Chủ và khách ngồi lai rai gà thả vườn nướng rồi thêm chén cơm nóng. Bữa cơm dân dã mà ngon, mà cứ vấn vương nhớ hoài. Chỉ với một món ăn đơn giản mà có thể đánh gục khẩu vị của những người sành ăn nhất. Nếu nhà bạn có nuôi gà thả vườn, đừng ngần ngại thử ngay món này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *