Google Store đầu tiên mở cửa sau Apple Store 20 năm
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Google Store đầu tiên mở cửa sau Apple Store 20 năm

Google đã công bố kế hoạch ra mắt cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại New York, Mỹ vào hôm 20/05 vừa qua. Google Store mới sẽ cung cấp cho khách hàng không gian để trải nghiệm phần cứng và dịch vụ của Google. Công ty mẹ của Google là Alphabet vừa thông báo rằng họ sẽ mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên ở New York vào mùa hè này.

Cửa hàng sẽ nằm ở tầng dưới từ tòa nhà văn phòng của công ty ở khu vực Chelsea, nơi hầu hết 11.000 nhân viên của Google ở New York làm việc. Sau khi Apple đã xây dựng cho mình hệ thống bán lẻ trên toàn quốc cách đây 20 năm, thì đến nay, Goole mới bắt đầu đẩy mạnh thị trường bán lẻ. Liệu trong giai đoạn kinh tế mùa dịch hiện nay, việc mở cửa cửa hàng bán lẻ có thành công.

Google Store đầu tiên trên thế giới

Gần 20 năm sau ngày Apple có cửa hàng bán lẻ đầu tiên, Google vừa có động thái tương tự. Gã khổng lồ internet Google đã tiết lộ kế hoạch mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại một khu phố Chelsea của New York. Cửa hàng này nằm trong tòa nhà có văn phòng của Google. Nơi có nhiều trong số hơn 11.000 nhân viên của Google NYC. Cửa hàng này sẽ bán một số sản phẩm nổi bật của Google. Như điện thoại Pixel, dòng sản phẩm kết nối cho nhà thông minh, thiết bị thể dục Fitbit và máy tính Pixelbook. Khách hàng cũng có thể đặt hàng trên trang web GoogleStore.com và lấy tại cửa hàng.

Google Store đầu tiên trên thế giới

Tương tự như mô hình Genius Bar của Apple, Google sẽ thuê “các chuyên gia” để hỗ trợ khách hàng. Nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới thiết bị, sửa màn hình hoặc giúp cài đặt phần mềm. Cửa hàng đầu tiên của Google tại New York chỉ cách một cửa hàng Apple Store vài dãy phố. Nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao phải tới gần 20 năm sau khi đối thủ Apple mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên, Google mới có động thái tương tự.

Một bước đi quan trọng của Google

Trên thực tế, trước đây, Google từng cân nhắc việc mở cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm với một số cửa hàng tạm, nơi khách hàng có thể ghé qua trải nghiệm sản phẩm mới trước khi chúng được ra mắt, Google quyết định tập trung vào bán hàng qua trang web và các kênh bán lẻ của mình. Đăng tải trên blog, Jason Rosenthal, Phó chủ tịch phụ trách Kênh bán hàng trực tiếp và thành viên tại Google gọi đây là “bước đi quan trọng tiếp theo trong hành trình phần cứng” của công ty.

Một bước đi quan trọng của Google

“Google Store là một bước đi quan trọng tiếp theo trong hành trình phần cứng của chúng tôi. Nhằm mang đến những trải nghiệm hữu ích nhất về Google. Bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào khách hàng cần. Chúng tôi mong muốn được gặp gỡ nhiều khách hàng và lắng nghe phản hồi của họ về cửa hàng. Từ đó chúng tôi có thể tiếp tục khám phá và thử nghiệm các không gian bán lẻ thực tế khác nhau và xây dựng dựa trên trải nghiệm”, ông Rosenthal cho biết.

Hiện tại, hoạt động bán hàng của Google chủ yếu phụ thuộc vào trang web. Và các hãng bán lẻ khác như Best Buy, Amazon. Trong khi đó, đối thủ Apple được xem là thành công lớn khi xây dựng được chuỗi bán lẻ khổng lồ. Với hơn 500 điểm tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Cửa hàng bán lẻ có còn là xu hướng?

Tuy nhiên, Google mở cửa hàng bán lẻ thời điểm hiện tại liệu có mang đến tín hiệu tích cực hay không. Khi mà mua sắm trực tuyền đang là xu hướng hiện nay. Không phải đại gia công nghệ nào cũng thành công khi mở cửa hàng bán lẻ. Nhiều năm qua, Microsoft đẩy mạnh hoạt động bán lẻ bằng cách mở nhiều cửa hàng. Để người tiêu dùngcó thể dùng thử dịch vụ, phần mềm, phần cứng. Tuy nhiên, mùa hè năm ngoái, hãng này tuyên bố đống toàn bộ 83 cửa hàng Microsoft Store. Để tập trung vào bán hàng trực tuyến.

Cửa hàng bán lẻ có còn là xu hướng?

Ông Rosenthal cũng nhấn mạnh rằng dù mua sắm trực tuyến đang phát triển bùng nổ. Nhiều khách hàng vẫn muốn trải nghiệm các thiết bị phần cứng trước khi mua. Để được tận tay cảm nhận xem nó thế nào, âm thanh ra sao hay vẻ ngoài thế nào. Google trước đó cho biết mảng kinh doanh phần cứng của mình trị giá “hàng tỷ USD”. Nhưng đến nay vẫn chưa công bố dữ liệu này. Đặc biệt, mở cửa hàng trong thời đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều nỗi lo. Nhưng Google cho biết thiết kế mới với mục đích lưu ý đến sức khỏe của người dùng. Mọi hoạt động luôn tuân thủ các yêu cầu đảm bảo an toàn như khẩu trang, dãn cách và khử trùng tay khi tiếp xúc.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *