cuộc chơi chứng khoán
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cần phải làm gì để có thể bước vào cuộc chơi chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những phương pháp đầu tư được nhiều người quan tâm. Hiện nay chứng khoán vẫn luôn là mục đầu tư thu hút tiền nhàn rỗi của nhiều người. Nhờ chứng khoán, đã không ít người có thể thu về một mức khoảng tiền không nhỏ. Có lẽ chính vì vậy mà chứng khoán luôn hấp dẫn đối với giới đầu tư. Tuy nhiên, cũng không ít người lao động, phá sản vì chứng khoán vì đốt tiền vào không đúng nơi đúng chỗ. Vì vậy, khi đầu tư cần phải có một kiến thức và sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực này thì bạn mới nên rót tiền vào cuộc chơi chứng khoán. Tìm hiểu thêm cần làm gì để có thể bước vào cuộc chơi chứng khoán qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán luôn là một kênh được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết những nhà đầu tư chứng khoán hiện nay đều là những người không chuyên. Và không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán. Điều này dẫn đến nhiều vụ phá sản, lao đao vì lỗ nặng của nhiều đại gia trong giới đầu tư.

Hầu hết mọi người đều đã nghe nói đến các cụm từ “đầu tư chứng khoán” trên TV hay đọc trên các trang báo. Những thông tin chứng khoán thường xuyên được cập nhật. Các nhà đầu tư theo dõi bảng điện tử chứng khoán để nắm được giá cổ phiếu lên xuống thế nào. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo cảm tính. Theo tâm lý đám đông mà không thật sự hiểu về bản chất của nó. Điều này thật sự khá nguy hiểm khi bước vào cuộc chơi chứng khoán.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ. Bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Nó bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Như vậy có thể hiểu nhà đầu tư chứng khoán là những người thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh. Hay chứng chỉ quỹ đầu tư với mục đích sinh lời.

Đọc bảng chứng khoán điện tử như thế nào

Khi mới tham gia sàn giao dịch chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bối rối vì không hiểu được bảng chứng khoán điện tử với những con số chi chít. Mặc dù mỗi sàn giao dịch chứng khoán và mỗi công ty chứng khoán có thể có bảng giá riêng nhưng về cơ bản là hoàn toàn giống nhau.

Đọc bảng chứng khoán điện tử như thế nào

Bảng chứng khoán điện tử của các sàn giao dịch chứng khoán thường có các cột như sau:

 • Mã cổ phiếu: đây là mã mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp cho mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Và thường là tên viết tắt của công ty. Ví dụ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam có mã là VNM
 • ĐCGN (Giá đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu) được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn.
 • Giá trần (CE): là giá kịch trần. Giá cao nhất mà một cổ phiếu có thể đạt được trong phiên giao dịch.
 • Giá sàn (FL): là giá kịch sàn. Giá thấp nhất mà một cổ phiếu đạt được trong phiên giao dịch.
 • Bên mua (Dư mua)
 • Bên bán (Dư bán)
 • Cao nhất (Giá khớp cao nhất trong phiên)
 • Thấp nhất (Giá khớp thấp nhất trong phiên)
 • Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay khối lượng khớp)
 • Thay đổi (Hay +/- so với giá tham chiếu)
 • TKL đã khớp (Tổng khối lượng đã khớp)
 • Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)
 • NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán)

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Thị trường chứng khoán không “kén” người tham gia. Nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng. Đặc biệt là đối với những người “trái ngành”. Chưa biết gì về chứng khoán. Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?”

Đọc sách

Trước tiên, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Những kiến thức cần nắm vững như chứng khoán là gì hay cách đọc bảng chứng khoán điện tử. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Dưới đây là một số đầu sách về tài chính chứng khoán được các nhà đầu tư phố Wall bình chọn là đáng đọc nhất năm 2017:

 • The Essays of Warren Buffett (Những Bài Viết Của Warren Buffett) – Lawrence Cunningham.
 • Common Stocks and Uncommon Profits (Cổ Phiếu Thường Và Lợi Nhuận Phi Thường) – Philip Fisher.
 • Security Analysis (Phân tích chứng khoán) – Benjamin Graham và David L. Dod.
 • The Intelligent Investor (Nhà Đầu Tư Thông Minh) – Benjamin Graham.
 • Margin of Safety (Biên độ của an toàn) – Seth Klarman.

Theo dõi bản tin chứng khoán

Theo dõi bản tin chứng khoán

Ngoài việc đọc sách, nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi các bản tin chứng khoán để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh trước mọi biến động tăng giảm của thị trường.

Một nhà đầu tư thành công biết cách phân tích chứng khoán. Xác định được giá trị thực của các mã cổ phiếu chứ không bao giờ mua theo tâm lý đám đông. Đáng tiếc thay việc đầu tư cổ phiếu theo đám đông. Theo cảm tính lại là cách làm mà nhiều nhà đầu tư không chuyên đang thực hiện. Do đó, nhiều người đã thua lỗ rất nhiều tiền bạc khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực tương đối phức tạp. Và không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay xem TV, báo đài. Việc phân tích chứng khoán càng khó thực hiện hơn nữa. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và học hỏi, vận dụng. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư cổ phiếu thì khả năng rủi ro sẽ rất cao. Tiền bạn đầu tư sẽ đến một ngày không cánh mà bay. Khả năng thua lỗ, phá sản là rất cao.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Uỷ thác cho người có chuyên môn

Những nhà đầu tư không chuyên thông minh thường không bao giờ tự mua bán, giao dịch chứng khoán. Vì họ nhận thấy rủi ro do không hiểu rõ về thị trường cũng như các mã cổ phiếu. Tìm đến các quỹ đầu tư chứng khoán hay các nhà đầu tư chuyên nghiệp để ủy thác là một giải pháp vô cùng hữu ích. Tuy nhiên nên tìm đến những người mà bạn thật sự tin tưởng về đạo đức cũng như chuyên môn để giao tiền đúng nơi. 

Theo khoản 27 điều 6 Luật Chứng khoán quy định “quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán. Hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản. Trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ”.

Tìm đến nhà đầu tư chuyên nghiệp

Tìm đến nhà đầu tư chuyên nghiệp

Ngoài quỹ đầu tư chứng khoán, nhiều người đã tìm đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác như Passion Investment. Thành lập từ năm 2015, Passion Investment quy tụ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Với sự phân tích chứng khoán kỹ lưỡng, đánh giá cổ phiếu dựa trên giá trị thực, Passion Investment đã mang lại lợi nhuận vượt trội cho khách hàng trong những năm qua. Năm 2016, tỷ suất lợi nhuận là 95,38% và năm 2017 là 50,45%.

Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng điểm cũng là lúc nhiều người muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không thể có được trong vài ngày. Tốt nhất bạn hãy làm thật tốt công việc của mình, việc đầu tư hãy để các chuyên gia lo!

Trên đây là những thông tin về những điều mà nhà đầu tư cần chuẩn bị khi bước vào cuộc chơi chứng khoán cam go. Thị trường chứng khoán chắc chắn không phải là một dạng đầu tư dễ ăn. Vì nếu vậy thì ai cũng đã rót tiền vào để nhanh hoá giàu. Tuy nhiên nếu có những bước đi thông tin, nhìn nhận đánh giá một cách tinh ý. Bạn có thể sẽ trở thành một triệu phú từ việc đầu tư này. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có những hiểu biết hữu ích từ bài viết của chúng tôi.

Nguồn: pif.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *