Mạng 5G thúc đẩy GDP nếu được cấp phép băng tần 6 GHz
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Mạng 5G thúc đẩy GDP nếu được cấp phép băng tần 6 GHz

Mạng 5G có thể nói là một công cụ quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các ngành. Theo các chuyên gia ITC, chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số để cung cấp dịch vụ và giải quyết vấn đề, nhằm đạt được sự phát triển bền vững trong tất cả các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế. Chuyển động số dựa trên 3 yếu tố quan trọng: con người, quy trình và công cụ.

Tại Mobile World 2021, An Chen, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Qualcomm ở San Diego, cho biết: “5G không chỉ là công nghệ truyền tải dữ liệu với tốc độ cao hơn so với các thiết bị 4G, mà 5G còn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trong nhiều ngành công nghiệp, mang lại mức tăng trưởng GDP hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu. Và mạng 5G có tác động tích cực đến cuộc sống của mọi công dân trên toàn thế giới ”. Nhưng tương lai và tiềm năng thúc đẩy kinh tế của 5G đang gặp rủi ro khi chính phủ các nước vẫn chưa thống nhất trong việc cấp phép cho băng tần 6 GHz.

Việc cấp phép băng tần 6GHz đe doạ tiềm năng mạng 5G

Mạng 5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới

Theo Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA), băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết đối với các nhà khai thác mạng di động. Để cung cấp kết nối nâng cao với giá cả phải chăng. Mà còn mang lại tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết cho các thành phố thông minh, giao thông thông minh, các nhà máy thông minh. Ước tính mạng 5G cần 2 GHz băng tần trung trong thập kỷ tới. Để có thể phát huy hết tiềm năng công nghệ 5G.

Mạng 5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới

Giám đốc điều tiết của GSMA John Giusti cho biết, 5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD. Mức độ tăng trưởng này đang bị đe dọa. Nếu không có đủ bằng tần 6 GHz cho 5G. “Sự rõ ràng và chắc chắn là điều cần thiết để thúc đẩy các khoản đầu tư lớn và dài hạn vào cơ sở hạ tầng quan trọng này”, Giám đốc điều tiết của GSMA nói.

Các nước không thông nhất trong việc cấp phép băng tần 6 GHz

Tốc độ và các khả năng đầy đủ của 5G phụ thuộc vào dải tần trung 6 GHz. Tuy nhiên, GSMA chỉ ra rằng các chính phủ đã có sự phân hóa. Khi Trung Quốc cho biết sẽ sử dụng toàn bộ 1200 MHz ở băng tần 6 GHz cho 5G. Châu Âu đã phân chia băng tần. Với phần trên được xem xét cho 5G. Nhưng một băng tần 500 MHz mới dành cho Wi-Fi. Châu Phi và các khu vực của Trung Đông cũng đang áp dụng cách tiếp cận tương tự.

Các nước không thông nhất trong việc cấp phép băng tần 6 GHz

Trong khi đó, Mỹ và phần lớn châu Mỹ Latinh cũng đã tuyên bố. Không có tài nguyên quý giá nào trong số này sẽ được cung cấp cho 5G. Mà thay vào đó sẽ được cung cấp cho Wi-Fi và các công nghệ chưa cấp phép khác… 5G đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tất cả các ngành và lĩnh vực. Mở ra làn sóng đổi mới mới sẽ mang lại lợi ích cho hàng tỷ người. Để tiếp cận tất cả người dùng, các ngành công nghiệp sẽ yêu cầu dung lượng bổ sung mà băng tần 6 GHz cung cấp.

GSMA đề nghị thống nhất việc cấp phép băng tần 6GHz

Do đó, GSMA kêu gọi các chính phủ cung cấp ít nhất 6425-7125 MHz cho 5G được cấp phép. Đảm bảo các dịch vụ backhaul (là đường truyền dẫn nối từ trạm gốc 5G đến thiết bị mạng lõi) được bảo vệ. Để đảm bảo an toàn cho dịch vụ 5G. Hiệp hội cũng đã chia sẻ với Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE chi tiết hơn về tầm quan trọng của băng tần 6 GHz đối với tương lai của 5G. Theo GSMA, tùy thuộc vào nhu cầu của các quốc gia, có thể bổ sung thêm nửa dưới băng tần 6GHz (đoạn từ 5925-6425MHz). Để sử dụng trên nguyên tắc không cần giấy phép cho tần số. Và trung lập về công nghệ, tức là có thể dùng 4G, 5G, 6G…

GSMA đề nghị thống nhất việc cấp phép băng tần 6GHz

Theo GSMA, băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết đối với các nhà khai thác mạng di động. Để cung cấp kết nối nâng cao với giá phải chăng. Mà còn mang lại tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết cho thành phố thông minh, giao thông thông minh và nhà máy thông minh. Công nghệ 5G sử dụng ba loại băng tần. Băng tần thấp (lowband) – dải tần dưới 3 GHz. Băng tần cao (highband) – từ 24 GHz trở lên. Và băng tần trung (midband) như 6 GHz, C 3.5 – 4.2 GHz…

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *