Những ý kiến trái chiều
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Nỗi bất an của nhà đầu tư chứng khoán với những phen nghẽn lệnh liên tục

Nếu là một người quan tâm đến chứng khoán và đầu tư, chắc hẳn thời gian gần đây bạn đã từng nghe về hiện tượng phen nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán. Có thể thấy rất hiếm thấy trường hợp này xảy ra trên thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư hoang mang và thận trọng hơn. Mới đây HOSE – sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã có những thông tin liên quan đến phen nghẽn lệnh. Theo đó HOSE cũng đưa ra những nguyên nhân và giải pháp tạm thời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên hệ thống quá tải vẫn đang còn là bài toán khó giải, cùng lắng nghe những thông tin chi tiết cũng như nhận định của chuyên gia qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng nghẽn lệnh xuất hiện

Hiện tượng nghẽn lệnh xuất hiện

(ĐTCK) Thanh khoản giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) tăng vọt trong vài tuần gần đây. Với mỗi phiên giao dịch đều ở ngưỡng 21.000 – 23.000 tỷ đồng. Điều này khiến phen nghẽn lệnh xuất hiện trở lại.

Kết thúc phiên 25/5, VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Đóng cửa trên mốc 1.300 điểm. Cụ thể, VN-Index đóng cửa phiên 25/5 tăng 10,6 điểm (0,82%) lên 1.308,58 điểm. Thanh khoản trên HOSE (cả khớp lệnh và thoả thuận) ghi nhận hơn 21.246 tỷ đồng. Thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy, nhà đầu tư có sự thận trọng hơn ở vùng giá cao nên không giải ngân mạnh như các phiên trước đó.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán

Diễn biến đáng lưu ý, bắt đầu tư phiên đáo hạn phái sinh (20/5) đến nay. Khi thanh khoản các phiên trên dưới 23.000 tỷ đồng/phiên. Giao dịch trên HOSE tái xuất hiện hiện tượng đơ, nghẽn lệnh/lệnh chập chờn trong phiên chiều.

Trước tình trạng thanh khoản tăng cao. Ở nhiều diễn đàn chia sẻ thông tin đã sớm tính toán số lệnh và đo sức mạnh dòng tiền ào ạt vào thị trường. Từ đó có dự báo sẽ xuất hiện phen nghẽn lệnh trong 2 phiên đầu tuần này và điều này đã diễn ra. Thậm chí cả trong phiên hôm qua (25/5) khi thanh khoản chỉ hơn 21.000 tỷ đồng. Tình trạng nghẽn lệnh đa số xuất hiện trước khi bước vào phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) khoảng 5 -10 phút. Nên không quá ảnh hưởng đến giao dịch.

Ghi nhận cảm xúc của các nhà đầu tư cá nhân khi đối diện với 2 phiên nghẽn lệnh cuối tuần trước khá bình thản. Tuy nhiên, thêm 2 phiên nghẽn lệnh đầu tuần này. Nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trước tình trạng nghẽn lệnh.

Theo nhiều lập luận của nhà đầu tư. Thực tế thanh khoản 21.000 – 23.000 tỷ đồng không chỉ xuất hiện ở các phiên nghẽn lệnh. Mà trong 2 tuần liên tiếp thanh khoản đã duy trì ở vùng cao này. Nhưng không hiểu sao hiện tượng nghẽn lệnh bất ngờ xuất hiện trở lại trong 4 phiên liên tiếp gần đây.

Ý kiến của chuyên gia

Năm 2021 là năm phát triển của thị trường chứng khoán

Ý kiến của chuyên gia

Trong Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Chứng khoán SSI diễn ra ngày 22/5. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI cho rằng. Năm 2021 là năm phát triển tốt cho thị trường chứng khoán. Vì chưa nhìn thấy các rủi ro lớn của khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, lượng tiền chuyển từ tiết kiệm sang chứng khoán lớn tới mức. Trước đây khi công ty chứng khoán hết margin thì thị trường ảnh hưởng nhiều. Nhưng nay kể cả công ty chứng khoán lớn hết margin. Phải giảm room margin thì thị trường vẫn tăng. Tiền vẫn vào. Tuy nhiên, để giữ được thị trường từ nay tới cuối năm vẫn tốt. Theo ông Hưng, vấn đề hệ thống phải thông suốt. Không có gì méo mó, nếu không sẽ rất nguy hại.

Ông Hưng lấy ví dụ, đóng cửa phiên đáo hạn phái sinh vào thứ Năm tuần trước (20/5). Tại phiên khớp lệnh ATC, hiện tượng ngắt lệnh diễn ra. Những mã trong rổ VN30 đều tăng rất nhanh so với 2 phiên đầu. Thực hư không rõ thế nào, nhưng đều này tạo sự nghi ngại cho nhà đầu tư. Mà khi xuất hiện nghi ngại là không tốt. Vì vậy, cần nhanh chóng cải thiện hệ thống. Có thêm nhiều sản phẩm đa dạng hơn trên thị trường. Như vậy có thể thấy, sự cố nghẽn lệnh cũng là một trong những dấu hiệu tốt. Nhà đầu tư chứng khoán không cần phải quá lo lắng.

Nghẽn lệnh cần có thời gian để khắc phục

phen nghẽn lệnh

Ông Hưng nhìn nhận, nghẽn lệnh là vấn đề nóng bỏng nhất. Là một trong các yếu tố làm thị trường tăng trưởng kém hơn trong thời gian qua. Nếu nhìn ở mặt tích cực, thì thị trường chứng khoán tăng nhanh quá so với dự báo ban đầu của những người xây dựng thị trường nên hệ thống chưa đủ sức xử lý hết. Và việc khắc phục hệ thống không thể nhanh được.

“Cùng các cơ quan quản lý. FPT có tham gia khắc phục hệ thống. Ở thời điểm đó tôi có đăng facebook cá nhân về khả năng giải quyết nghẽn lệnh trong 3 tháng và nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều. Nhưng đến nay, sau 3 tháng, thực sự vẫn chưa có kết quả rõ ràng”, ông Hưng nói.

Ngược lại, theo ông Hưng. Đội ngũ IT của HOSE đã có sự nỗ lực và đã cải thiện năng lực xử lý rất tốt trong giai đoạn gần đây. Chỉ có những phiên rất “hot”. Trên 22.000 – 23.000 tỷ đồng, thì hệ thống mới bị gián đoạn. Còn hệ thống nội bộ thì đã có thể chấp nhận được khối lượng giao dịch lớn hơn rất nhiều.

Những ý kiến trái chiều

Ghi nhận thêm từ các thành viên thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, phiên đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng lớn đến việc nghẽn lệnh. Thậm chí các sản phẩm chứng quyền cũng bị hạn chế cấp phép mới giai đoạn sau Tết đến nay nhằm giảm thiểu số lệnh vào hệ thống. Ngoài ra, cũng dễ dự đoán tình trạng nghẽn lệnh sẽ tái xuất hiện khi sự tham gia của nhà đầu tư trên thị trường tăng rất nhanh. Cụ thể, tháng 3 và tháng 4, số lượng khoản mở mới đều ở ngưỡng 100.000 tài khoản (tháng 3 là 113.000 tài khoản).

Sự tham gia của những nhà đầu tư mới giúp thanh khoản thị trường tiếp tục tăng. Trong tháng 4/2021, không những chỉ số VN-Index lập đỉnh lịch sử. Mà thanh khoản trên HOSE cũng ghi nhận mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 18.347 tỷ đồng. Tăng 18,68% so với tháng trước và tăng 47,41% so với cuối năm 2020.

Có được con số này một phần cũng nhờ giải pháp kỹ thuật từ HOSE. Giúp tăng năng lực xử lý tạm thời của hệ thống. Sau phiên 12/4, thị trường có thể hoạt động thông suốt với thanh khoản sàn HOSE đạt tới 20.000 tỷ đồng. So với “ngưỡng nghẽn lệnh” 14.000 – 15.000 tỷ đầu năm. Tuy nhiên, dường như giải pháp tạm thời này cũng đã tới ngưỡng mới. Và chưa rõ giải pháp tình thế tiếp theo sẽ duy trì được tình trạng thông suốt tới bao lâu.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề các phen nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm những điều thú vị. Nếu quan tâm đến những thông tin chứng khoán, đừng quên theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật thông tin hữu ích nhé.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *