Các câu lạc bộ MMA sẽ mọc lên tại Việt Nam trong 2 năm tới?
Thể Thao Thể Thao Việt Nam

Các câu lạc bộ MMA sẽ mọc lên tại Việt Nam trong 2 năm tới?

MMA là một trong những bộ môn võ thuật được ưa thích nhất hiện tại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bộ môn này lại chưa quá phổ biến ở Việt Nam. Thậm chí còn được thiếu sự ủng hộ từ nhà nước lẫn người dân. Hiện tại chỉ có một số “lò luyện” dành riêng cho bộ môn này. Tiêu biểu nhất chính là võ đường Liên Phong của nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn. Hay là trung tâm huấn luyện UFC MMA mà thôi. Thế nhưng lại có chuyên gia quốc tế từ IMMAF nhận định bộ môn này sẽ trở thành xu thế tại Việt Nam trong 2 năm tới. Mời mọi người đọc tiếp phần nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn.

Giới thiệu về bộ môn võ tổng hợp

MMA (Mixed Martial Arts) được gọi là võ thuật tổng hợp. Là sự kết hợp nhiều môn võ như:

  • Boxing.
  • Kick Boxing.
  • Karate.
  • Muay Thái.
  • Taewondo.
  • Judo.

Giới thiệu về bộ môn võ tổng hợp

Bạn có thể sử dụng các đòn đánh của bất kì môn võ nào. Cũng có thể kết hợp nhiều môn phái khác nhau cùng lúc. Mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn tên của môn võ này. MMA là tên của môn thể thao. Còn UFC (The Ultimate Fighting Championship) là tên của một tổ chức. Mọi người thường hay nhầm lẫn UFC là tên của môn võ này. Nhưng thật ra không phải.

Để trở thành võ sĩ MMA, bạn phải trải qua quá trình đào tạo và tập luyện trong một thời gian dài. Vì thế, không bất ngờ khi nói võ sĩ MMA là một trong số những người có kỹ năng tốt nhất trong thể thao. Bên cạnh đó, có khá nhiều võ sĩ MMA có bằng đại học. Việc “thi đấu trong lồng sắt” sẽ khiến một số người cảm thấy sợ hãi. Nhưng thật ra lồng sắt vô cùng an toàn và bảo vệ các võ sĩ. Ngoài ra, khi thi đấu, các võ sĩ sẽ được bao quanh bởi một hàng rào kiên cố, giúp họ không bị rơi ra ngoài. 

MMA sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian sắp tới

Chuyên gia từ IMMAF, ông Mikhail Mazur khẳng định sự phát triển của cộng đồng MMA Việt Nam trong tương lai gần sẽ thật sự bùng nổ. Ngày 6 tháng 5 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (VMMAF) đã hoàn thành chương trình đầu tiên trong lớp tập huấn huấn luyện viên sơ cấp tại khu vực Miền Nam.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản cần thiết. Nhằm xây dựng chương trình huấn luyện các võ sĩ MMA. Với sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, các huấn luyện viên tại các CLB võ thuật. Cũng như các vận động viên thành tích cao ở khu vực và quốc tế. VMMAF đã tiến hành trao 135 giấy chứng nhận các học viên đầu tiên hoàn thành chương trình.

IMMAF tổ chức lớp huấn luyện đầu tiên tại Việt Nam

Theo sát quá trình tập huấn, chuyên gia đến từ Liên đoàn Võ thuật Tổng hợp quốc tế (IMMAF), ông Mikhail Mazur đã giới thiệu về các phương pháp đào tạo – hướng dẫn luật thi đấu cho các học viên. Ngoài ra, ông Mazur cũng có những chia sẻ, góp ý về kinh nghiệm xây dựng phương hướng hoạt động của Liên đoàn MMA Việt Nam.

IMMAF tổ chức lớp huấn luyện đầu tiên tại Việt Nam

“Tôi rất vui khi được giải thích về Luật MMA, với việc nhấn mạnh vào sự an toàn và sức khỏe trong hệ thống MMA nghiệp dư của IMMAF nói chung và MMA trẻ nói riêng. Quốc gia này đang có rất nhiều CLB MMA và tôi không nghi ngờ gì về việc con số này sẽ nhân lên gấp đôi trong thời gian tới, với việc VMMAF bắt đầu tổ chức các sự kiện thường kì. Vì vậy, chúng ta cần có các quy định nhằm định hướng phát triển đúng đắn cho bộ môn này.” – Ông Mazur cho biết.

Làng MMA Việt Nam đang ngày một đi lên

Thành lập từ năm 2020 và chưa có nhiều hoạt động. Vì những ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Liên đoàn MMA Việt Nam đang từng bước xây dựng lực lượng nhân sự. Nhằm triển khai các hoạt động tập huấn – thi đấu trong thời gian tới. Chính vì vậy, sự có mặt của các chuyên gia quốc tế từ các tổ chức lớn như IMMAF, có thể giúp MMA Việt Nam rút ngắn thêm thời gian, đồng thời đảm bảo được các yêu cầu về chuyên môn tổ chức.

Làng MMA Việt Nam đang ngày một đi lên

“Với IMMAF, chúng tôi luôn nỗ lực cho sự phát triển của bộ môn. Tôi đã có 2 buổi giới thiệu kĩ thuật với nhiều chủ đề khác nhau, cả về vấn đề thi đấu, vận động viên cho tới phát triển liên đoàn. Tôi muốn chia sẻ không chỉ như một sứ mệnh của IMMAF mà muốn mở rộng tầm nhìn, để Liên đoàn có thể phát huy hết tiềm năng của mình. IMMAF luôn hỗ trợ các Liên đoàn bất kể đó có phải là thành viên trong gia đình IMMAF hay không.”

Sẽ có thêm nhiều lớp huấn luyện võ tổng hợp được tổ chức

Sau lớp tập huấn ở khu vực miền Nam, VMMAF sẽ tiếp tục các lớp tập huấn huấn luyện viên và trọng tài ở khu vực miền Bắc dựa trên tình hình thực tế, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại những địa phương. Tiến tới trong năm nay, VMMAF dự kiến khai mạc giải đấu đầu tiên vào tháng 8, triển khai lịch thi đấu cho 7 hạng cân với hình thức đấu loại để chọn ra các nhà vô địch.

Nguồn: webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *