Phát minh máy bay không người lái dưới nước từ nền tảng thiết bị ROV
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Phát minh máy bay không người lái dưới nước từ nền tảng thiết bị ROV

Với khoa học công nghệ ngày càng phát triển, thì chúng ta không thể phủ nhận được sự tiến bộ của những phát minh và thành tựu khoa học mới. Trong đó không thể kể đến sản phẩm công nghệ “máy bay không người lái”. Chúng ta đã chứng kiến nhiều phát minh “máy bay không người lái” trên không đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Và giờ đây khoa học công nghệ đã  vươn lên một tầm cao mới khi phát minh thành công chiếc “máy bay không người lái” dưới nước đầu tiên trên thế giới. Hãy cùng khám phá ngay thành tựu đến từ công nghệ mới này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tìm hiểu về máy bay không người lái

Máy bay không người lái là một khái niệm khá quen thuộc trong thời gian gần đây. Ngay tên gọi đã khiến chúng ta có thể hình dung phần nào về sản phẩm công nghệ hiện đại bậc nhất này. Nói một cách đúng nhất chúng chính là những phương tiện bay không người lái. Và thường được gọi ngắn gọn là máy bay không người lái. Unmanned aerial vehicle chính là tên tiếng anh của máy bay không người lái và thường được viết tắt là UAV. UAV là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động mà không có sự xuất hiện của con người ở buồng lái. Hoạt động một cách tự lập và chúng thường được điều khiển từ xa. Bởi trung tâm hay máy điều khiển.

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái đã trải qua khá nhiều biến thể tính đến thời điểm hiện tại. Chúng cũng được gọi với những cái tên khác nhau. UAS chính là những chiếc máy bay truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái một cách tự động. Những chiếc máy bay này xuất hiện từ rất sớm từ những năm 1950 và hầu hết dùng để phục vụ công tác chiến đấu. Giá thành loại máy bay này về lâu dài sử dụng được coi là khá rẻ. Dựa vào những thông tin trên, chúng tay sẽ cùng đi tiềm hiểu về thiết bị được gọi là ROV – phương tiện dưới nước hoạt động xa. Đây cũng chính là nền tảng cho ra đời chiếc máy bay không người lái dưới nước đầu tiên.

Những tiến bộ của thiết bị ROV là không thể phủ nhận

Mặc dù không thể phủ nhận những tiến bộ đang diễn ra của phương tiện dưới nước hoạt động từ xa (ROV), song, các thiết bị này vẫn cần gắn chặt với bề mặt thông qua cáp thông tin liên lạc. Mới đây, một thiết bị ROV mới đã sử dụng ánh sáng để vận hành. Thay vì áp dụng phương pháp truyền thống.

Một phát minh là thiết bị ROV

Vì sóng vô tuyến không truyền qua nước. Các ROV phải được liên kết với hệ điều hành trên bề mặt thông qua một dây cáp dài. Nhờ đó, gửi lệnh xuống phương tiện và chuyển tiếp video sao lưu trong thời gian thực. Trong nhiều trường hợp, cáp cung cấp năng lượng cho ROV. Bên cạnh đó, một số kiểu thiết bị ROV được cấp năng lượng bằng pin tích hợp của riêng chúng.

Thông thường, dây cáp có thể khá nặng. Do đó, thiết bị ROV được đòi hỏi cần có bề mặt khá lớn để đủ khả năng mang dây cáp. Hơn nữa, dây cáp có thể bị vướng vào các vật thể dưới nước. Từ đó, có khả năng dẫn đến tình trạng mất ROV. Đó là những lý do khiến các nhà nghiên cứu phát minh ra ExRay.

ExRay máy bay không người lái dưới nước đầu tiên thế giới

Là “máy bay không người lái dưới nước không dây đầu tiên trên thế giới”. ExRay được phát triển bởi Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Hydromea. Nguyên mẫu đang hoạt động sử dụng hệ thống liên lạc dưới nước Luma hiện có của công ty.

Hệ thống này truyền dữ liệu nhị phân dưới nước thông qua các xung ánh sáng nhanh. Khái niệm này đã được nhiều nhà khoa học khám phá trước đây. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào thực sự hoạt động dưới sự kết hợp dữ liệu nhị phân thông qua ánh sáng với một ROV.

Tương lai mở của máy bay không người lai dưới nước

Cụ thể, hệ thống Luma gửi các xung ánh sáng LED xanh 470 nanomet qua lại giữa hai modem quang học. Một modem trên ROV và một ở bề mặt. Vì dữ liệu được truyền với tốc độ 10 megabit/giây. Nên ngay cả video HD từ camera tích hợp của ExRay cũng có thể được chuyển tiếp mà hầu như không có độ trễ.

Mục tiêu mở rộng của ExRay lên ít nhất là 100m (328 ft)

Bên cạnh đó, có một số hạn chế khi phương pháp này được ứng dụng. Theo Alexander Bahr – người đồng sáng lập Công ty Hydromea. ROV hiện có phạm vi liên lạc là 50 m (164 ft). Đối với cả khu vực nước trong hay tối. Con số đó giảm khi ánh sáng xung quanh và mức độ đục của nước tăng.

Mới đây, công ty cho biết đang đặt mục tiêu mở rộng phạm vi của ExRay lên ít nhất là 100m (328 ft). Con số này được dự đoán sẽ tăng khi công nghệ được phát triển hơn nữa. Với phiên bản hiện tại, ExRay dài 70 cm, nặng 7 kg và có tổng cộng 7 bộ đẩy không trục (4 dọc, 3 ngang). Thiết bị ROV này cũng được trang bị máy ảnh HD có khả năng thu phóng cùng đèn LED kép. Thời gian chạy pin của ExRay là từ 6 – 8 giờ.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *