Trái Lựu
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Những loại trái cây nào tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Người bệnh tiểu đường thường có chế độ ăn rất nghiêm ngặt. Việc cung cấp lượng đường phù hợp được xem là điều quan trọng để ổn định cơ thể của người bệnh. Đặc biệt các loại trái cây phù hợp sẽ cực kỳ có lợi cho người bị bệnh tiểu đường. Lượng glucozơ trong nhiều loại trái cây sẽ giúp trung hòa cơ thể của người bệnh. Không những chứa chất glucozơ, trái cây còn đem đến những vitamin tốt cho sức khỏe con người. Các loại trái cây trong danh sách sau sẽ là nguồn thực phẩm có lợi cho người bệnh tiểu đường. Đừng bỏ qua bài viết sau đây để hiểu hơn về các loại trái cây này nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (đái tháo đường) là thuật ngữ dùng để đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe vì đây là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào cấu tạo nên cơ và mô, đồng thời đóng vai trò chính trong những hoạt động của não.

Nguyên nhân cơ bản gây bệnh rất đa dạng, tùy thuộc là loại đái tháo đường mắc phải. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao, từ đó gây nên hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường

Trái Lựu

Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do và các bệnh mạn tính. Lựu có chỉ số đường huyết rất thấp là 18, giúp điều hòa lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường. 

Trái Nho

Theo NDTV, resveratrol, hóa chất thực vật được tìm thấy trong nho, điều chỉnh phản ứng glucose trong máu. Nho có chỉ số đường huyết là 53. Do đó, đây là lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh đái tháo đường. 

Trái Táo

Trái Táo

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn táo. Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ, trên thực tế, táo đặc biệt có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type II. Táo có chỉ số đường huyết thấp là 38. 

Trái Dâu tây

Trái cây này có chỉ số đường huyết thấp (41), do đó, nó được giải phóng từ từ trong máu dưới dạng glucose. Nó cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường trao đổi chất. Dâu tây giúp tăng cường năng lượng, giảm cảm giác đói ở bệnh nhân đái tháo đường. 

Trái Ổi

Đây là món ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Ổi rất giàu chất xơ, giúp giảm táo bón, dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ổi cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type II. 

Trái Cherry (anh đào)

Trái Cherry (anh đào)

Giống việt quất, cherry chứa anthocyanins, thúc đẩy quá trình sản xuất insulin của tế bào lên 50%. Chỉ số đường huyết của cherry là 22. Ăn một cốc cherry tươi mỗi ngày sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trái Đu đủ

Trái cây này giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, là lựa chọn phù hợp với các bệnh nhân tiểu đường. Những người bị tiểu đường dễ mắc nhiều bệnh khác, bao gồm tổn thương tim hoặc thần kinh do lượng đường huyết không đều. Chế độ ăn kiêng bao gồm đu đủ có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ. 

Trái Cam

Trái Cam

Đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, khoảng 40. Các flavonols, flavanones và axit phenolic trong cam có khả năng bảo vệ, tăng cường miễn dịch, đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường. Trái cây họ cam quýt làm chậm quá trình chuyển hóa glucose, đồng thời ức chế sự di chuyển glucose qua ruột và gan.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *