Nhận biết thiếu máu não và phương pháp điều trị đông y
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Nhận biết thiếu máu não và phương pháp điều trị đông y

Đối với một người bình thường sẽ có 15% lượng máu của cơ thể được não bộ tiêu thụ. Do đó, việc bị thiếu máu lên não sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự hoạt động của các tế bào thần kinh. Trước đây, căn bệnh này thường xuất hiện ở những người cao tuổi, nhưng hiện nay bệnh đang dần được trẻ hóa. Bởi những người trẻ ngày càng cuồng công việc và luôn gánh trong mình những áp lực vô hình. Bệnh này luôn dai dẳng nhưng nếu bạn không điều trị triệt để sẽ gây những trở ngại lớn về sau. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về những trường hợp nhận biết và phương pháp hữu ích giúp điều trị thiếu máu não.

Thiếu máu não có nguy hiểm không?

Thiếu máu não là tình trạng không đủ lưu lượng máu đến não để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất. Điều này dẫn đến việc cung cấp oxy hoặc thiếu oxy não kém. Từ đó dẫn đến cái chết của mô não hoặc nhồi máu não, đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đây là một loại đột quỵ phụ cùng với xuất huyết dưới nhện và xuất huyết nội sọ. Cũng như đó thiếu máu cục bộ dẫn đến thay đổi chuyển hóa não. Làm giảm tốc độ trao đổi chất và khủng hoảng năng lượng.

Thiếu máu não có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi rất nguy hiểm và để lại di chứng cao. Khi người bệnh thiếu máu não có thể bao gồm bất tỉnh, mù lòa. Bên cạnh đó còn có các vấn đề về phối hợp và suy yếu trong cơ thể. Các tác động khác có thể xảy ra do thiếu máu não là đột quỵ, tim ngừng đập và tổn thương não không hồi phục. Theo đó là việc gián đoạn lưu lượng máu lên não trong hơn 10 giây. Gây ra bất tỉnh và gián đoạn dòng chảy trong hơn một vài phút. Như vậy thường dẫn đến tổn thương não không hồi phục.

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Theo y học hiện đại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu não. Trong đó 2 nguyên nhân chủ yếu là xơ vữa thành mạch máu và thoái hóa đốt sống cổ. Khiến dòng máu lưu thông kém hiệu quả và không được bơm đầy đủ lên não. Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, thiếu máu não sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và tỷ lệ tử vong. Khoảng 1/3 các trường hợp đột quỵ xuất hiện sau 1 hoặc nhiều cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua có thể xảy ra nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng trước khi bệnh nhân bị đột quỵ thật sự.

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Về yếu tố nguy cơ dẫn đến thiếu máu não, bệnh hay gặp ở tuổi trung niên và đặc biệt là người lao động trí óc. Căng thẳng tâm lý (stress), ô nhiễm môi trường, lối sống… Tiếp đến thường gặp ở người có bệnh nền về hệ tim mạch (tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường, người thừa cân, béo phì…). Trong y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não có thể điều trị kết hợp bằng các phương pháp như châm cứu, vật lý trị liệu. Hoặc sử dụng những bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu… Tùy vào chứng trạng (biểu hiện) của bệnh nhân mà dùng bài thuốc phù hợp.

Một số trường hợp thiếu máu não và phương pháp điều trị

Tình trạng mạch hoạt

– Biểu hiện: Nhức đầu, choáng váng, hoa mắt, ngực đầy tức, nôn và buồn nôn. Không muốn ăn, người ậm ạch, béo phì, mệt mỏi, ngủ nhiều, rêu lưỡi trắng, nhợt. Mạch hoạt.

– Bài thuốc: Bán hạ 16g, bạch truật 16g, trần bì 12g, mạch nha 16g, phục linh 16g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 6g, trạch tả 12g, thương truật 16g, thiên ma 12g, thần khúc 16g, hoàng bá 12g, can khương 6g.

– Cách dùng: Bán hạ chế, bạch truật tẩm nước vo gạo sao, hoàng kỳ chích mật, thiên ma cám sao, hoàng bá rượu sao, can khương sao giòn. Các vị trên sắc với 1.700 ml, lọc bỏ bã lấy 250 ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

– Châm cứu: Châm bổ: Tỳ du, túc tam lý. Châm tả: Thủy phân, thái dương, phong long, bách hội, tứ thần thông.

Tình trạng mạch tế sác

– Biểu hiện: đau đầu, choáng váng hoa mắt, căng cắn buốt 2 thái dương, lưng đau, ù tai, phiền khát, ít ngủ, ra mồ hôi trộm, miệng đắng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít. Mạch tế sác.

– Bài thuốc: Thiên ma 16g, câu đằng 10g, thạch quyết minh 16g, sơn chi tử 12g, hoàng cầm 10g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 10g, tang ký sinh 12g, phục thần 16g, hà thủ ô trắng 12g.

Tình trạng mạch tế sác

– Cách dùng: Thiên ma cám sao, thạch quyết minh sống + 1.800 ml nước, sắc còn 900 ml. Các vị còn lại cho vào sắc lọc bỏ bã lấy 250 ml, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

– Châm cứu: Châm bổ: Tỳ du, thận du, tam âm giao.

– Châm tả: Thái dương, đầu duy, bách hội.

Tình trạng thở ngắn, tim hồi hộp

– Biểu hiện: Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, chân tay bủn rủn, sắc mắt trắng bệnh, môi nhợt, ăn kém, ngại nói, thở ngắn, tim hồi hộp, tiểu tiện sẻn, đại tiện lỏng, nặng thì choáng ngất, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu.

– Bài thuốc: Nhân sâm 8g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, phục linh 12g, cam thảo 6g, trần bì 8g, quế tân 6g, thục địa 24g, đương quy 16g, bạch thược 12g, viễn chí 6g, ngũ vị tử 6g.

– Cách dùng: Hoàng kỳ chích mật, bạch truật hoàng thổ sao, viễn chí bỏ lõi chế. Các vị trên sắc với 1.800 ml, lọc bỏ bã lấy 250 ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

– Châm cứu: Châm bổ: Tâm du, tỳ du, tam âm giao, túc tam lý.

– Châm bình bổ bình tả: Thái dương, phong trì, bách hội.

Tình trạng mạch trầm tế, vô lực

– Biểu hiện: Đau đầu từng cơn, đầu choáng, hoa mắt, chân tay lạnh, đầu nóng, mặt nóng bừng bừng. Ăn uống kém, sôi bụng. Nặng thì choáng váng có thể ngã ngất kèm theo ngũ canh tiết tả, chất lưỡi bệu. Mạch trầm tế, vô lực.

– Bài thuốc: Hoài sơn 16g, trạch tả 12g, đan bì 12g, sơn thù 16g, bạch linh 12g, thục địa 32g, nhục quế 4g, hắc phụ tử 4g,

– Cách dùng: Các vị trên sắc với 1.700 ml, lọc bỏ bã lấy 250 ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

– Châm cứu: châm bổ, châm ôn các huyệt tỳ du, thận du, mệnh môn, tam âm giao. Cứu quan nguyên, khí hải.

Tình trạng mạch trầm tế, vô lực

Để phòng bệnh, chưa có phương pháp nào có thể làm đảo ngược hoàn toàn quá trình thoái hóa. Nhưng việc cải thiện môi trường sống, xây dựng đời sống tinh thần lạc quan, sinh hoạt điều độ, dinh dưỡng hợp lý và vận động đúng cách là cách tốt nhất trong phòng và chữa bệnh. Cẩn trọng trong tư thế sinh hoạt, như không nên quay cổ một cách đột ngột. Hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh. Nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt… và điều cần thiết nhất là hãy nhanh chóng đi khám. Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có liệu trình điều trị phù hợp. Như vậy mới có thể hạn chế được các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ do thiếu máu não gây ra.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *