Cầu Ponte Vecchio: nơi chứng kiến và lưu giữ tình yêu của các cặp đôi trẻ
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Cầu Ponte Vecchio: nơi chứng kiến và lưu giữ tình yêu của các cặp đôi trẻ

Thật sự có cây cầu nào có thể giữ được tình yêu sao? Tưởng như điều này là vô lý nhưng nó lại vô cùng thuyết phục bởi cây cầu Ponte Vecchio. Cây cầu này có thể xem là thánh địa gắn kết các cặp đôi khi có hàng ngàn hàng vạn các ổ kháo mỗi năm của những đôi uyên ương được khóa ở cầu với mong muốn yêu đương dài lâu. Tuy việc khóa ổ khóa ở cầu và ném chìa xuống dòng sông ngay dưới khá là không bảo vệ môi trường cho lắm, nhưng cây cầu nay cũng được xem như là một nơi lưu giữ kỉ niệm của các cặo đôi. Cùng theo dõi bài viết để khám phá về cầu Ponte Vecchio: nơi chứng kiến và lưu giữ tình yêu của các cặp đôi trẻ.

Đôi nét về cầu Ponte Vecchio

Ponte Vecchio là một cầu bắc qua sông Arno ở Florence của Ý. Đây là cây cầu được xây thời Trung cổ. Cầu nổi bật với các cửa hàng xây dọc theo cầu. Ban đầu các hàng thịt ban đầu là chủ các cửa hàng dọc cầu nhưng hiện nay các cửa hàng chủ yếu bán hàng kim hoàn, hàng nghệ thuật và hàng lưu niệm. Nó đã được mô tả là công trình cầu vòm xây bằng đá toàn bộ lâu đời nhất của châu Âu. Cầu không dành cho xe cộ, chỉ người đi bộ. Cầu được xây từ thời La Mã (năm 996) với mục đích nối giữa hội trường thành phố Palazzo Vecchio và Palazzo Pitti. Những căn nhà nhỏ trên cầu có từ năm 1333.

Đôi nét về cầu Ponte Vecchio

Trong hành lang Vasari ở bên cầu có chân dung của các họa sĩ hàng đầu nước Ý và châu Âu. Ngoài ra, điểm độc đáo luôn thu hút sự tò mò của du khách. Đó là những ổ khóa được móc rất nhiều nơi trên cầu. Các cặp tình nhân đến từ nhiều nước trên thế giới khi đến đây thường lấy ổ khóa. Họ ghi tên hai người vào rồi móc lên trên cầu. Còn chìa khóa ném xuống dòng sông. Họ tin rằng nếu làm như thế, tình cảm của mình sẽ được trường tồn vĩnh cửu.

Thành phố thu nhỏ Ponte Vecchio

Cây cầu Ponte Vecchio như “một thành phố thu nhỏ” với kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện lịch sử hàng trăm năm đằng sau đó. Ponte Vecchio là cây cầu có kiến trúc đặc biệt nhất thế giới. Nếu như nhìn từ xa, du khách sẽ ngỡ đây là một thành phố thu nhỏ trên sông. Mà không nghĩ đó là một cây cầu. Bởi cầu Ponte Vecchio không hề có thành cầu hay phương tiện đi lại.

Thành phố thu nhỏ Ponte Vecchio

Cầu Ponte Vecchio được xây bằng đá vào thời La Mã. Tuy nhiên, trải qua hai trận lụt vào năm 1117 và năm 1333. Cây cầu đã bị phá hủy khá nhiều. Một thời gian sau, Ponte Vecchio được xây dựng. Họ định hình lại như trước và tồn tại cho đến ngày nay. Cây cầu được tạo ra nhằm phục vụ nhiều mục đích như: buôn bán, giao thương, đi lại của người đi bộ.

Nhìn từ xa, bạn sẽ chỉ thấy có hai dãy nhà cổ nằm hai bên đầu cầu. Nó lơ lửng ngang con sông Arno. Bởi lẽ, trên cầu Ponte Vecchio không có xe cộ đi lại và rất yên tĩnh. Cây cầu như một hình hộp chữ nhật nằm ngang khép kín. Bạn sẽ cảm tưởng như đó là một cái hang nhỏ màu vàng lấp lánh giữa con sông Arno vậy!

Mang ý nghĩa chứng nhân lịch sử

Cây cầu Ponte Vecchio còn đặc biệt hơn khi nó được thế giới biết đến như một nhân chứng sống trong lịch sử. Trong thế chiến thứ 2, vào năm 1944 khi Đức quốc xã rút khỏi Florence, đó là cây cầu duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong khi các cây cầu bắc qua sông Arno khác đều bị phá hủy. Chính vì thế, cầu Ponte Vecchio có giá trị lịch sử to lớn đối với nước Ý.

Mang ý nghĩa chứng nhân lịch sử

Ngày nay, sông Arno có tới 6 cây cầu khác để người dân đi bộ và xe qua, ngoại trừ Ponte Vecchio không cho phép các phương tiện di chuyển. Lý do là cây cầu cổ này luôn đông đúc người qua lại mua sắm ở các cửa hiệu. Bước chân lên cầu, bạn như được đặt chân đến một khu trung tâm thu nhỏ náo nhiệt, đầy đủ các gian hàng buôn bán.

Không chỉ đồng hành cùng lịch sử đấu tranh của nước Ý, cây cầu Ponte Vecchio còn là chứng nhân cho tình yêu của các cặp đôi. Từ nhiều nước trên thế giới, như thông lệ nếu như các cặp đôi du lịch tại đây, họ sẽ mua một cái ổ khóa, ghi tên hai người lên trên, rồi móc vào cầu và ném chìa khóa xuống sông.

Đại diện cho sự bền chặt của tình yêu đôi lứa

Người ta cho rằng, phong tục này xuất phát từ câu chuyện của những người kinh doanh cửa hàng bán ổ khóa ở hai đầu cầu. Theo câu chuyện ấy thì nếu viết tên mình và người mình yêu lên khóa. Móc vào một chỗ bất kì trên cầu và ném chìa khóa xuống dòng sông. Như vậy thì cặp đôi đó sẽ có thể chung sống hạnh phúc đời đời kiếp kiếp. Chính vì thế, có cả những người đi một mình trên cầu cũng mua khóa và ghi tên mình với người mình thầm yêu để mong tình cảm sẽ đơm hoa. Cho nên, khi tham quan cây cầu Ponte Vecchio. Bạn sẽ thấy vô vàn những ổ khóa khác nhau được móc trên cây cầu này.

Đại diện cho sự bền chặt của tình yêu đôi lứa

Thế nhưng, phong tục ấy cũng gây nên một sự tổn hại không nhỏ cho kiến trúc của Ponte Vecchio. Du khách, đặc biệt là các cặp đôi đã ào ào đến đây và móc khóa lung tung khắp cầu. Không ít lần chính quyền thành phố đã gỡ đi hàng trăm ngàn ổ khóa. Thậm chí, một chiếc bảng được đặt trên đầu cầu. Nó giúp cảnh cáo nếu một người nào bị bắt gặp đang khóa ổ khóa vào khu vực cầu thì họ sẽ bị phạt 50 euro (khoảng 1,4 triệu VNĐ). Điều đó có vẻ như vẫn không ngăn chặn được hình ảnh những chiếc ổ khóa quấn vào nhau quanh chiếc cầu Ponte Vecchio.

Nước sông Arno vẫn cứ trôi đi nhịp nhàng với thời gian. Hàng thế kỉ đã trôi qua, có một cây cầu như Ponte Vecchio vẫn đứng đó. Nó như một chứng nhân lịch sử cũng như mốc kỷ niệm của bao cuộc tình trên khắp thế giới.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *