VÌ sao các vận động viên và cầu thủ thường ăn chuối khi thi đấu, luyện tập
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Vì sao các vận động viên thường ăn chuối khi thi đấu, luyện tập?

Chuối là loại trái cây chỉ có ở các quốc gia khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Đây là loại trái cây quen thuộc với hầu hết người Việt. Không chỉ cực kỳ ngon miệng, chuối còn tốt cho sức khoẻ và được xem là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn kiêng. Đồng thời cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng chuối được rất nhiều cầu thủ, vận động viên ăn lúc vận động, thi đấu. Trên thực tế, chuối cung cấp cho cơ thể con người nhiều năng lượng, giúp bạn luôn khoẻ khoắn và thoải mái. Cùng xem những lý giải về việc chuối được “trọng dùn” bởi nhiều cầu thủ, vận động viên qua bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của việc ăn chuối đều đặn

Lợi ích của việc ăn chuối đều đặn

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên có phải loại hoa quả này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng không đúng.

Nhà dinh dưỡng học San Diego, Mỹ tên là Laura Flore cho biết, chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, viatmin C và vitamin B6. Những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể chối cãi.

Lý giải vì sao các vận động viên, cầu thủ thường ăn chuối khi thi đấu

Thứ nhất – Giúp nâng cao hiệu suất thi đấu

Chuối không chỉ là thức ăn nhanh, ngon mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể trực tiếp nâng cao hiệu suất thi đấu của các cầu thủ, vận động viên. Chuối giàu kali, một khoáng chất cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất thi đấu. Khoáng chất này là yếu tố quan trọng trong các chuyển động của cơ bắp, điều chỉnh mực nước trong cơ thể và ngăn chuột rút. Một quá chuối cỡ trung bình chứa khoảng 450 g kali, khiến nó trở thành nguồn cung tuyệt vời lượng khoáng chất quan trọng này.

Thứ hai – Cung cấp năng lượng nhanh chóng

Thứ hai - Cung cấp năng lượng nhanh chóng

Chuối cũng cung cấp cho các vận động viên nguồn năng lượng nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua hàm lượng carbohydrate và đường. Số carbohydrate và đường này tạo ra nguồn năng lượng bổ sung. Từ đó giúp cho các vận động viên duy trì trạng thái hưng phấn khi thi đấu. Nhờ 30 g carbohydrate chứa trong một quả chuối cỡ trung bình. Các vận động viên có thể bổ sung nguồn năng lượng tiêu hao đáng kể.

Đặc biệt, đây là một trong những trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chúng phù hợp cho các vận động viên muốn có một bữa ăn nhẹ. Tăng cường hiệu suất thi đấu và tiết kiệm chi phí.

Thứ ba – Tăng cường sự tỉnh táo

Một quả chuối chứa khoảng 12 mg tyrosine. Loại axit amin này kết hợp với hàm lượng 1,5 g protein trong chuối giúp não sản xuất norepinephrine. Đây là một hóa chất tương tự dopamine. Hóa chất này giúp tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung của các vận động viên.

Thứ tư – Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng

Thứ tư - Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng

Do thi đấu trong khoảng thời gian kéo dài, các vận động viên cần nhiều vitamin B-6 hơn người bình thường. Vitamin B-6 giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mỗi quả chuối có chứa 0,5 mg vitamin B-6. Cung cấp cho bạn khoảng 1/3 lượng khuyến nghị của các bác sĩ.

Ngoài ra, sắt giúp cơ thể vận chuyển oxy trong các hoạt động hiếu khí và tiêu tốn nhiều năng lượng. Vitamin C giúp các tế bào mới hình thành và hỗ trợ hệ miễn dịch. Một quả chuối sẽ cung cấp 0,35 mg sắt và 12 mg vitamin C. Việc sắt và Vitamin C có mặt trong cùng một loại thực phẩm cũng rất có lợ. Vì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *