Cuộc đua ngành công nghiệp bán dẫn của những "ông lớn"
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Cuộc đua ngành công nghiệp bán dẫn của những “ông lớn”

Cuộc đua thống trị ngành bán dẫn ngày càng trở nên khốc liệt hơn khi Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc công bố kế hoạch chi hàng chục tỷ USD đầu tư quy mô lớn… Công nghệ vi mạch bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số như ứng dụng IoT, thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, … đã thúc đẩy nhiều quốc gia chạy đua để làm chủ công nghệ.

Ngày nay, những mảnh silicon cực nhỏ với các mạch phức tạp trên chúng là mạch máu của nền kinh tế. Những chất bán dẫn thông minh này làm cho thế giới kết nối với internet vạn vật. Với lo ngại về tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra, dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022 và có thể là năm 2023, các quốc gia đang có kế hoạch bơm hàng tỷ đô la vào sản xuất chất bán dẫn trong những năm qua. là một phần của nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng. Họ đã bơm tiền vào nghiên cứu và phát triển mới nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất chip.

Mỹ – Hàn hợp tác sản xuất chip

Mỹ - Hàn hợp tác sản xuất chip

Chuyến thăm Hoa Kỳ tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí rằng hai quốc gia sẽ hợp tác với nhau. Để xây dựng chuỗi cung ứng ổn định cho chất bán dẫn, pin xe điện và vật tư y tế. Các công ty Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 39,4 tỷ USD vào các dự án sản xuất chip, xe điện và pin tại Mỹ. Trước sự lo ngại cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Trung Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng đồng ý tăng cường hợp tác. Để cùng tham gia vào thị trường nhà máy điện hạt nhân ở nước ngoài.

Hàn Quốc chi mạnh tay cho cuộc đua công nghệ

Ngày 13/5, Chính phủ Hàn Quốc đã mở Hội nghị. Nhằm báo cáo chiến lược chíp bán dẫn Hàn Quốc tại nhà máy của hãng điện tử Samsung ở thành phố Pyeongtaek (tỉnh Gyeonggi). Công bố kế hoạch phối hợp với khối tư nhân xây dựng “Vành đai chíp bán dẫn Hàn Quốc”. Chuỗi cung ứng chíp bán dẫn lớn nhất thế giới cho tới năm 2030. Theo đó, kế hoạch kêu gọi mở rộng năng lực sản xuất chíp bán dẫn. Với mục tiêu đưa Hàn Quốc trở thành cường quốc bán dẫn hàng đầu thế giới. Chính phủ cam kết hỗ trợ đa dạng. Và các nhà sản xuất chíp đã hứa sẽ đầu tư 510.000 tỷ won (452,8 tỷ USD).

Một yếu tố khác thu hút nhiều sự chú ý là “vành đai chíp bán dẫn”. Nơi đây kết nối các khu vực lân cận thủ đô như Pangyo (thuộc thành phố Seongnam), thành phố Hwaseong, thành phố Pyeongtaek (tỉnh Gyeonggi), thành phố Cheonan (tỉnh Nam Chungcheong), thành phố Cheongju (tỉnh Bắc Chungcheong). Tạo thành một vành đai bán dẫn khổng lồ, nuôi dưỡng, phát triển tất cả các khâu. Như thiết kế, sản xuất, thiết bị, vật tư thành một hệ sinh thái thống nhất. Đây được đánh giá là một bước đi mạnh mẽ, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Đảm bảo vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng chíp bán dẫn toàn cầu.

Mỹ chi 52 tỷ USD cho ngành bán dẫn

Trước đó, Mỹ đã công bố đề xuất gói chi tiêu 52 tỷ USD cho ngành bán dẫn. Đề xuất trên bao gồm 49,5 tỷ USD bổ sung khẩn cấp cho hoạt động cung cấp chip, vốn đã được đưa vào Đạo luật Ủy quyền quốc phòng trong năm nay. Theo Thượng nghị sĩ Schumer, khoản đầu tư này sẽ giúp Mỹ tiếp tục có lợi thế trong ngành sản xuất chip toàn cầu. Và hơn 1,5 tỷ USD còn lại nhằm khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn thiết bị của các đối tác phương Tây. Thay thế cho thiết bị của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE. Với mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển của mô hình hệ thống mạng truy cập vô tuyến mở (OpenRAN).

Mỹ chi 52 tỷ USD cho ngành bán dẫn

Tình trạng thiếu hụt chip đã gây tổn hại đến ngành sản xuất ô tô của Mỹ. Và cản trở sự phát triển của một số ngành công nghiệp khác. Tháng trước, Ford Motor cảnh báo việc nguồn cung chip thu hẹp có thể làm giảm một nửa sản lượng quý 2/2021 của nhà sản xuất ô tô này. Trong khi General Motors đã phải ngừng hoạt động sản xuất của một số nhà máy ở Bắc Mỹ. Những năm 1990, Mỹ từng có 37% thị phần sản xuất chất bán dẫn và vi điện tử. Nhưng ngày nay, chỉ có 12% chất bán dẫn trên toàn cầu được sản xuất tại nước này.

Trung Quốc nỗ lực tự cung tự cấp chip bán dẫn

Trung Quốc trong những năm gần đây cũng đã đưa ra vô số khoản trợ cấp cho ngành công nghiệp chip. Trung Quốc tham gia cuộc đua trong nỗ lực độc lập công nghệ với phương Tây. Bao gồm việc thành lập quỹ đầu tư 29 tỉ USD vào năm 2019. Trong những năm gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều phụ thuộc chủ yếu vào công ty đúc bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan. Đây là công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn cho các công ty công nghệ Mỹ. Như Apple, Intel, AMD, Nvidia và Qualcomm.

Trung Quốc nỗ lực tự cung tự cấp chip bán dẫn

Mặc dù các công ty công nghệ trên của Mỹ vẫn kiểm soát tài sản trí tuệ của chip bán dẫn. Và có quyền truy cập vào phần mềm EDA. Nhưng họ phải thuê TSMC chế tạo các tấm silicon để tiết kiệm chi phí. Nỗ lực tự cung tự cấp chip bán dẫn của Trung Quốc đã được đẩy mạnh. Sau khi Mỹ tận dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực bán dẫn. Để làm tê liệt gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

TSMC dự định chi tới 100 tỷ USD trong vòng 3 năm. Nhằm mục tiêu nâng cao công suất sản xuất. Intel cũng lên kế hoạch xây thêm 2 nhà máy mới. Tại bang Arizona với chi phí lên tới 20 tỷ USD. Cả hai công ty đều trong giao đoạn thảo luận để có thể xây dựng nhà máy tại châu Âu. Đây đều là những “ông lớn” trong cuộc đua ngành công nghiệp bán dẫn.

Một số nước khác cũng tham gia vào cuộc đua ngành bán dẫn

Tại Nhật Bản, Canon, Tokyo Electron và Screen Semiconductor Electron sẽ tham gia một chương trình do chính phủ tài trợ 42 tỉ Yên (khoảng 385 triệu USD). Chương tình này sẽ hợp tác với các công ty bán dẫn như TSMC để phát triển chip 2 nanomet tiên tiến. Nhật Bản muốn đảm bảo rằng họ có thể tạo ra chất bán dẫn tiên tiến trong tương lai. Và đặt mục tiêu xây dựng một dây chuyền thử nghiệm gần Tokyo với sự giúp đỡ của TSMC.

Ngay cả Ấn Độ, vốn ít cơ sở hạ tầng sản xuất chip cũng tham gia cuộc đua. Họ cũng hy vọng sẽ xây dựng một trung tâm thiết kế cho các công ty chip toàn cầu. Và thu hút các nhà máy bằng các chương trình trợ cấp mới dựa trên sức mạnh của mình. Liên minh châu Âu (EU) tháng 3 cũng bày tỏ tham vọng của mình. Có tới 20% sản lượng chip toàn cầu được sản xuất tại châu lục này vào năm 2030, tăng 10% so với năm 2010.

Một số nước khác cũng tham gia vào cuộc đua ngành bán dẫn

“Trên mặt trận tranh giành vị thế thống trị trong lĩnh vực công nghệ, tất cả các bên đều chạy đua để đạt được vị trí là nhà cung cấp chính của thế giới”, theo O’Donnell. “Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, EU và Trung Quốc đều muốn giành huy chương vàng trong kỳ thế vận hội công nghệ toàn cầu”.

O’Donnell nói: “Mỗi nhà máy sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD. Nhưng dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu cũng không thể sớm được giải quyết. Hoặc vị trí dẫn đầu cho một quốc gia nào đó có thể được hoàn toàn đảm bảo”.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *