chứng khoán Việt Nam
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng vượt bật thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Năm vừa qua, nền kinh tế cả Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid19. Hầu như mọi hoạt động về kinh tế, giao lưu mua bán đều phải đóng băng cho những chính sách đóng cửa do dịch bệnh. Tuy nhiên với những phương án phòng dịch, đẩy lùi covid19 của chính phủ Việt Nam. Tình hình kinh tế trong nước có sự khôi phục và phát triển hơn. Chính vì vậy mà mặc dù tình hình dịch trên thế giới ngày một căng thẳng và diễn biến phức tạp nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn có những sự tăng trưởng đáng ngờ. Đây là một trong những yếu tố mà giới chuyên gia nhận định rằng sẽ thu hút được lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Những con số tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam

Những con số tăng trưởng

Khối Nghiên cứu của HSBC vừa phát hành báo cáo Asia Frontier Insights – Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng. Tháng 3/2021, Việt Nam ghi nhận 113,000 tài khoản giao dịch mới. Một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3.02 triệu. Kéo theo đó, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu USD (tháng 3) lên 725 triệu USD trong tháng 4. Cách đây 1 năm, con số này chỉ là 130 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, thanh khoản thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12.4% từ đầu năm đến nay. Vuợt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1,200. Mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế

HSBC đánh giá việc kiểm soát hiệu quả Covid-19. Dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế. Và dòng vốn nội đã tiếp sức đà tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân dấn thân vào thị trường. Mặc dù mức độ biến động có thể gia tăng nhưng HSBC không thấy rủi ro điều chỉnh lớn. Trong bối cảnh lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực. Không có nhiều lựa chọn thay thế cho nhà đầu tư.

Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế

Bên cạnh đó, triển vọng của thị trường cổ phiếu khá sáng sủa. Sự phục hồi kinh tế được thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh quý 1/2021. Với doanh thu tăng 24.8% và lợi nhuận ròng tăng 51.8% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẻ bởi nhà nước. Cuối năm nay, việc tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán cũng phải là điều gì đó xa vời.

Những lý do nhà đầu tư nước ngoài không thể ngó lơ Việt Nam

HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà ngó ngơ Việt Nam trong thời gian tới, vì:

nhà đầu tư nước ngoài không thể ngó lơ Việt Nam

  • Thứ nhất, Việt Nam đang có sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi. Tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.
  • Thứ hai, thị trường ngày đồng thời cải thiện về độ sâu. Độ rộng và thanh khoản.
  • Thứ ba, về tỷ lệ sở hữu nước ngoài – vốn là quan ngại chính đối với khối ngoại. HSBC cho rằng đây không phải là một yếu tố kìm hãm hoạt động giao dịch. Trong số 30 công ty lớn thuộc VN30, có 24 công ty vẫn còn room ngoại.
  • Thứ tư, với những cổ phiếu không còn room ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài có ​​thể mua bằng cách trả giá cao hơn thị giá hiện tại. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á. Phần chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành (dù chậm). Đang tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường.
  • Cuối cùng, định giá ở mức hấp dẫn – VN-Index đang có mức P/E (Xét trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng) là 15.1 lần. Thấp hơn 5.3% so với trung bình năm năm. Và P/B (xét trên dự phóng 12 tháng) là 2.5 lần. Thấp hơn 2.9% so với trung bình năm năm.

Như vậy, chứng khoán Việt Nam đang dần trở nên phát triển hơn. Nhờ nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau dịch. Đây là một tin đáng mừng cho giới đầu tư trong và ngoài nước. Hi vọng với những chính sách kinh tế của nhà nước. Việt Nam sẽ trở mình một cách ngoạn mục sau khi dịch kết thúc hoàn toàn.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *