Rửa tay là biện pháp chuẩn nhất để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Rửa tay với xà phòng – biện pháp phòng bệnh hàng đầu của bệnh covid-19

Tình hình thế giới hiện nay vô cùng căng thẳng, bởi bệnh covid-19 ngày càng phức tạp hơn. Dịch covid-19 bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019. Dịch đã gây ra nhiều bất lợi cho nên kinh tế, nền giáo dục, du lịch,… Mà đặc biệt, nó đã cướp đi không ít mạng sống của nhiều người. Dịch bệnh covid-19 vẫn đang xảy ra một cách nghiêm trọng, nó không có dấu hiệu dừng lại. Bởi vì thế, con người cần tự giác phòng chống bệnh để bảo vệ cho chính bản thân mình. Bộ y tế đã đưa ra các biện pháp nhằm phòng ngừa và giảm tối đa lượng người mắc bệnh. Theo như các khuyến cáo, có hai biện pháp chính. Đó chính là rửa tay với xà phòng và mang khẩu trang. Nhưng biện pháp nào là hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu nào!

Bệnh covid-19 là gì?

COVID-19 là một loại virus (cụ thể hơn là virus Corona) được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Virus Corona là một nhóm loại virus gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các loại động có vú. Nó bao gồm cả con người. Các loài virus Corona gây ra các triệu chứng đa dạng từ nhẹ đến nặng. Ví dụ như cảm lạnh, mệt mỏi viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS). Và cũng có thể ảnh hưởng đến cả đường tiêu hóa.

COVID-19 là một loại virus (cụ thể hơn là virus Corona) được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) bùng phát làm nhiều người hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Nhiều cha mẹ đổ xô đi mua khẩu trang như một cách để bảo vệ con. Nhưng họ không hề biết rằng, nếu chỉ chú trọng đến việc đeo khẩu trang mà không quan tâm đến chuyện rửa tay thì việc phòng tránh cũng không có tác dụng.

Các triệu chứng của bệnh covid-19

Đối với các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh COVID-19, các báo cáo cho thấy các triệu chứng bệnh khá đa dạng từ nhẹ hoặc không có triệu chứng biểu hiện rõ nét nào, cho đến những trường hợp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Sốt.

– Ho.

– Khó thở.

– Mệt mỏi.

– Mất khứu giác.

Bệnh covid-19 có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng

Trong một vài trường hợp, virus Corona không có triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể. Ngoài ra, còn có nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và gây tử vong.

Chỉ trong vài tuần sau khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tiêu thụ khẩu trang đã tăng đột biến. Và tất nhiên mặt hàng này hiện đang “cháy” ở nhiều nơi trên cả nước. Trước tình hình này, nhiều bậc phụ huynh cũng đổ xô đi mua khẩu trang nhằm trang bị cho cả gia đình. Thế nhưng, liệu đeo khẩu trang thôi thì đã đủ để bảo vệ con? Nhiều chuyên gia khuyến cáo, để phòng bệnh, rửa tay là việc làm thiết yếu, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang.

Giữa mang khẩu trang và rửa tay với xà phòng – biện pháp nào hiệu quả hơn?

Chủng virus Corona mới là loại virus đường hô hấp mới phát hiện có thể gây bệnh viêm phổi cấp ở người. Loại virus này có thể lây lan từ người sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp. Bệnh còn lây lan gián tiếp là khi bàn tay người lành tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus. Sau đó đưa vào mắt, mũi, miệng và gây nhiễm bệnh covid-19. Do đó, biện pháp phòng bệnh cơ bản nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay sạch khuẩn và đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, 2 biện pháp này đều có vai trò quan trọng ngang nhau. Nhưng rửa tay đúng cách bằng xà phòng vẫn nên ưu tiên hàng đầu. Bởi khả năng trẻ hứng chịu nước bọt bắn ra từ người nhiễm Covid-19 sẽ có xác suất thấp hơn so với bị nhiễm chủng virus từ chính bàn tay của mình.

Biện pháp phòng bệnh cơ bản nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay sạch khuẩn và đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

Theo ước tính, 80% tổng số ca bệnh truyền nhiễm ở trẻ em lây qua tay. Rửa tay giúp giảm 21% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng có đến 97% số trẻ rửa tay không đúng cách. Bàn tay là bộ phận dễ tiếp xúc với nhiều nguồn bệnh. Mỗi ngày, bé phải cầm nắm đủ thứ và tất cả những vật dụng mà bé chạm qua đều có nguy cơ ẩn chứa virus gây bệnh. Vi sinh vật từ tay nắm cửa, đồ dùng học tập,… dễ dàng được đưa vào cơ thể qua các thói quen như ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, cắn móng tay.

Do đó, để bảo vệ bé yêu trong mùa dịch Covid-19, ngoài việc trang bị khẩu trang, bạn không nên lơ là việc nhắc nhở trẻ rửa tay đúng cách thường xuyên. Rửa tay là biện pháp chuẩn nhất để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Biện pháp bảo vệ trẻ mùa dịch

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay sạch khuẩn… là cách phòng ngừa bệnh covid-19 đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để biện pháp này phát huy hết công dụng. Bạn cần hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách theo các bước sau:

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách theo các bước

Ngoài việc rửa tay thường xuyên theo đúng hướng dẫn trên. Bạn cũng nên thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bé một cách hoàn hảo nhất:

– Cho trẻ đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi trẻ có các dấu hiệu cảm, cúm. Nếu cho trẻ sử dụng khẩu trang y tế, bạn chỉ nên cho trẻ đeo 1 lần rồi cho vào thùng rác. Khi đeo phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang cũng phải đảm bảo che kín cả mũi lẫn miệng.

– Nhắc nhở trẻ dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che mũi và miệng khi hắt hơi, ho.

– Tránh để trẻ tiếp xúc gần với người có triệu chứng cảm cúm.

– Việc cho trẻ ăn uống nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi.

– Vệ sinh nhà cửa, vật dụng và đồ chơi của bé thường xuyên bằng nước sát khuẩn.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *