Bữa sáng có quan trọng không?
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Cơ thể bạn sẽ ra sao khi không được cung cấp bữa sáng?

Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối được xem là ba bữa ăn chính của hầu hết con người trên thế giới. Việc cung cấp cho cơ thể thức ăn đều đặn sẽ giúp con người có năng lượng học tập, làm việc. Đặc biệt có thể nói bữa sáng là bữa ăn đem lại nguồn năng lượng khởi đầu ngày mới cho con người. Vì thế các bữa ăn sáng luôn được thực hiện chu đáo, đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngay cả những người đang trong giai đoạn giảm cân cũng không thể bỏ qua bữa ăn quan trọng này. Bạn có từng suy nghĩ nếu không ăn sáng thì cơ thể của mình sẽ trở nên như thế nào chưa? Bài viết sau đây sẽ tiết lộ những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn sáng, cùng theo dõi ngay nhé!

Bữa ăn sáng có thật sự cần thiết?

Nghiên cứu cho thấy rằng những gì bạn ăn cho bữa sáng có tác động đáng kể đến cách cơ thể hoạt động trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ quan trọng cho việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Đặc biệt người có bữa ăn sáng lành mạnh như ít calo nhiều chất xơ còn sở hữu một làn da trẻ khỏe, hệ tiêu hóa tốt.

Những điều xảy ra khi bạn bỏ bữa sáng

Thứ nhất – Mệt mỏi, đau đầu

Mệt mỏi, đau đầu

Việc bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn bị thiếu năng lượng, cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Khi bạn ăn sáng, cơ thể được bổ sung dưỡng chất cần thiết để luôn tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, khi thiếu nhiên liệu như glucose, não bộ sẽ giảm hoạt động của tế bào. Từ đó khiến bạn cảm thấy đau đầu và chóng mặt. 

Thứ hai – Giảm mức độ tập trung

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em làm bài tập tốt hơn khi đã ăn sáng. Carbohydrate trong thức ăn được phân hủy thành glucose, có tác dụng tăng cường năng lượng, tối ưu hóa sự tập trung và trí nhớ cho bạn. Vì vậy, nhịn ăn sáng làm giảm lượng đường huyết, ảnh hưởng chức năng nhận thức của con người. 

Thứ tư – Hơi thở có mùi hôi

Thứ tư - Hơi thở có mùi hôi

Theo US News and World Report, ăn sáng kích thích tiết nước bọt và loại bỏ vi khuẩn ở lưỡi. Điều này khiến hơi thở buổi sáng của bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn sáng, cơ thể không thể kích thích enzyme hoạt động để loại bỏ mùi hôi. Tiến sĩ Mervyn Druian thuộc Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ London (Anh) cho biết trái cây tươi và một cốc nước lọc là bữa sáng hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. 

Thứ năm – Có cảm giác thèm ăn nhiều hơn sau đó 

Bữa sáng giàu protein có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn suốt cả ngày. Tuy nhiên, khi bỏ bữa, bạn đã vô tình bắt cơ thể nhịn đói cho đến tận bữa sau. Điều này khiến cơ thể bị kích thích và bạn sẽ ăn rất nhiều sau khi phải nhịn đói trong nhiều giờ. Lúc này, những hormone kiểm soát cơn đói như leptin và ghrelin bị suy yếu. Khi đó, bạn ăn nhiều hơn bình thường vì cảm giác no bị giảm đi.

Thứ sáu – Nguy cơ tăng cân

Thứ sáu - Nguy cơ tăng cân

Theo Reader’s Digest, nếu bạn đang muốn giảm cân bằng cách bỏ bữa sáng, hãy suy nghĩ lại. Theo các nghiên cứu về tác động tiêu cực khi nhịn ăn sáng, thói quen này lại gây tăng cân. Khi bạn không ăn sáng, cảm giác thèm chất béo và đồ ngọt càng tăng cao. Ngoài ra, cơn đói sẽ gây căng thẳng, ngăn cản quyết tâm giảm cân của bạn. 

Thứ bảy – Dễ cáu gắt, tức giận 

Thứ sáu - Dễ cáu gắt, tức giận 

Bỏ bữa sáng làm cho tâm trạng bạn không tốt, thường hay gắt gỏng và kích động. Thói quen này cũng khiến lượng đường huyết sụt giảm, cản trở các hoạt động hàng ngày.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *