Xây dựng gia đình
Gia Đình Lối Sống

Những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc là bến đỗ bình yên mà bất cứ ai cũng đều khao khát. Đó là nơi giúp bạn thư giãn sau những ngày dài làm việc mệt mỏi và tiếp thêm nguồn năng lượng tràn trề cho ngày mới. Đặc biệt, nó còn là nơi chia sẻ yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, giúp bạn san sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Chưa kể, đối với những cặp vợ chồng có con nhỏ, tổ ấm tràn ngập yêu thương còn là môi trường hoàn hảo giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện và trưởng thành trong sự vui vẻ, ấm áp. Chính vì thế, việc xây dựng một gia đình hạnh phúc là điều vô cùng ý nghĩa mà trong đó, mỗi thành viên đều là những “kỹ sư” đóng vai trò quan trọng.

Quan điểm về gia đình hạnh phúc

Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của người thân. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn gia đình mình luôn được ấm no, hạnh phúc. Mỗi người sẽ có tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc riêng nhưng nhìn chung đều bao gồm các yếu tố như: Tài chính vững mạnh, có sự chia sẻ, cảm thông, tôn trọng. Có người cho rằng gia đình sẽ hạnh phúc khi có đủ điều kiện vật chất. Có người lại chỉ mong các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau là đủ.

Các tiêu chí xây dựng một gia đình hạnh phúc

Quan điểm khác nhau dẫn đến mỗi người có tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc khác nhau. Nhìn chung, để gia đình hạnh phúc cần đáp ứng được những tiêu chí sau

Luôn bày tỏ sự quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau

Sự quan tâm chia sẻ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Cha mẹ thường mải mê với công việc mà chưa dành thời gian quan tâm đến các con. Điều đó dễ dẫn đến việc các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng… Dần dà, mối quan hệ giữa các thành viên có thể trở nên ngày càng xa cách. Và tất nhiên, chúng sẽ không mang đến niềm hạnh phúc thật sự cho gia đình bạn.

Bố mẹ nên dành thời gian quan tâm và chăm sóc con cái

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện, tâm sự với các thành viên trong gia đình  để mọi người  đều cảm được quan tâm, được chia sẻ khi trở về nhà. những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau hay một chuyến du lịch gia đình… sẽ giúp mọi người thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Các thành viên hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Với các con phải có nghĩa vụ đi học, ngoan ngoãn, hiểu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cùng nhau làm việc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, báo hiếu cha mẹ. Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt trách nhiệm của mình thì những người còn lại mới có thể yên tâm để phát triển những việc khác. Hãy nghĩ đơn giản như việc con cái ngoan ngoãn, học giỏi thì cha mẹ mới toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp để mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ hơn.

Mỗi thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình sẽ góp phần tăng thêm hạnh phúc

Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình đều phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Khi làm được điều đó, bạn sẽ biết cách trân trọng những giá trị của mình. Đồng thời trở nên tự tin, yêu đời hơn. Từ đó sẽ lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người xung quanh. Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến sức khỏe, tinh thần của mình. Bạn có thể thực hiện bằng cách tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hoặc bạn hãy dàng thời gian làm đẹp, tập thể dục… Chỉ khi nào bạn yêu thương, trân trọng chính mình thì bạn mới nhận được sự trân trọng của người khác.

Vợ chồng, con cái tôn trọng lẫn nhau

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi. Thế nhưng, những gì đã nói ra có lẽ cả đời vẫn chưa quên được.

Nhiều gia đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Thế nên vai trò của người đàn ông trong gia đình được đánh giá cao. Còn đối với phụ nữ thì hầu như không có tiếng nói. Điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ. Ngày nay, trình độ dân trí ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, tư tưởng này chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Nó vẫn còn len lỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Việc tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp không cần biết con có thích hay không. Với suy nghĩ “con không biết gì” cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con. Họ can thiệp từ trường học, việc làm đến cả chuyện hôn nhân. Điều này dễ dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn.

Trong một gia đình mà không có sự tôn trọng của các thành viên dành cho nhau thì gia đình có hạnh phúc trọn vẹn được không? Vậy nên, cha mẹ nên trở thành người bạn đồng hành cùng con thay vì là người bắt ép con cái theo khuôn khổ định sẵn. Hãy tôn trọng những ý kiến, suy nghĩ của con bạn. Đồng thời cho chúng khả năng định đoạt được cuộc sống của chính mình.

Xây dựng tài chính vững mạnh

Để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Mọi người được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Trẻ nhỏ được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất… Chính những điều đó làm nên hạnh phúc cho từng thành viên trong gia đình. Chỉ cần thêm một vài gia vị yêu thương, kết nối giữa mọi người thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc bền lâu.

Xây dựng tài chính vững là tiêu chí giúp gia đình hạnh phúc

Một túp lều tranh hai quả tim vàng không còn đúng trong thời đại thông tin với tốc độ sống nhanh như ngày hôm nay. Tuy không lệ thuộc vào đồng tiền, nhưng sống trong cảnh có nhiều tiền vẫn tốt hơn sống trong cảnh túng quẩn nợ nần chồng chất. Với những gia đình muốn đầu tư cho con cái được học tập, phát triển toàn diện thì việc xây dựng tài chính gia đình là điều vô cùng cần thiết. Bởi ngày nay, các khoản học phí đang ngày càng đắt đỏ. Ngoài ra các chi phí ăn ở, học ngoại ngữ, đi du học… cũng là những số tiền không nhỏ.

Để gia đình hạnh phúc thì yếu tố quan tâm, chia sẻ là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, tài chính vững mạnh cũng là một tiêu chí giúp các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện để học tập, phát triển toàn diện, thực hiện những ước mơ, dự định của mình.

Nguồn: manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *