Yêu và được yêu
Gia Đình Tình Yêu

Cảm xúc yêu và được yêu theo bạn đâu mới là hạnh phúc

Yêu chính là một trong những thứ cảm xúc tự nhiên nhất của con người. Mà ít khi ai có thể khống chế bản thân của mình được. Nó được ví như là một tia nắng của mặt trời, tình yêu sẽ giúp cho chống ta lan tỏa một cách độc lập tự do nhất. Tuy nó chính là một trạng thái tự nhiên, bạn không thể nào mua được. Nhưng khi mà lúng sâu vào bạn sẽ cảm thấy nó cực kỳ phức tạp. Khi đó bạn sẽ định nghĩa về yêu sẽ khác với lúc ban đầu. Vậy yêu và được yêu đâu mới chính là cảm xúc thật sự hạnh phúc nhất của con người chúng ta. 

Cảm xúc là thứ vô tận

Cảm xúc là một chu kỳ vô tận của các tín hiệu điện hóa tạo ra từ não. Phản ánh nhận thức của chúng ta trước một sự vật hay sự việc. Các tín hiệu điện hóa này được truyền đến mọi cơ quan trên cơ thể. Và truyền ngược trở lại não. Quá trình này diễn ra liên tục hàng ngày, hàng giờ. Tùy thuộc vào thế giới quan của từng cá nhân. Cảm xúc của mỗi người trước cùng một sự vật sự việc vẫn có thể khác nhau.

Cảm xúc là thứ vô tận

Thực tế, Chỉ số cảm xúc (EQ) mà ta thường nhắc đến chính là chỉ số ghi nhận khả năng nhận diện cảm xúc. Đánh giá mục đích của cảm xúc đó và quyết định có nên tái tạo lại cảm xúc đó hay không. Vì vậy, đừng quên liên tục lắng nghe và suy nghĩ kỹ về cảm xúc mình đang có. Từ đó điều chỉnh lại hành vi và tâm trạng của mình để có một quyết định có lợi cho bạn nhất.

Cảm xúc yêu và được yêu theo bạn đâu mới là hạnh phúc

Suy cho cùng: Tình yêu nên đến từ hai phía. Chỉ có từ hai phía thì tình yêu mới thật sự là tình yêu. Tình yêu chỉ đến từ một phía thì chỉ có khổ đau. Làm “Người mình yêu” cũng khổ và “Người yêu mình” cũng rất đau. Câu hỏi này được đặt ra trong đầu rất nhiều người. Có cả chúng ta những người chẳng phải trẻ con và nào phải ngườilớn.

Ai trong đời mà chẳng một lần ôm vào lòng mình những câu hỏi khó lý giải? Ai trong đời mà chẳng một lần thoáng mỉm cười khi nghĩ về một ai đó, nhớ về ánh mắt, nụ cười. Những cử chỉ dù nhỏ nhất, rồi nhận ra: mình đã yêu “người mình yêu”.

Cảm xúc yêu và được yêu theo bạn đâu mới là hạnh phúc

Ai trong đời mà chẳng một lần được lọt vào đôi mắt trong ngần. Trở thành nỗi nhớ thường trực của một ai đó, và rồi nhận ra: mình đã có “người yêu mình”. Tất cả đều là tình yêu! Nhưng, làm sao để được trọn vẹn trong tình yêu? Phải chọn “người mình yêu” hay “người yêu mình” ?

Chọn người mình yêu

Đó chính là ý kiến của Hamlet Trương trong quyển Ai rồi cũng khác:“Nhưng thỉnh thoảng, ta cũng nên mường tượng trước cảnh mình sẽ thức dậy. Bên cạnh một người mà mình không có gì để đam mê. Ta không thích mùi tóc, không nhớ nhung những gì từ cơ thể họ. Ta quên việc tự chăm sóc mình. Vì không có một người đủ để ta muốn đẹp. Muốn giỏi hơn mỗi ngày vì họ”.

Chính vì biết yêu người yêu mình sẽ như vậy. Nên Hamlet Trương nghĩ mình sẽ yêu người mình yêu vì: dù khi yêu họ, ta có đớn đau, nhưng trong cái đớn đau ấy cũng hiện diện một niềm hạnh phúc hơn gấp nhiều lần so với khi bản thân ta chọn người mà mình không có cảm xúc khi sống cùng! Chọn người mình yêu sẽ là nỗi đau. Nhưng đó sẽ là nỗi đau đẹp nhất, đáng để đau trong suốt cuộc đời này.

Chọn người mình yêu

Mỗi một đứa trẻ sinh ra đều chào đời bằng tiếng khóc thay vì tiếng cười khanh khách, đó chính là vì: cuộc đời này luôn là một nỗi đau lớn nhất. Con người luôn phải đối mặt với nỗi đau, sống trong nỗi đau dù ngắn hay dài trong suốt quãng đời của họ. Sống ở đời đã đau, vậy đau thêm một lần vì tình yêu có là gì cơ chứ? Người mình yêu, lúc nào trước họ, ta cũng sẽ có những rung động, những cảm xúc mới lạ.

Tình yêu là thứ hư vô

Dù biết họ sẽ không đáp trả lại tình cảm. Dù biết sẽ mãi trông chờ hư vô, dù biết sẽ đau.  Nhưng cũng vẫn sẽ mãi yêu họ để có được những cảm xúc ấy. Người mình yêu như một chất gây nghiện. Ta thử, ta say mê, ta mãi nghiện, trong khi bao người lại tránh xa “chất gây nghiện” ấy. Chọn cho mình sự an toàn, chọn cho mình người yêu mình. Chính vì chọn người-mình-yêu là chọn thuốc phiện, ta sẽ say mê. Nhưng sẽ có lúc ta mù quáng chuốc vào đời mình những rối rắm không cần thiết phải có. Một cô bạn đã kể cho mình nghe một mẩu chuyện:

Một người đàn ông có hai đời vợ trong lúc gia cảnh giàu sang. Khi vỡ nợ, họ bỏ đi, chỉ còn lại ông với không gì cả. Có một người đàn bà luôn ngóng chờ ông, luôn yêu thương ông, đã chờ ông cả tuổi đời thanh xuân. Ông lấy bà ta, bà ta như một người phụ nữ duy nhất còn lại trên cõi đời này yêu ông. Bà ấy làm lụng để trả nợ cho ông, thế nhưng hằng ngày, ông uống rượu, đánh đập bà ấy rất dã man. Dù nhiều người khuyên can nhưng bà ấy vẫn quyết định không chia tay mà vẫn yêu ông – một tình yêu mù quáng! Và đến bây giờ, câu chuyện ấy vẫn chưa có hồi kết!

Tình yêu là thứ hư vô

Bạn thấy đấy, mẫu truyện trên, người đàn bà ấy có phải đã quá “nghiện” người mình yêu mà mù quáng hay không? Bà ấy đã dũng cảm, cam chịu nỗi đau để đánh đổi những cảm xúc trong trái tim mình mà ít người dám bạo gan để thử. Nhiều người sẽ bảo bà ta ngu muội, nhưng, mỗi hành vi của mỗi người đều xuất phát từ một động cơ nào đó. Hãy để bà ta “được” khổ vì người mình yêu!

>> Xem thêm: Bạn nghĩ gì về sự việc trên tình bạn dưới tình yêu?

Tình thương cũng có sức mạnh 

Ông bà ta ngày trước, nhiều khi ngay cả cha mẹ chúng ta, họ đến với nhau. Đôi khi không phải do tình yêu. Mà là do sự sắp đặt của bậc làm cha mẹ. Mẹ mình vẫn hay bảo: “Sống với nhau lâu dài, dù không có tình, nhưng cũng có nghĩa, gắn bó lắm con ạ! Đôi khi để sống mãi bên nhau, không nhất thiết phải có tình yêu đâu, tình thương cũng có sức mạnh như thế!”

Tình thương cũng có sức mạnh 

Không yêu nhau, sống chung với nhau sẽ có tình, nhưng là “tình thương”. “Tình thương” ấy được đúc kết từ hôn nhân, trách nhiệm, con cái, nó như một mối dây chắc chắn ràng buộc đôi bên.

Cứ xem nhiều bộ phim, điển hình là MV “We belong together” của Mariah Carey. Hay những MV cùng nội dung có rất nhiều những cảnh đoại loại giống như: Đám cưới diễn ra nơi nhà thờ, bỗng một thanh niên nào đó chạy đến với chiếc xe phân phối lớn, ngừng xe, nhanh chóng chạy vào, nắm tay cô dâu rồi dắt đi, cả hai mỉm cười hạnh phúc băng băng trên chiếc xe, đi xa bỏ lại chú rể, gia đình hai bên với vẻ mặt “đơ” nhất có thể. Cảnh “cướp dâu” ấy có thể khiến nhiều người thích thú! Cô gái ấy thực sự được giải thoát!

Tình yêu to lớn bùng cháy

Thế trong đời thực, bao nhiêu người có thể may mắn như cô gái kia: thoát ra khỏi cuộc sống hôn nhân nhàm chán trước khi những ràng buộc bắt đầu? Vâng! Đời không như phim, và ta biết đấy, hậu của hôn nhân không tình yêu chính là li hôn, tan vỡ, nếu đôi bên còn có con cái, thì đó là bi kịch hằn sâu trong trí óc trẻ thơ.

Tình yêu to lớn bùng cháy

Hãy thôi nghĩ rằng, khi sống cùng nhau lâu dài, ta sẽ có tình cảm thật sự, vì: Ít người được như vậy lắm! Tình thương thì có thể có chứ tình cảm yêu thương thì không! Và khi chọn người yêu mình, chọn cho mình cách an toàn nhất trong tình yêu, thì chính bạn đã chọn “tình thương” thay cho “tình yêu” đấy!

Bạn chỉ nghĩ đến cảm giác của bản thân. Vì bạn chỉ mong được đón nhận những yêu thương, sự quan tâm, chiều chuộng. Đến từ một ai đó mà không buồn đáp trả, bởi lẽ: Bạn có yêu họ đâu? Bạn có say mê điều gì từ họ đâu? Lấy họ rồi, bạn sẽ an toàn đấy, điều bạn có được sẽ là “mái nhà”, chứ chẳng phải “tổ ấm” được vun đắp từ đôi bên.

Suy cho cùng: Tình yêu nên đến từ hai phía, chỉ có từ hai phía thì tình yêu mới thật sự là tình yêu. Tình yêu chỉ đến từ một phía thì chỉ có khổ đau. Làm “Người mình yêu” cũng khổ và “Người yêu mình” cũng rất đau. Khi yêu, đừng nên chỉ nghĩ đến cảm xúc của bạn thân, mà hãy nghĩ nhiều cho những người khác. Ai cũng sẽ có một “ai” mà Thượng Đế mang đến để hoàn thiện cho cuộc sống của họ.

Mối quan hệ ta không thể nào nói trước được

Mối quan hệ ta không thể nào nói trước được

Người mình yêu và người yêu mình khi xét vào mối quan hệ, ta sẽ thấy:

  • Người mình yêu, khi họ chấp nhận sống cùng ta. Có phải chính họ là người đã lấy “Người yêu mình” hay không? Và “Người mình yêu” Họ có hạnh phúc thật sự?
  • Còn Người-yêu-mình, khi ta chấp nhận sống cùng họ, có phải chính họ cũng đang sống cùng “Người-mình-yêu” hay không? Và hạnh phúc có mỉm cười với đôi bên? Và bạn, bạn sẽ mạnh mẽ chờ đợi một người thực sự thuộc về bạn chứ?

Nguồn: guu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *