Đứa trẻ hạnh phúc trong vòng tay bố mẹ
Gia Đình Lối Sống

Những nền tảng thiết yếu giúp đứa trẻ phát triển thông minh và hạnh phúc

Những bậc làm cha mẹ ai cũng mong muốn đứa trẻ của mình có thể trưởng thành vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong tương lai. Chính vì thế, họ rất chú trọng trong việc chăm sóc và nuôi nấng con cái từ khi còn bé. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có phương pháp dạy con thật sự hiệu quả. Không chỉ đơn thuần là việc dạy cho con những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, quan trọng hơn hết là bố mẹ nên dành nhiều tình yêu thương cho trẻ thay vì cứ nghiêm khắc bó buộc chúng vào trong một khuôn mẫu mà mình đặt ra. Vậy, làm thế nào để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần? Hãy tham khảo ngay những bí quyết dạy con hiệu quả sau đây.

Bố mẹ dành thời gian chơi cùng với con

Những ông bố bà mẹ hiện đại luôn rất bận rộn. Những lúc rảnh rỗi, điều duy nhất chúng ta muốn làm, đó là nghỉ ngơi và nhờ ipad, tivi…”trông con giúp”. Tuy nhiên, một đứa trẻ được chơi smartphone, được mua cho thật nhiều đồ chơi không phải là đứa trẻ hạnh phúc. Thực tế, trẻ con sẽ quên những gì cha mẹ mua cho. Thế nhưng, chúng sẽ không bao giờ quên những giây phút được chơi cùng bố mẹ.

Bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng với con cái

Thậm chí khoa học đã chứng minh rằng nếu đứa trẻ được bố quan tâm và dành thời gian chơi cùng, khi lớn sẽ hạnh phúc và thông minh hơn rất nhiều. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu bố mẹ hãy luôn chơi cùng con của mình nhé!

Bố mẹ cùng các con quây quần bên bữa cơm gia đình

Các nhà khoa học đã kết luận rằng các bữa ăn gia đình có tác động đáng kể đến trẻ.  Nó có liên quan trực tiếp đến giảm tỷ lệ trầm cảm và suy nghĩ tự sát ở thanh thiếu niên. Trẻ em được ăn cơm tối cùng gia đình cũng có quan điểm sống tích cực hơn. Ngược lại, những em bé không ăn cùng gia đình thường dễ bị những cảm xúc tiêu cực. Cùng ăn với con là một cơ hội tuyệt vời để cha mẹ trở nên gần gũi hơn với trẻ. Chỉ một lưu ý nhỏ là đừng quên tắt tivi khi ăn cơm.

Bố mẹ dạy trẻ biết quan tâm chăm sóc

Dạy trẻ cách chăm sóc mọi người và biết ơn những người đã giúp đỡ mình là điều cha mẹ đừng bỏ qua. Các nghiên cho thấy những em bé biết bày tỏ lòng biết ơn thường từ bi và biết cách tha thứ. Thêm vào đó, những đứa trẻ này cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Giúp bé luyện tập tính tự lập

Kiểm soát con quá mức có thể khiến con bị hổng nhiều kỹ năng trong tương lai. Cha mẹ nên tin tưởng và để con tự quyết định. Bắt đầu với những thứ nhỏ như tự chọn quần áo và ăn gì vào bữa sáng…

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ những điều đơn giản

Dần dần, trẻ sẽ trở nên độc lập và hiểu được mình thực sự muốn gì. Điều cha mẹ cần là ở bên và hỗ trợ để con có được lựa chọn tốt nhất.

Tạo cơ hội giúp trẻ giao tiếp cởi mở

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã khảo sát 700 trẻ em cho đến khi 25 tuổi và phát hiện ra những em bé từ mẫu giáo đã hay chơi đùa cùng các bạn thì khi lớn cũng sẽ giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Chính vì thế, bố mẹ nên tạo cơ hội cho con tiếp xúc thế giới bên ngoài. Đồng thời khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, giao lưu và kết bạn. Chính những điều này sẽ khiến tính tình trẻ trở nên cởi mở và vui vẻ hơn.

Luôn mang đến cảm xúc tích cực

Các nghiên cứu kết luận rằng cảm xúc của người mẹ trực tiếp ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Nếu người mẹ hay bực bội, cáu gắt, đứa trẻ cũng sẽ dần cảm thấy như vậy. Thế nên, hãy đảm bảo rằng bầu không khí trong gia đình luôn hoà thuận và vui vẻ.

Gia đình hoà thuận vui vẻ sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc

Một đôi vợ chồng hạnh phúc cũng sẽ khiến cho con cái của họ được sống trong niềm hạnh phúc. Chính vì thế, bố mẹ nên chú ý trong việc xây dựng tổ ấm. Hãy cố gắng kết nối yêu thương trong gia đình. Từ đó sẽ tạo ra một môi trường phát triển tốt nhất cho con trẻ.

Không lợi dụng việc đánh mắng để giáo dục con cái

Đánh đòn không bao giờ được coi là một cách dạy con. Những em bé hay bị bố mẹ la mắng, đánh đòn thường khi lớn sẽ hay nói dối, chán nản, thích bạo lực. Ngược lại, những em bé không bị bạo hành tinh thần và thể xác có xu hướng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ tốt.

Bố mẹ trở thành tấm gương tốt cho con noi theo

Làm gương cho con là cách tốt nhất để trẻ tôn trọng và tin tưởng cha mẹ. Điều đó không có nghĩa cha mẹ cần hoàn hảo mọi lúc mọi nơi. Điều này có nghĩa là cha mẹ cần công bằng, trung thực. Đồng thời, bậc phụ huynh nên biết thừa nhận những sai sót của bản thân để thay đổi. Như thế, trẻ sẽ noi theo tấm gương tốt và ngày càng hoàn thiện bản thân.

Bố mẹ luôn khuyến khích con phát triển

Một đứa trẻ sẽ hạnh phúc và thành công sau này nếu được cha mẹ khuyến khích phát triển bản thân. Đừng bao giờ nhìn kết quả của con để nói với bé rằng khả năng của con chỉ đến vậy. Hãy đánh giá nỗ lực của con.

Đứa trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được bố mẹ cỗ vũ trong cuộc sống

Cách nuôi dạy con của các ông bố bà mẹ thời nay so với thời xưa đã thay đổi rất nhiều. Bạn có dám chắc với cách nuôi dạy con hiện tại của mình, bé đang là đứa trẻ hạnh phúc? Với các nhà khoa học, những em bé hạnh phúc, dù được nuôi dạy bằng phương pháp nào đi chăng nữa, thì cũng có những điểm chung được đề cập trong bài viết trên. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nuôi dạy con hiện đại nào, đến từ đất nước nào, thì mục đích cuối cùng của các bậc làm cha làm mẹ cũng là mong muốn con lớn lên thành công và hạnh phúc.

Nguồn: skvty.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *