Đầm lầy chết Namibia - khu vực ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Đầm lầy chết Namibia – khu vực ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh

Bạn có hứng thú với những chuyến du lịch thám hiểm không? Nếu có thì đầm lầy Namibia thật sự là một điểm đến tuyệt vời mà bạn nên note ngay vào sổ đấy. Được biết đến với cái tên Đầm lầy chết, những thât sự Namibia không hề kinh khủng khiếp tới như vậy, “chết” ở đây chỉ là nói về những cái cây chết đi và chưa được phân hủy thôi, hoàn toàn không liên quan đến ý nghĩa kinh dị nha. Nên bạn có thể yên tâm mà tận hưởng những cảnh đẹp tuyệt vời ở đây mà không cần quá lo lắng đến yêu tố an toàn tính mạng nha. Hãy cùng mình tìm hiểu về đầm lầy chết Namibia – khu vực ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh.

Sa mạc Namib

Namib là một hoang mạc ven biển ở Nam Phi. Cái tên Namib bắt nguồn từ tiếng Nama và có nghĩa là “nơi rộng lớn”. Theo định nghĩa rộng nhất, hoang mạc Namib kéo dài hơn 2.000 kilômét (1.200 dặm) dọc miền ven biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia, và Cộng hòa Nam Phi, từ sông Carunjamba (Angola) ở phía bắc, qua Namibia, đến sông Olifants ở Tây Cape, Nam Phi. Mạn bắc hoang mạc Namib, dài 450 kilômét (280 dặm), mang tên hoang mạc Moçâmedes, còn mạn nam tiến gần hoang mạc Kalahari.

Sa mạc Namib

Từ bờ Đại Tây Dương đi về phía đông, độ cao của hoang mạc dần được nâng cao, đạt tới 200 kilômét (120 dặm) ở chân Dốc đứng Lớn. Lượng mưa hàng năm là từ 2 milimét (0,079 in) ở nơi khô nhất đến 200 milimét (7,9 in) ở sát dốc đứng, khiến Namib trở thành hoang mạc đúng nghĩa duy nhất ở miền Nam Phi. Mang khí hậu khí hậu khô cằn (hay bán khô cằn) đã 55–80 triệu năm, Namib có lẽ là hoang mạc cổ nhất Trái Đất và vài địa điểm tại đây thuộc hàng khô nhất.

Khám phá sa mạc Namib

Không có chuyến đi nào đến Namibia là trọn vẹn nếu không đặt chân đến sa mạc Namib. Biển cát này trải dài hơn 2.000 km dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia và Nam Phi. Trong đó, địa điểm tham quan mang tính biểu tượng và đầy tính thẩm mỹ không thể không kể đến chính là Deadvlei.

Khám phá sa mạc Namib

Deadvlei là một lòng chảo đất sét trắng nằm gần Sossusvlei, bên trong Công viên Namib-Naukluft ở Namibia. Nó còn được viết là DeadVlei hoặc Dead Vlei, cái tên mang ý nghĩa là “đầm lầy chết” (từ tiếng Anh là dead, và tiếng Afrikaans vlei, một hồ hoặc đầm lầy trong một thung lũng giữa các cồn cát).

Những “xác chết” ở đầm lầy

Đây là một lòng chảo đất sét trắng nằm gần cồn cát nổi tiếng Sossusvlei. Trong khu vực này rải rác hàng trăm cây keo chết khô – loài cây từng phát triển mạnh vào thời điểm nước sông Tsauchab ngập tràn vùng đất. Khoảng 900 năm trước, dòng sông bắt đầu chuyển hướng, khiến Deadvlei dần trở nên khô cằn. Trải qua năm tháng, cây cối chết khô bị ánh nắng mặt trời nhuộm đen như những bộ xương trơ trọi trên nền cát.

Những "xác chết" ở đầm lầy

Tuy nhiên, chúng không biến mất theo thời gian. Thay vì phân hủy, những cành cây trụi lá mắc kẹt hàng trăm năm. Giữa đầm lầy đất sét trắng hóa than đen dưới sức nóng của sa mạc. Khi mặt trời nhô lên khỏi đồi cát, uốn lượn như một dải lụa phía xa. Xác của những cái cây ở Deadvlei vẫn đứng hiên ngang hàng trăm năm qua và đẹp đến tuyệt mỹ. Còn dưới chân là những dải đất bùn trắng cứng như đá. Trên đầu là bầu trời xanh ngắt. Và xung quanh là những đồi cát đang chuyển mình trong dải nắng sáng diệu kỳ.

Ở rìa của Deadvlei, du khách có thể leo lên “Big Daddy”. Nó còn được gọi là “Crazy Dune”. Được biết đến là cồn cát cao nhất trên thế giới. Để leo lên đến đỉnh cồn cát có thể mất khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ. Nhưng những mệt nhọc sẽ được đền đáp với một cảnh quang tuyệt mỹ được thu gọn vào tầm mắt.

Vẻ đẹp tuyệt vời của đầm lầy sương mù 

Đây là một trong những nơi để du khách ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh. Cồn cát đỏ, bầu trời xanh khiến khung cảnh đầm lầy chết hiện lên thêm phần huyền ảo. Cộng hưởng với sương mù buổi sáng. Loài cây bụi salsola và dưa nara vẫn có thể tồn tại. Chúng tạo sức sống cho khu rừng cằn cỗi. Khiến khung cảnh nơi đây độc đáo đến nỗi du khách không thể nhìn thấy những điều kỳ lạ này ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Vẻ đẹp tuyệt vời của đầm lầy sương mù 

Thời điểm tốt nhất để tham quan là vào sáng sớm và chiều muộn. Đây không chỉ là thời điểm chụp ảnh đẹp nhất trong ngày. Mà bạn còn tránh được ánh nắng trưa gay gắt. Nếu muốn đến tham quan vào lúc mặt trời mọc. Bạn nên đến cổng sớm trước giờ mở cửa, khoảng từ 6h đến 6h45 sáng. Nếu đến vào buổi chiều, bạn cần lưu ý thời gian đóng cửa từ 5h15 đến 6h15 chiều.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *