Vợ chồng cãi vã
Gia Đình Lối Sống

Nguyên tắc “4 Không” mà mọi cặp vợ chồng nên áp dụng khi cãi vã

Vợ chồng chung sống với nhau lâu ngày thì việc xảy ra cãi vã là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Quan trọng rằng, sau cuộc cãi vã ấy liệu họ có làm lành và thấu hiểu nhau hơn hay chỉ khiến cho quan hệ cả hai trở nên xa cách. Bởi khi tức giận, mọi người thường có những cử chỉ và lời nói bồng bột, thiếu suy nghĩ dẫn đến tổn thương nhau đồng thời khiến cho vấn đề đi vào bế tắc, không thể hoá giải. Mâu thuẫn sẽ càng bị đẩy lên tới đỉnh điểm nếu cả hai phạm phải những sai lầm nghiêm trọng trong cách hành xử. Vì thế, các cặp vợ chồng nên đề xuất một số nguyên tắc để hạn chế cãi vã căng thẳng. Dưới đây là nguyên tắc “4 không” mà các cặp vợ chồng nên lưu ý.

Không thay đổi cách xưng hô

Về cơ bản, nguyên tắc này nhằm đảm bảo vợ chồng dù có bất đồng quan điểm, có cãi nhau lớn đi chăng nữa càng cần cố gắng dùng ngôi xưng “vợ/ chồng” hoặc “anh/ em”. Tránh tuyệt đối việc đổi ngôi thành “tao/ mày”, “con này/ thằng kia”… Hãy dành cho đối phương sự tôn trọng kể cả khi cả hai đang cãi vã. Nếu không sẽ khiến sự việc trở nên căng thẳng và đôi khi là khó cứu vãn. 

Không lôi kéo người khác vào cuộc cãi vã

Nguyên tắc này rất nên nghiêm túc thực hiện. Bởi mọi chuyện cần phải rõ ràng, không nên lôi kéo bất cứ ai vào cuộc cãi vã. Đặc biệt không nên lôi bố mẹ, anh chị em hay người thân thiết của đối phương.

Không lôi người khác vào cuộc cãi vã của hai vợ chồng

Tuyệt đối không dùng lời lẽ chỉ trích hay xúc phạm những người không liên quan. Như thế sẽ khiến cho tình hình thêm căng thẳng và dễ tổn thương đối phương. Nguyên tắc này rất cần được ghi nhớ tránh trường hợp “cả giận mất khôn”. Từ đó có thể khiến câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Không buôn chuyện với người ngoài

Nhiều trường hợp, sau khi hai vợ chồng cãi vã thì chồng (hoặc vợ) sẽ ra ngoài đường để tìm bạn bè tâm sự… Đây là hành động tưởng là hữu hiệu. Thế nhưng, thực tế hành động này không hoàn toàn đúng. Tuy bạn có thể trút bầu tâm sự và nhận được những lời khuyên thiết thực. Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào cũng hữu ích. Đôi khi, chúng mang lại phản ứng ngược so với những gì mà bản thân bạn mong muốn.

Không nên kể lể vấn đề của hai vợ chồng với người ngoài

Bạn bè sẽ bênh vực quan điểm của bạn. Thế nhưng chưa chắc họ hiểu đúng cốt lõi của câu chuyện. Những lời khuyên đôi khi sẽ khiến cho sự hiểu lầm của vợ chồng bạn tăng cao hơn. Điều này khiến vấn đề càng khó có cách giải quyết, hoặc cứu vãn tình thế.

Không nhờ gia đình can thiệp

Bên cạnh việc tìm bạn bè tâm sự, trường hợp gọi điện hay chạy về “mách” với gia đình đối phương sẽ khiến chạm vào lòng tự ái của vợ/ hơn. Việc nhiều lần nhờ gia đình, đặc biệt là phụ huynh can thiệp vào câu chuyện của mình sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Hạn chế tối đa nhất có thể đến sự can thiệp của gia đình. Dù cho đó là bố mẹ hay anh chị em ruột thịt bạn cũng không nên. Một mối quan hệ bền vững và dài lâu là cần đến sự sẻ chia, thấu hiểu giữa 2 người mà thôi.

Không nên nhờ gia đình can thiệp vào cuộc cãi vã của hai vợ chồng

Muốn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc rất cần một số quy tắc trong cách hành xử. Điều này sẽ giúp gia đình bạn tránh những cuộc cãi vã không cần thiết. Bí quyết giữ gìn hôn nhân không quá khó khăn. Đôi bên nên áp dụng nguyên tắc “4 không” trong bài viết trên. Tham khảo và cố gắng áp dụng trong cuộc sống lứa đôi, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *