Xung đột gia đình khiến bạn căng thẳng
Gia Đình Lối Sống

Cách giúp bạn hoá giải những vấn đề xung đột trong đời sống gia đình

Trong một gia đình, việc xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa các thành viên rất dễ xảy ra bởi mỗi người đều có những quan điểm riêng biệt của mình. Đó có thể là mâu thuẫn giữa vợ chồng, bố mẹ với con cái, họ hàng,… Nếu không mau chóng tìm cách giải quyết ổn thoả sẽ khiến cho bầu không khí trong nhà trở nên căng thẳng, mọi người đều cảm thấy mệt mỏi và lâu dài sẽ khiến cho tình cảm gia đình bị ảnh hưởng. Chắc hẳn chẳng ai muốn hạnh phúc của gia đình bị đe doạ bởi những điều không hay như thế. Vì vậy, bạn nên cố gắng hoá giải các vấn đề từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ thành không để luôn giữ được hoà khí trong gia đình, giúp cho tổ ấm của mình luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Đối với việc con cái bướng bỉnh

Bạn có thể cảm thấy stress khi con cái trở nên bướng bỉnh không chịu ăn, nghịch phá, cãi lại người lớn, vòi vĩnh đồ chơi mới… Nếu bạn nổi giận và to tiếng thì chỉ khiến trẻ càng thêm phản ứng tiêu cực hoặc sẽ bị tổn thương về tinh thần.

Bố mẹ nên trò chuyện nhẹ nhàng khi con bướng bỉnh, phạm lỗi sai

Thay vì nổi nóng, bạn hãy nhẹ nhàng trò chuyện để con hiểu được lỗi lầm của mình. Bạn có thể cho trẻ quyền được lựa chọn cách để có được thứ mình muốn như làm bài tập, giúp việc nhà…

Đối với mâu thuẫn giữa vợ chồng

Những vấn đề dễ bất đồng ý kiến có thể là quản lý tài chính, chia sẻ công việc nhà hay chăm sóc con cái. Xung đột vợ chồng trong gia đình là điều khó tránh khỏi sau khi kết hôn, thế nên bạn đừng vội bi quan cho rằng mối quan hệ của mình đang xấu đi. Bạn cần tránh đưa ra những quyết định nghiêm trọng lúc đang tức giận như ly thân hay ly hôn. Hãy cho cả hai một khoảng lặng để suy nghĩ thấu đáo rồi cùng nhau giải quyết vấn đề.

Đối với sự bất đồng quan điểm giữa bố mẹ và bạn

Ngay cả khi bạn đã trưởng thành và lập gia đình, bố mẹ vẫn có xu hướng quan tâm đến cuộc sống riêng của con cái. Vì thế, nếu họ cảm thấy bạn đang làm điều gì không hợp ý thì sẽ lên tiếng phản đối khiến bạn thêm stress khi đang phải xử lý một vấn đề khó khăn.

Kiên nhẫn thuyết phục bố mẹ khi gặp bất đồng quan điểm

Nếu vấn đề thuộc về cuộc sống cá nhân thì bạn hãy kiên nhẫn thuyết phục ba mẹ. Đương nhiên, bạn cũng nên sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời phải chịu trách nhiệm với chúng. Nếu vấn đề ảnh hưởng đến gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ hơn lời ba mẹ. Bởi kinh nghiệm của những người đi trước là điều quý giá đáng học hỏi.

Đối với việc xung đột quan điểm sống với ông bà

Quan điểm sống của ông bà có thể khác xa hoặc đối lập hoàn toàn với bạn. Điều này sẽ dẫn đến những xung đột do khoảng cách thế hệ. Đây là quy luật tất yếu mà bạn cần phải học cách chấp nhận nhiều hơn. Như thế sẽ không phải khiến người lớn tuổi phiền lòng. Hãy tưởng tượng mình sẽ trong vai trò của ông bà hay cha mẹ sau vài chục năm nữa. Điều này sẽ giúp bạn cảm thông hơn với người lớn tuổi mỗi khi có xung đột.

Đối với lời ra tiếng vào từ họ hàng xung quanh

Mối quan hệ với họ hàng luôn tiềm ẩn những xung đột “ngầm”. Đặc biệt là khi mọi người can thiệp vào chuyện riêng mỗi nhà. Chẳng hạn như cách nuôi con, phân chia tài sản… Đây là mối quan hệ khá nhạy cảm. Vì nếu bạn xử lý không khéo sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ trong nhà. Bạn cần giữ vững lập trường của mình mỗi khi nghe thấy những lời ra tiếng vào xung quanh. Nếu họ hàng nói những điều không hay, bạn hãy bình tĩnh. Đầu tiên cần tìm hiểu vấn đề rồi giải quyết từng chuyện một.

Nên khéo léo trong việc xử lý những lời ra tiếng vào không hay từ hàng xóm

Gia đình là tổ ấm mà chúng ta luôn tìm về mỗi khi cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, đây cũng có thể là nguồn cơn của nhiều sóng gió trong cuộc đời. Xung đột gia đình là một trong những nguyên nhân gây stress phổ biến. Chúng ta thường phải đối mặt với điều đó hàng ngày. Để giảm stress do xung đột gia đình, đôi lúc bạn cũng cần cho phép bản thân được sống vị kỷ một chút. Việc hy sinh quá nhiều đôi khi không phải là chuyện tốt. Hãy thử áp dụng các bí quyết trong bài viết trên để xử lý những vấn đề thường gặp. Bạn sẽ không còn phải quá căng thẳng vì chuyện gia đình nữa!

Nguồn: manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *