Hội chứng thị giác màn hình thường xảy ra ở các nhân viên văn phòng
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Cách phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình hiệu quả nhất

Nếu chúng ta tiếp xúc với các thiết bị điện thoại như máy tính, điện thoại quá nhiều, nó sẽ không tốt cho mắt của bạn. Nó có thể khiến bạn bị cận hoặc có thể dẫn đến các trường hợp nặng hơn. Một số người trên thế giới sử dụng những thiết bị này để giải trí. Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng nó để làm việc. Ví dụ như nhân viên văn phòng, là những người thường xuyên tiếp xúc với máy tinh. Do đó, các trường hợp người mắc bệnh liên quan đến mắt ngày càng nhiều. Riêng đối với dân văn phòng, hội chứng thị giác màn hình là hội chứng mà nhiều người mắc phải. Đây là hội chứng vô cùng có hại cho mắt của bạn. Vì thế, bạn cần phải biết cách phòng tránh để giúp cho đôi mắt mình luôn sáng.

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng như thế nào?

Sự hiện diện của thiết bị kỹ thuật số trong đời sống ngày nay đã trở nên rất phổ biến. Thế nhưng, những người thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính. Đặc biệt là nhân viên văn phòng, sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng thị giác màn hình (CVS). Một nghiên cứu ở Malaysia do Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (NIOSH) thực hiện cho biết có 61,4% nhân viên sử dụng máy tính tại nơi làm việc bị đau lưng, vai và cổ. Trong khi đó, có đến 70,6% nhân viên ca thán về tình trạng mỏi mắt trong và sau giờ làm.

Hội chứng thị giác màn hình là một tập hợp các vấn đề về mắt

Theo Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ có tên tiếng anh là American Optometric Association. Họ cho rằng hội chứng thị giác màn hình (Computer Vision Syndrome – CVS) là một tập hợp các vấn đề về mắt và thị lực liên quan đến những hoạt động gây căng thẳng cho tầm nhìn gần, có mối liên hệ với quá trình sử dụng máy tính.

CVS được đặc trưng bởi triệu chứng thị giác do tương tác với màn hình máy tính, môi trường xung quanh. Các triệu chứng chính được ghi nhận từ các nhân viên văn phòng thường là mỏi mắt, kích ứng, có cảm giác nóng rát, đỏ mắt, mờ mắt và nhìn thấy song ảnh (nhìn đôi). Thông thường, các biểu hiện của hội chứng CVS sẽ tạm thời biến mất vào cuối ngày làm việc dù một số ít người vẫn cảm thấy chúng xuất hiện liên tục, ngay cả sau giờ làm. Nếu không có biện pháp khắc phục hay phòng ngừa, phần lớn triệu chứng sẽ tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Nguyên nhân nào dẫn đến hội chứng thị giác màn hình?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có 90% nguy cơ suy giảm thị lực. Thực trạng này gióng lên hồi chuông báo động việc suy yếu thị lực của đôi mắt – nguy cơ dẫn đến mù lòa. Do nguồn ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử gây ra hội chứng thị giác màn hình. Ánh sáng xanh chính là một trong những nguồn ánh sáng có năng lượng lớn nhất. Và còn gây tổn hại lớn tới mắt. Ánh sáng xanh có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu. Và gây ảnh hưởng đến đáy mắt, từ đó gây tổn thương võng mạc. Ngoài ra, còn có các tác nhân dẫn đến triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình gồm:

– Ánh sáng kém.

– Nhìn chăm chú vào màn hình.

– Khoảng cách nhìn màn hình không hợp lý.

– Các vấn đề về thị lực không được quan tâm.

– Kết hợp các yếu tố trên.

Mức độ một người gặp phải các triệu chứng CVS phụ thuộc vào độ tập trung và thời gian nhìn vào màn hình máy tính. Những vấn đề về thị lực không được điều trị như viễn thị, loạn thị, khả năng tập trung hay phối hợp của mắt kém, các thay đổi ở mắt do lão hóa… đều góp phần dẫn đến các triệu chứng của hội chứng này.

Các triệu chứng thường thấy

– Nhìn mờ.

– Nhìn đôi, hình có bóng.

– Mỏi mắt, khó để tập trung nhìn rõ.

– Khô mắt, đỏ mắt.

– Mắt bị kích thích.

Đau đầu.

– Đau cổ, đau vai gáy do tư thế ngồi không đúng khi làm việc.

Mỏi mắt là một trong những triệu chứng của hội chứng này

Những trệu chứng này có thể làm tạm thời hoặc giảm sau khi ngưng sử dụng máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số người than phiền triệu chứng này kéo dài ngay cả khi đã nhưng sử dụng máy tính và thiết bị kỹ thuật số. Nếu không được điều trị kịp thời, những trệu chứng này sẽ lặp đi lặp lại. Và nó có thể trở nên nặng hơn làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Biện pháp phòng ngừa hội chứng một cách hiệu quả

Việc phòng ngừa và giảm thiểu các cảm giác mỏi mắt, khô mắt hay đỏ mắt liên quan đến hội chứng CVS về cơ bản sẽ bao gồm thực hiện các cách khắc phục các nguyên nhân trên như kiểm soát ánh sáng trên màn hình cũng như môi trường xung quanh, giữ khoảng cách và tư thế ngồi làm việc khoa học. Đồng thời, bạn cũng cần điều trị các vấn đề về thị lực. Biện pháp phòng ngừa sẽ dựa trên 2 nguyên tắc chính:

– Thay đổi các yếu tố liên quan đến môi trường xung quanh

– Tự chăm sóc mắt đúng cách

Thay đổi yếu tố liên quan đến môi trường 

Trong các yếu tố xung quanh, điều quan trọng nhất cần điều chỉnh đó là ánh sáng. Đèn điện, cửa sổ, ánh sáng mặt trời góp phần gây khó chịu cho mắt. Bởi cường độ sáng của nó quá mức. Những nguồn sáng này cần được điều chỉnh cho phù hợp. Và nó cần nhờ vào các dụng cụ hỗ trợ như rèm cửa, bộ lọc sáng hay sắp xếp lại vị trí ngồi để mức sáng không khiến mắt dễ bị mỏi. Các đối tượng trong độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về độ sáng khác nhau. Các nhân viên trên 50 tuổi có xu hướng cần gấp đôi mức độ sáng so với thanh niên để thực hiện cùng một công việc.

Bạn nên để mắt cách màn hình khoảng 40–75cm

Sự mất cân bằng giữa ánh sáng màn hình và môi trường xung quanh cũng là điều đáng quan tâm. Khi màn hình có mức độ sáng thấp thì cường độ ánh sáng xung quanh phải ở mức tương ứng. Và khi bạn xem giấy tờ tài liệu dưới đèn đọc sách sẽ có thể giúp ngăn ngừa mỏi mắt. Độ sáng và độ tương phản của màn hình cần được điều chỉnh cho cân bằng với ánh sáng xung quanh ở mức hiển thị tối đa. Các vấn đề về cơ xương liên quan đến tư thế đầu và mắt có thể khắc phục dễ dàng. Được khắc phục bằng cách điều chỉnh máy tính, ghế ngồi làm việc.

Theo khuyến cáo của chuyên gia , bạn nên để mắt cách màn hình khoảng 40–75cm. Kèm theo đó, nên tạo thành một góc khoảng 20º với giữa màn hình. Tư thế ngồi cần thay đổi sao cho lưng luôn giữ thẳng, bàn chân nằm trên sàn và vuông góc với cẳng chân.

Biết cách chăm sóc mắt cho bản thân

Dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt, duỗi cơ, thay đổi cảnh quan xung quanh. Hay đi bộ xung quanh văn phòng đều là những hành động giúp cải thiện năng suất và giảm bớt triệu chứng mỏi mắt. Khi làm việc với máy tính không ngừng nghỉ hơn 4h đồng hồ dễ gây ra mỏi mắt, khô mắt. Do đó, thường xuyên nghỉ ngơi trong thời gian ngắn có thể khôi phục và thư giãn các hệ thống hỗ trợ ở mắt, ngăn ngừa mờ mắt, mỏi mắt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi nhìn vào màn hình máy tính, bạn có xu hướng ít chớp mắt hơn bình thường. Từ đó, mắt không được cung cấp đủ độ ẩm và dẫn đến khô mắt, đỏ mắt. Để khắc phục và phòng ngừa tình trạng này, bạn nên cố gắng để ý chớp mắt thường xuyên trong khi dùng máy tính.

Ngoài ra, các thuốc nhỏ mắt giúp bôi trơn, giữ ẩm, giảm kích ứng mắt cũng rất hữu ích trong các trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy quan sát kỹ hơn dấu hiệu bất thường ở mắt. Các biến chứng do sử dụng kính áp tròng lâu dài như loét giác mạc. Nó cần được loại trừ trước khi bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm nhỏ mắt nào. Để giữ gìn sức khỏe đôi mắt, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa định kỳ. Việc này để kiểm tra tình trạng hiện có và phát hiện sớm những bệnh lý liên quan đến mắt. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

Dùng các loại dược phẩm để phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Ngoài 2 cách chính trên, ta có thể chọn các loại dược phẩm có ích để bảo vệ mắt. Khi lựa chọn sản phẩm thuốc nhỏ mắt, đừng quên để ý đến thành phần hoạt chất. Các vitamin được bổ sung sẽ giúp bảo vệ và nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe, chẳng hạn như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E… Bên cạnh đó, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn các hãng uy tín, chất lượng, được nhiều người tin dùng. Nếu là thuốc nhập khẩu, hãy kiểm tra thông tin của đơn vị nhập khẩu trên website chính thức từ công ty.

Khi lựa chọn sản phẩm thuốc nhỏ mắt, đừng quên để ý đến thành phần hoạt chất.

Một trong những loại thuốc nhỏ mắt có thể đáp ứng các tiêu chí trên chính là Eyemiru. Thuốc nhỏ mắt Eyemiru được sản xuất và đóng gói 100% tại Nhật Bản giúp bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe, gồm vitamin A, vitamin B6, vitamin E, chlorpheniramine… giúp bảo vệ đôi mắt, cải thiện các triệu chứng thường gặp khi dùng máy tính nhiều như khô, ngứa, kích ứng hay đỏ mắt.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *