thịt bò
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Mẹo rã đông thịt với 2 loại gia vị giúp giữ nguyên độ tươi ngon

Trữ đông thực phẩm giúp cho việc lưu trữ đồ ăn tốt hơn, thực phẩm giữ được độ tươi ngon cũng như đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Những thực phẩm như thịt, cá hay hải sản,… thường được nhiều gia đình trữ sẵn với số lượng lớn trong tủ lạnh do bận bịu với công việc. Việc trữ đông đôi khi tạo nên sự khó khăn trong việc chế biến, phải mất nhiều thời gian để rã đông. 

Nếu lựa chọn phương pháp rã đông tự nhiên thịt sẽ bị mềm, không giữ được hương vị thơm ngon. Hơn nữa rã đông tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian để băng tan. Chỉ với một vài loại gia vị quen thuộc trong gian bếp sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và được cá cơ quan quản lý thực phẩm phê chuẩn. 

Rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông thực phẩm đúng cách rất quan trọng để giữ cho thực phẩm an toàn khi sử dụng. Theo luật của cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) quy định nhiệt của của thực phẩm không được vượt quá 4 độ C trong quá trình rã đông. Những người chế biến phải có kế hoạch trước để có phương pháp rã đông thực phẩm phù hợp.

thịt trữ đông

Hầu như hiện tại các gia đình đều trữ đông thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Khi cần thịt để chế biến, mang ra rã đông là được. Nhiều người cho thịt vào nước nóng để rã đông tuy nhiên cách này chỉ làm thịt bị chín mềm bên ngoài, còn bên trong vẫn lạnh và sống nguyên.

Rã đông trực tiếp trong tủ lạnh

Làm tan băng trong tủ lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để ở ngoài với nhiệt độ phòng. Rã đông bằng phương pháp này là an toàn nhất giúp đảm bảo thực phẩm vẫn được giữ ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Chẳng hạn, để rã đông những miếng thịt gà to được đông lạnh với khối lượng khoảng 2kg cần 24 giờ để thực hiện.

Tuy nhiên, khi rã đông trong tủ lạnh nên chú ý để thực phẩm rã đông ở ngăn tủ cuối cùng để tránh nước từ thực phẩm rò rỉ xuống các thực phẩm khác.

Rã đông bằng muối và giấm

muối

Nếu rã đông tự nhiên thì mất thời gian thì đầu bếp mách bạn một cách rã đông rất nhanh và hoàn hảo. Chỉ cần có sự tham gia của 2 nguyên liệu nhà nào cũng có, đó chính là muối và giấm. Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một cách dễ dàng trong 5 phút.

Cách thực hiện

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, sau đó cho thìa muối với chút giấm vào. Khuấy thật đều để giấm và muối hòa tan hoàn toàn. Lúc này, hãy thả miếng thịt cần rã đông vào. Không nên cho thịt vào ngay từ đầu sẽ làm thịt bị nhạt. Đợi muối cùng giấm hòa toàn thì thịt cho vào mới tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi nấu.

Có điều chúng ta nên hoàn toàn yên tâm rằng cho muối và giấm không làm thịt mặn hay có mùi chua. Thậm chí thịt còn tươi hơn, bớt đi mùi tanh.

Nguyên lý rã đông

Sở dĩ cho giấm trắng vào để tăng tốc độ rã đông cho thịt đông lạnh là vì trong giấm trắng có chứa nhiều axit axetic. Axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai trò rã đông nhanh. Rã đông thịt với giấm trắng chỉ mất khoảng 5 phút, rất nhanh, không tốn thời gian nấu nướng.

thịt đông lạnh

Còn muối sẽ giúp khử bớt vi khuẩn và muối còn làm chất xúc tác khiến thịt rã đông được nhanh hơn. Nước muối đóng vai trò rã đông tốt cho thịt đông lạnh. Điều này chủ yếu là do muối. Khi tiếp xúc với đá viên, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học. Ví dụ, nếu mặt đường bị đóng băng vào mùa đông, rắc một lượng muối thích hợp lên bề mặt của nó sẽ khiến mặt đường tan băng.

Một số mẹo rã đông khác

Rã đông chỉ bằng muối

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một nồi lớn, sau đó cho nước ấm vào nồi. Nước ấm chỉ nên khoảng 40 độ C, không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ làm sản sinh ra vi khuẩn.

Ngoài việc chuẩn bị nước ấm, chúng ta cũng cần cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm. Dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn. Sau đó cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để rã đông. Rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Rã đông theo phương pháp “tự nhiên”

thịt tươi

Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!

Rã đông với “dòng nước mát”

Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ý, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút. Thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

Rã đông với lò vi sóng

lò vi sóng

Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm và đặt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Chỉ trong 5 phút, một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng. Và nó rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

Chắc chắn với mẹo đơn giản này chị em sẽ đỡ mất thời gian hơn trong việc vào bếp.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *