vợ chồng cãi nhau
Gia Đình Lối Sống

Cách ứng xử khôn khéo của người vợ khi cãi nhau với chồng

Trong cuộc sống hôn nhân, việc vợ chồng cãi cọ và to tiếng với nhau là điều dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc bất đồng quan điểm trong cách dạy con, lối sống,… Đôi khi, nó có thể là vì những áp lực từ cuộc sống khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi và dễ cáu gắt dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất. Đặc biệt là các chị em phụ nữ, họ thường phải loay hoay và tất bật với đống công việc nhà, con cái,… nên rất dễ nổi giận. Khi ấy, họ dễ buông ra những lời nói, hành động làm tổn thương đến đối phương. Nghiêm trọng hơn cả là đẩy hôn nhân của bạn đến bờ vực sụp đổ. Vậy cách giải quyết nào là tốt nhất cho các chị vợ khi xảy ra tranh cãi?

Tránh cãi cọ to tiếng

Thông thường, khi có vấn đề bức xúc, thậm chí chỉ một vấn đề cực nhỏ, hai vợ chồng thường lời qua tiếng lại, không ai chịu ai, dần dần quá đà trở thành cãi nhau ầm ĩ, thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Vậy mục đích của những cuộc cãi vã ấy là gì? Là tìm tiếng nói chung hay đơn giản chỉ vì muốn khẳng định mình đúng?

Nếu để tìm tiếng nói chung, thì việc cãi cọ nhau quả là một sự lựa chọn quá sai lầm, bởi sau cuộc cãi vã, không những mục đích không đạt được, mà còn gây ra hậu quả nặng nề: Vợ chồng mâu thuẫn, không khí gia đình u ám. Nếu để khẳng định mình đúng, thì thử hỏi đúng hay sai có mang lại niềm vui hay không? À, có lẽ cái tôi cá nhân của ta lớn quá, nên ta phải đúng, ta phải thắng, ta dương dương tự đắc với kết quả đạt được. Nhưng ta thắng, có nghĩa là chồng thua, nghĩa là chồng tự ái.

Nên tránh cãi nhau to tiếng

Cái tôi phụ nữ lớn, cái tôi đàn ông còn lớn hơn gấp bội. Cảm giác thua vợ khiến người chồng không chỉ bực tức, mà dần nảy sinh chán ghét. Vậy tại sao, chỉ vì muốn khẳng định cái tôi nhất thời mà ta lại khiến chồng chán ghét chứ. Thế mới nói, quy tắc đầu tiên phụ nữ hãy nhớ đến khi có vấn đề bất đồng với chồng là: “Không to tiếng”.

“Lấy nhu thắng cương”

Đàn ông chính là những người ưa nói ngọt nhất quả đất. Chàng sẽ không thực sự thích nghe những sự thật trần trụi từ vợ. Vợ dù có nóng giận đến đâu thì cũng hãy áp dụng chiêu “lấy nhu để thắng cương”.

Khi trước mặt người khác, dù có giận chồng đến đâu thì vợ cũng nên nhẫn nhịn. Hãy đợi đến khi về nhà rồi nói chuyện với chồng sau. Và đến khi đã ở nhà thì bạn hãy “tiến lên một bước” nhé. Anh ấy sẽ còn biết ơn vì bạn đã giữ thể diện cho anh ấy trước đám đông đấy. Lúc này nghe vợ phân tích những điều lọt tai, chồng không xuống nước xin lỗi vợ mới là lạ đó.

Nói năng nhẹ nhàng thay vì trút giận xối xả

Nếu chồng đã chót gây ra “tội”: ham vui bè bạn quên giờ về, mải bia rượu chè chén, tiêu pha quá tay thâm hụt lương…thì các bà vợ cũng đừng vội quát tháo nhé. Bởi đằng nào sự việc cũng đã xảy ra rồi, quát tháo cũng có giải quyết được gì đâu? Quát tháo chỉ khiến mình khản cổ, khiến chồng bị thiên hạ bảo “sợ vợ”, và làm cho chồng bị tâm lý khó chịu khi về nhà.

Không nên trút giận xối xả liên tục vào chồng

Thực tế, chẳng có ông chồng nào muốn vợ mình ghê gớm, đanh đá, chua ngoa cả, các đức lang quân chỉ thích vợ dịu dàng. Thế nên, khi chồng làm điều sai trái, thay vì tâm lý trực chờ sẵn chồng về để “trút giận” thì vợ hãy thật bình tĩnh, ăn nói nhỏ nhẹ. Dùng lời nói nhẹ nhàng phân tích cho chồng hiểu, và đôi khi dùng đến vũ khí bí mật “nước mắt” nữa. Nhớ là đừng dùng nước mắt quá nhiều, chỉ khi thật cần thiết.

Đàn ông rất dễ mềm lòng, cảm thấy áy náy trước giọt nước mắt của vợ. Thế nhưng, nếu lúc nào cũng khóc, chồng lại cho rằng vợ mình yếu đuối, uỷ mị. Và như thế vũ khí “khóc” sẽ không còn tác dụng.

Nói “không” với chiến tranh lạnh

Vợ chồng ở cùng nhà mà coi nhau như kẻ vô hình, không trò chuyện, không điện thoại, không tin nhắn là điều cấm kỵ nhất. Khi hai vợ chồng áp dụng chiêu chiến tranh lạnh sau khi cãi cọ với nhau, thực tế thì người nào cũng muốn chờ đợi đối phương xuống nước nói chuyện trước. Tuy nhiên, cách này lại mang đến những hậu quả khôn lường. Nếu cả hai vợ chồng đều cố chấp sẽ khiến tình cảm trở nên mai một. Dần dần, mối quan hệ vợ chồng trở nên rời rạc và chẳng thể bền vững.

Không nên chiến tranh lạnh với nhau

Tốt nhất là các chị vợ hãy xây dựng với chồng nguyên tắc dù mâu thuẫn, cãi nhau đến đâu đi chăng nữa thì cũng phải nói chuyện thẳng thắn để giải quyết. Vợ chồng có thể để cho nhau những khoảng thời gian một mình để suy nghĩ. Thế nhưng, tuyệt đối không được quá 12 giờ đồng hồ.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên để tình trạng này kéo dài. Vốn dĩ, đó không phải là cách hữu hiệu nhất để trừng phạt ai cả. Ngược lại, nó còn khiến cho bản thân bạn cảm thấy mệt mỏi. Bầu không khí gia đình sẽ trở nên nặng nề và khó chịu. Nếu để tình trạng này kéo dài còn ảnh hưởng không tốt đến tình cảm vợ chồng.

Vợ chồng “đầu giường giận nhau, cuối giường huề”

Quy tắc này chắc hẳn chẳng cần nói chị em cũng hiểu rõ rồi. Nhất là khi mình làm chồng giận, dùng “chuyện ấy” là giải pháp nịnh chồng hay nhất đó. Người ta bảo, vợ chồng “đầu giường giận nhau, cuối giường hết giận” là thế.

Sự thân mật sẽ giúp vợ chồng hoá giải những mâu thuẫn

“Chuyện ấy” không chỉ giúp vợ chồng hoà thuận, mà còn giúp vun đắp tình cảm vợ chồng. Ngoài ra còn tăng cường sức khoẻ, giúp chị em phụ nữ đẹp hơn. Vậy, tại sao không thể coi đấy là quy tắc vàng trong cách đối xử với chồng chứ?

Đừng cố gắng “tấn công” chồng

Nếu cứ dùng những lời lẽ trách móc, buộc tội đối phương sẽ khiến họ tổn thương. Từ đó, việc họ sẽ phản ứng tự vệ với người đối diện là điều đương nhiên. Điều này có thể khiến cho cả hai buông ra những lời nói tổn thương sau. Hoặc tệ hơn nữa là xảy ra va chậm, xây xát. Cách tốt nhất là người vợ hãy đưa ra những lý lẽ, những suy nghĩ của mình hơn là “tấn công”.

Không phủ nhận công sức và so sánh chồng với người khác

Đừng bao giờ trách móc chàng: “Anh chưa bao giờ quan tâm con cái”, “Anh chẳng ngó ngàng gì đến vợ con”… Bởi đó chính là cách xóa sạch mọi nỗ lực của chàng trong việc xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, các chị cũng hãy nhớ đừng bao giờ so sánh chàng với một ai đó khác ngoài kia. Bởi chúng sẽ làm hủy hoại cuộc sống hôn nhân gia đình bạn rất nhanh đó. Hãy làm sao để chàng nhận được sự tôn trọng. Đồng thời ghi nhận về những cố gắng, nỗ lực của anh ấy. Chỉ như thế thì người chồng mới có thể đáp lại một cách chân tình nhất.

Lắng nghe chồng bày tỏ quan điểm

Đừng bao giờ chen ngang khi chồng đang bày tỏ quan điểm. Các chị hãy cố gắng lắng nghe chồng rồi đưa ra những nhận định của bản thân mình.

Người vợ nên lắng nghe chồng bày tỏ quan điểm khi cãi nhau

Có thể bạn không đồng ý với những ý kiến đó. Thế nhưng, hãy tranh luận chúng trên cơ sở ghi nhận, tiếp thu. Từ đó có thể tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Đồng thời còn hạn chế được việc vợ chồng cãi to tiếng với nhau.

Không nên tranh luận quá gay gắt

Khi cãi nhau, ai cũng đưa ra lý lẽ và bảo vệ quan điểm của mình. Vì vậy có những việc hai vợ chồng không nên đem ra tranh luận khi cãi nhau. Hãy cứ tự hiểu điều đó theo cách riêng của mình, miễn là nó không bị ảnh hưởng gì đến tình cảm của cả hai.

Chuyện cãi nhau giữa vợ chồng sau nhiều năm chung sống là điều khó tránh khỏi, là người phụ nữ thông minh bạn cần làm gì? Hãy lưu ngay những bí quyết trên để giúp cho bạn hoá giải được những hiểu lầm trong cuộc sống hôn nhân. Từ đó giúp cho gia đình, vợ chồng luôn hoà thuận và yêu thương nhau nhiều hơn.

Nguồn: skvty.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *