tập đoàn Bitexco
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Tập đoàn Bitexco sẽ thu về bao nhiêu tỷ nếu thoái vốn khỏi Idico (IDC)

Tập đoàn Bitexco được biết là một trong 2 cổ đông chiến lược của tổng công ty IDC. Với cam kết gắn bó 10 năm nhưng gần đây giới kinh tế bất ngờ khi nhận được thông tin Bitexco muốn thoái toàn bộ số vốn chỉ sau 3 năm hoạt động cùng nhau. Với quyết định bán ra 67,5 triệu cổ phiếu IDC là một quyết định khiến các nhà đầu tư chứng khoán phải lao xao trong khoảng thời gian qua. Vậy nguyên nhân vì sao và nếu thoái vốn tồn bộ cổ phần của IDC thì Bitexco sẽ thu về bao nhiêu tỷ đồng. Bài viết dưới đây là thông tin được phân tích một cách chi tiết nhất.

Tập đoàn Bitexco sẽ thu về 2.400 tỷ sau giao dịch

Tập đoàn Bitexco sẽ thu về 2.400 tỷ sau giao dịch

Giao dịch mua bán dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 28/5 đến 25/6/2021. Tạm tính theo giá thị trường. Tập đoàn Bitexco dự kiến sẽ thu về hơn 2.400 tỷ đồng nếu hoàn tất giao dịch. Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vừa có thông báo về việc đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC của Tổng Công ty Idico – CTCP (IDICO). Tương ứng tỷ lệ sở hữu 22,5% nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Về mối liên hệ, ông Vũ Quang Bảo – Ủy viên HĐQT IDC là người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Bitexco. Chốt phiến 26/5. Cổ phiếu IDC ghi nhận thị giá là 35.600 đồng/cp.

Nguyên nhân Bitexco quyết định thoái vốn

Nguyên nhân Bitexco quyết định thoái vốn

Cổ phiếu cuối năm 2020

Cổ đông lớn thoái vốn, nội bộ “trading” cổ phiếu. Nhìn lại cuối năm 2020, Bộ Xây dựng đã thoái thành công toàn bộ số lượng cổ phần IDC tương ứng 36% vốn điều lệ. Số tiền thu về lên đến 2.909 tỷ đồng.

Tình hình đầu năm 2021

Đầu năm 2021, Công ty TNHH Covestcons (thành viên của Coteccons) cũng đã thông báo bán ra hơn 22,5 triệu cổ phiếu IDC. Đưa tỷ lệ nắm giữ giảm xuống còn 0,62%. Và không còn là cổ đông lớn. Động thái này diễn ra chỉ sau 2 tháng từ khi Covestcons mua vào hơn 24,4 triệu cổ phiếu IDC (tỷ lệ 8,13%).

Giao dịch tháng 4/2021

Trong tháng 4/2021, Phó giám đốc Nguyễn Hồng Hải đã mua vào 85 nghìn cổ phiếu IDC. Tương đương 0,03% tỷ lệ sở hữu tại công ty. Đến ngày 10/5, ông Hải đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu trên với giao dịch dự kiến kết thúc vào ngày 8/6/2021. Bên cạnh đó, tổ chức và người thân của ông Đặng Chính Trung. Tổng giám đốc kiêm Ủy viên HĐQT cũng đã liên tục mua và bán ra cổ phiếu. 

Giao dịch tháng 4/2021

Ngày 14/5, ông Đặng Việt Dũng. Con ông Trung vừa bán 940.000 cổ phiếu IDC. Để giảm sở hữu về còn 2,53% vốn điều lệ. Cùng ngày, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Việt. Tổ chức liên quan ông Trung lại mua vào đúng 940.000 cổ phiếu để nâng sở hữu tại IDC lên 3,6%.

Trước đó 1 tuần, ông Dũng mới mua vào 940.000 cổ phiếu IDC. Trong khi Công ty Bách Việt lại đồng thời bán ra với khối lượng cổ phiếu tương ứng với ông Dũng mua vào.

Như vậy, với quyết định đăng ký bán toàn bộ cổ phần. Thoái vốn hoàn toàn của tập đoàn Bitexco cũng đồng nghĩa với việc tập đoàn này không còn là cổ đông của IDC. Có thể nói đây là một tin bất ngờ và cần xem xét cẩn trọng nguyên nhân. Và lý do Bitexco có quyết định táo bạo như vậy. Trên đây là những thông tin hữu ích về tin kinh tế chứng khoán đầu tư. Hi vọng bạn sẽ có những cập nhật thú vị khi đọc thông tin của chúng tôi.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *