Khám phá đảo Phục Sinh và những bí ẩn về nền văn minh nơi đây
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá đảo Phục Sinh và những bí ẩn về nền văn minh nơi đây

Thế giới ngày nay luôn có những bí ẩn khiến các nhà khoa học phải vò đầu bứt tóc nhưng vẫn chẳng thể giải thích nổi tại sao. Đảo Phục Sinh là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Mỹ. Nhưng đảo nổi tiếng lại không phảo vì vẻ đẹp thiên nhiên, nét văn hóa hay con người nơi đây. Mà hòn đảo nổi tiếng vì những bí ẩn chưa được khám phá của nó. Theo thôi tin, các nhà khoa học cho rằng trên đảo đã có một nền văn minh từng tồn đại và đã bị diệt vong. Cùng theo dõi bài viết để khám phá đảo Phục Sinh và những bí ẩn về nền văn minh nơi đây.

Khái quát về đảo Phục Sinh 

Đảo Phục Sinh là một hòn đảo ở đông nam Thái Bình Dương, thuộc chủ quyền Chile, nằm ở cực đông nam Tam giác Polynesia. Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì 887 bức tượng đá, gọi là moai, được tạo ra bởi người Rapa Nui cổ. Năm 1995, UNESCO công nhận đảo Phục Sinh là một Di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn quốc gia Rapa Nui.

Khái quát về đảo Phục Sinh 

Người Polynesia có thể đã đến đảo Phục Sinh vào khoảng từ năm 700 đến 1100, và đã tạo nên một nền văn hóa giàu có và phát triển, thể hiện qua những bức tượng moai và đồ tạo tác khác. Tuy nhiên, hoạt động con người, sự xuất hiện chuột lắt và quá tải dân số đã dẫn tới sự phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, kéo theo sự suy sụp của nền văn minh Rapa Nui. Khi người châu Âu đến đây vào năm 1722, dân số trên đảo chỉ còn 2.000–3.000, giảm xuống từ ước tính 15.000 người một thế kỷ trước. Bệnh dịch và buôn bán nô lệ tiếp tục làm giảm dân số người Rapa Nui, tới chỉ còn 111 người năm 1877.

Nền văn minh đảo phục sinh

Một trong những bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa giải mã được, đó là vết tích nền văn minh có từ thế kỷ 18 trên đảo Phục Sinh (Easter Island) ở châu Mỹ. Trên hòn đảo có gần 900 pho tượng đá Moai đầy ma mị và bí ẩn vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Theo Bách khoa thư mở, đảo Phục Sinh (tiếng Rapa Nui gọi là Rapa Nui, còn trong tiếng Tây Ban Nha có tên Isla de Pascua) là hòn đảo ở phía đông nam Thái Bình Dương, cực đông nam Tam giác Polynesia. Người Polynesia có thể đã đến đảo Phục Sinh vào khoảng từ năm 700 đến 1100, tạo ra một nền văn minh phát triển, thể hiện qua những bức tượng Moai đồ sộ chứa đựng cả yếu tố nghệ thuật lẫn thiên nhiên hoang dã.

Nền văn minh đảo phục sinh

Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất hành tinh. Có hình dạng của một tam giác. Nó được tạo thành từ một loạt các vụ phun trào núi lửa. Với khí hậu cận nhiệt đới nắng và khô nhưng tương đối ôn hòa. Địa hình với nhiều đồi núi hiểm trở. Hòn đảo sở hữu nhiều hang động ngầm dẫn tới các miệng núi lửa. Núi lửa lớn nhất trên đảo được gọi là Rano Kao. Và điểm cao nhất địa hình là đỉnh Terevaka. Đỉnh núi cao 600m so với mực nước biển.

Kiến trúc tượng đã nổi tiếng

Đảo Phục Sinh nổi tiếng bởi gần 900 bức tượng khổng lồ bằng đá. Chúng được người dân ở đây gọi là tượng Moai. Tượng đáhân bổ rải rác trên đảo. Chính xác là 887 bức tượng. Chúng được tạo tác thủ công bởi các nghệ nhân người Rapa Nui xưa. Năm 1995, UNESCO đã công nhận đảo Phục Sinh là di sản thế giới. Với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn Quốc gia Rapa Nui.

Kiến trúc tượng đã nổi tiếng

Đến nay những pho tượng đá Moai trên đảo Phục Sinh vẫn là bí ẩn đối với nhân loại. Đã có vô số giả thiết về các bức tượng Moai này. Như cách thức tạo dáng, xây dựng. Cho đến vai trò của các bức tượng này. Trong nền văn minh Rapa Nui trên đảo Phục Sinh. Đặc biệt, các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được. Những khối đá khổng lồ mang ý nghĩa gì và làm thế nào mà người ta lại di chuyển được những bức tượng khổng lồ này đi khắp hòn đảo.

Theo các nhà khảo cổ học Mỹ, Moai chính là bằng chứng sinh động về một nền văn minh từng phát triển rực rỡ của người Rapa Nui trong quá khứ. Chúng được tìm thấy ở nhiều địa điểm rải rác quanh đảo. Chiều cao và trọng lượng không đồng nhất. Được tạc từ đá nguyên khối hình thành từ tro núi lửa và đặt trên bệ đá có tên là ahus.

Sự diệt vong của nền văn minh

Các nhà khoa học phát hiện thấy hầu hết những pho tượng Moai này đều được tạc từ đá của ngọn núi lửa Rano Raraku. Chúng xếp hàng hướng ra biển để bảo vệ người dân trên đảo. Những pho tượng đá mặt người có niên đại hơn 6.000 năm. Đôi khi phân bố rải rác ngẫu nhiên. Đôi khi lại theo một trật tự đặc biệt, khó hiểu. Bức tượng lớn nhất cao gần 10 m và nặng trên 82 tấn. Trong đó có bức tượng biệt danh El Gigante nặng tới 145 tấn.

Sự diệt vong của nền văn minh

Sự diệt vong của nền văn minh trên Đảo Phục Sinh đến nay chưa ai biết chính xác. Giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất về sự “bốc hơi” hoàn toàn của nền văn minh trên đảo Phục Sinh. Đó chính là sự xuất hiện của người châu Âu. Trong cuộc nội chiến và dịch bệnh. Hoạt động của con người. Quá tải dân số đã dẫn đến sự phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Từ đó làm suy sụp nền văn minh Rapa Nui từng một thời rực rỡ. Cái tên Phục Sinh chỉ được tạo ra. Khi một nhà hàng hải người Hà Lan tên Jacob Roggeveen tình cờ đến đảo này vào đúng dịp lễ Phục Sinh năm 1722.

Bệnh dịch và buôn bán nô lệ tiếp tục làm giảm dân số người Rapa Nui. Cuối cùng vào năm 1877 chỉ còn hơn 110 người. Do xuất hiện hàng các loạt biến cố liên quan đến việc buôn bán nô lệ và dịch bệnh. Đến năm 1888, Chile chính thức sáp nhập đảo Phục Sinh thành một phần lãnh thổ của quốc gia này.

Nguồn: dulich.petrotimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *