Phil Mickelson
Thể Thao Thể Thao Quốc Tế

Tay golf Phil Mickelson vô địch giải PGA Championship

Bộ môn Golf đang được thế giới ngày một quan tâm nhiều hơn. Thay vì một năm ảm đảm như năm 2020 do dịch bệnh Covid 19 bùng phát. Các giải về golf ít được tổ chức nhằm đảm bảo sức khỏe cho các golf thủ. Năm nay, khi tình hình dịch đã có những bước tiến quan trọng, các giải được tổ chức nhiều hơn. Liên đoàn golf thế giới đã tạo nên nhiều sân chơi cho các golf thủ. Từ đầu năm đến giờ các nam và nữ đều có những giải đấu của riêng mình. Với tổng giải thường lên tới triệu USD. Mới đây trong giải Golf PGA Championship do Hiệp hội Golf Nhà nghề Mỹ tổ chức. Tay golf Phil Mickelson đã lên ngôi vô địch một cách thuyết phục.

Phil Mickelson lần thứ 45 giành danh hiệu PGA Tour

Phil Mickelson tay Golf người Mỹ, sinh năm 1970. Anh được biết đến là một trong những tay golf lão làng và giành nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác nhau. Trong sự nghiệp của mình, ông đã giành được 45 danh hiệu của PGA Tour. Mỗi một giải ông tham gia đều được đánh giá sẽ giành chức vô địch. Bên cạnh đó, ông cũng tạo nên nhiều dấu mốc lịch sử trong làng Golf thế giới. Ông được coi là tượng đài, ngôi sao của nhiều golf thủ bây giờ.

Mickelson đoạt PGA Championship

Phil Mickelson vô địch ở điểm -6, lĩnh thưởng 2,16 triệu USD tại major trên sân Ocean ở đảo Kiawah, Nam Carolina. Giải do Hiệp hội Golf Nhà nghề Mỹ (PGAA) tổ chức, vừa hạ màn sáng 24/5 theo giờ Hà Nội. Vô địch PGA Championship 2021, Mickelson lần thứ 45 ẵm danh hiệu PGA Tour, lần thứ sáu đăng quang ở đấu trường major. Năm thắng lợi trước đó của ông trong bộ tứ major truyền thống gồm ba kỳ Masters, The Open 2013 và PGA Championship cách đây 16 năm.

Mickelson làm nên lịch sử PGA Championship

Về nhất lần này ở tuổi 50, Mickelson là nhà vô địch cao tuổi nhất trong 105 năm PGA Championship. Lịch sử cả ba sự kiện đồng đẳng, trong đó The Open lâu đời nhất – từ 1860. Trước danh thủ Mỹ, Julius Boros đang giữ kỷ lục bằng thắng lợi năm 1968, khi ở tuổi 48 tuổi lẻ 142 ngày. Ngày 16/6, Lefty sang tuổi 51. Lên ngôi ở kỳ giải PGA Championship thứ 103, Mickelson đồng thời kết thúc gần tám năm thất bát ở major. Từ sau danh hiệu gần nhất – The Open Championship.

Diễn biến của giải đấu

Mickelson giành chiến thắng thuyết phục

Ông kết thúc cơn khát chiến thắng này bằng 282 gậy trên sân Ocean par72 do kiến trúc sư huyền thoại Pete Dye thiết kế. Trong đó cả ba vòng đều đạt điểm âm – cùng 70 gậy vòng khai mạc và áp chót, 69 gậy tại vòng hai. Và sau 54 hố, Mickelson giữ đỉnh bảng ở điểm -7, phía sau là 11 đấu thủ trong tầm sáu gậy, trong đó Brooks Koepka gần nhất, với điểm -6. Đấu thủ sinh năm 1990 đã giành bốn major, trong đó thắng PGA Championship liên tục hai năm 2018 và 2019.

Mickelson giành chiến thắng thuyết phục

Vòng cuối, hai golfer Mỹ xuất phát lượt cuối, từ hố 1 – nơi Koepka birdie, còn tiền bối đồng hương bogey. Nhưng hết nửa đầu sân, Koepka lên điểm vòng +1 vì double bogey ngay sau hố nhập cuộc, birdie hố 6 và bogey hố 7, trong khi Mickelson đạt even par. Quãng đường này, golfer gần 30 năm ở golf đỉnh cao thêm hai lần bogey, nhưng bù bằng ba birdie, tính cả pha chốt hố 5, par3 từ bẫy cát cạnh green, cách mục tiêu hơn 15 mét.

Tay golf Koepka

Lúc ấy, các ứng viên nặng kí khác giẫm chân tại chỗ hoặc tụt hậu trên bảng cập nhật thành tích chung. Hết 13 hố, Mickelson vẫn yên vị trên đỉnh bảng với điểm -7 như hồi đầu vòng. Nhưng lúc này, ông dẫn đến bốn gậy, với đối thủ sát nhất là Louis Oosthuizen.

Kết thúc giải với số gậy sát nút

Tuy nhiên với bogey hố 17, lợi thế của Mickelson còn hai gậy bởi Oosthuizen birdie hố 16 và giữ par cả hai hố còn lại. Còn Koepka lên ngang golfer Nam Phi nhờ birdie-birdie-par từ hố 15 đến hố 17. Dù vậy, Mickelson vào hố 18 bớt một đối thủ vì Oosthuizen đã cán đích ở điểm -4. Nỗi lo Koepka ở hố cuối chỉ dài 461 mét trong hơn 15 phút. Bởi ông và hậu bối đều giữ par. Lúc Mickelson lên green bằng gậy sắt số 9, cách hố hơn 4,5 mét. Đám đông khán giả tung hô “Lefty, Lefty, Lefty”.

Khán giả hô tên ông khi ông lên ngôi vô địch

Ông dứt điểm sau hai cú gạt, trong đó gõ nhẹ putt cuối. Còn công chúng vây Mickelson trước khi lên bục đăng quang. Koepka về T2 cùng Oosthuizen, mỗi người nhận 1,056 triệu USD.

Ngày bế mạc giải PGA Championship

Ngày bế mạc, Mickelson vẫn đạt 316,3 yard ở hai hố. Được PGAA ghi nhận khoảng cách bình quân trong cú phát bóng. Cả vòng, ông phát trúng bảy trong 14 fairway và lên green theo chuẩn 11 hố.

Chặng cuối ghi nhận Abraham Ancer lập trần thành tích 18 hố tại giải – 65 gậy với bảng điểm gồm bảy birdie và không bogey. Nhờ đó, đấu thủ Mexico sinh năm 1991 nhảy 50 bậc lên T8 với điểm -1, nhận 263.000 USD. Bên cạnh Ancer, vị trí này còn có Collin Morikawa vô địch kì trước và Jon Rahm – golfer thứ ba thế giới (bảng OWGR).

tay golf Abraham Ancer

Châu Á có đại diện duy nhất trong top 20 chung cuộc – Im Sung-jae đứng T17 ở điểm even par. Thêm Kim Chan và tân vô địch Masters Hideki Matsuyama nếu xét top 25.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *