Nhu cầu tìm hiểu dịch vụ tài chính tăng mạnh ở Việt Nam
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Nhu cầu tìm hiểu dịch vụ tài chính tăng mạnh ở Việt Nam

Nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ tài chính ở Việt Nam gần đây tăng mạnh. Khi các ngân hàng, công ty tài chính thực hiện việc chuyển đổi số. Giao dịch không dùng tiền mặt của Việt Nam đã tăng 75,2% trong chín tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Và mua sắm trực tuyến đã tăng theo cấp số nhân, đứng thứ ba ở Đông Nam Á về số lượng truy cập.

Trong báo cáo khảo sát được công bố ngày 27/05 của Mabu cho thấy kiến thức và hiểu biết về các dịch vụ tài chính của khách hàng ngày càng tăng trên toàn cầu, và các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đây là khảo sát thứ 2 trong loạt nghiên cứu của Mabu – một nền tảng hàng đầu cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng- trên 2000 khách hàng toàn cầu. Nhằm tìm hiểu nhận thức của khách hàng về việc khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Nhu cầu nhận thức về các dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước vào năm 2020, 70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Nhưng gần một nửa trong số đó không tiếp cận được với tín dụng. Còn theo Agribank, hơn 70% dân số tập trung ở khu vực nông thôn. Nhưng tỷ lệ tiếp cận dịch vụ ngân hàng hiện đại của khu vực này là rất hạn chế. Khảo sát mới đây của hệ thống dịch vụ công nghệ tài chính – ngân hàng Mambu cho thấy. Nhu cầu gia tăng nhận thức và hiểu biết về các dịch vụ tài chính của khách hàng đang gia tăng trên toàn cầu. Và Việt Nam – nền kinh tế mới nổi – cũng không là ngoại lệ.

Nhu cầu tìm hiểu nhận thức về các dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Báo cáo cũng chỉ ra, những năm gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ số. Quá trình chuyển đổi số ở các ngân hàng, các ứng dụng ngân hàng di động đã thể hiện vai trò lớn đối với tài chính toàn diện. Các ngân hàng đã có thể tiếp cận khách hàng.Kể cả ở những nơi mà không có trụ sở hay chi nhánh ngân hàng. Thực tế cho thấy giao dịch không dùng tiền mặt ở Việt Nam đã tăng. Theo thống kê tăng 75,2% trong 9 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Mua sắm trực tuyến tăng trưởng theo cấp số nhân. Đứng thứ ba ở Đông Nam Á về số lượt truy cập vào các ứng dụng mua sắm trực tuyến trong quý 2/2020.

Chính sách khuyến khích tìm hiểu dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược tài chính toàn diện. Với mục tiêu cuối năm 2025 có ít nhất 80% người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại ngân hàng. Đồng thời, triển khai thí điểm chương trình Mobile Money trong 2 năm kể từ năm nay. Để kích thích nền kinh tế không dùng tiền mặt. Và nâng cao khả năng tài chính cho hàng triệu người. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy 94% các ngân hàng ở Việt Nam đã thực hiện hoặc có kế hoạch chuyển đổi số.

Chính sách khuyến khích tìm hiểu dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Đây là những nhân tố khuyến khích người dân có điều kiện tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ tài chính. Thúc đẩy các ngân hàng và tổ chức tín dụng chuyển đổi số. Nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Mảnh đất ngân hàng số màu mỡ ở Việt Nam đang là cuộc chơi thu hút sự tham gia của không chỉ các ngân hàng. Mà còn có các Fintech và công ty viễn thông. Thay vì cạnh tranh, sự hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa các công ty công nghệ với các tổ chức tín dụng đang được gia tăng để tận dụng thế mạnh của mỗi bên.

“Những giải pháp công nghệ mới đang thay đổi toàn cảnh dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Bao gồm các hình thức thanh toán trực tuyến mới. Như ví điện tử, mã QR, các sản phẩm ngân hàng số kết hợp AI. Hoặc phân tích dữ liệu và công nghệ điện toán đám mây. Nhằm cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Tất cả đều thông qua điện thoại thông minh”, báo cáo của Mambu nhận xét.

Trạng thái tiếp cận tài chính trên thế giới

Ở góc độ toàn toàn cầu, báo cáo của Mambu cho biết. Các cá nhân sử dụng và chưa sử dụng ngân hàng đều cảm thấy họ không được phục vụ đúng như kì vọng. 56% khách hàng sử dụng ngân hàng tin rằng còn nhiều loại dịch vụ khác họ nên được tiếp cận. Ngoài ra, hiện tại trên thế giới vẫn còn hơn 1,7 tỉ người trưởng thành chưa sử dụng ngân hàng. Các dữ liệu thường hướng đến những lí do như thị trường mới nổi và rào cản địa lý.

Trạng thái tiếp cận tài chính trên thế giới

Trạng thái tiếp cận tài chính ở nhiều thị trường trên thế giới trái ngược hoàn toàn với những gì mà chúng ta đang nhìn thấy. Về những lợi ích tài chính mà sự phát triển của công nghệ mang lại. Có 26% số người chưa sử dụng ngân hàng được khảo sát tin rằng các tổ chức tài chính có thể giúp họ có được một tài khoản ngân hàng. Và cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn tài chính mang tính cá nhân hoá hơn”.

Tính cá nhân hoá chính là chìa khoá quan trọng đối với ngân hàng. Nếu như không muốn bị loại khỏi cuộc chơi bởi những đối thủ mớ. Vì chính họ là những đơn vị có khả năng cung cấp nhiều giải pháp toàn diện. Và cho phép khách hàng quyền tiếp cận nhiều hơn tới các tính năng. Tận dụng các công nghệ sẵn có để nắm rõ thói quen của người tiêu dùng. Từ đó dự đoán những nhu cầu của họ. Để đưa ra những đề xuất và dịch vụ siêu cá nhân hoá là việc ngân hàng cần làm”.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *