Bí quyết bảo mật thông tin tránh rò rỉ dữ liệu vào tay kẻ gian
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Bí quyết bảo mật thông tin tránh rò rỉ dữ liệu vào tay kẻ gian

Rò rỉ dữ liệu cá nhân là vấn đề đã có từ rất lâu. Cho dù công nghệ phát triển càng hiện đại nhằm bảo mật thông tin của khách hàng, thì kẻ gian vẫn tìm được những lỗ hổng. Có không ít những vụ việc, kẻ gian chỉ dùng những thủ đoạn đã có từ lâu, nhưng không ít người vẫn bị lừa gạt một cách dễ dàng. Đúng là chẳng ai muốn chủ động để lộ thông tin cá nhân của mình. Nhưng một khi đã lọt “bẫy” của kẻ gian, bạn sẽ trao đi nhưng thông tin đó một cách vô tư. Và chắc chắn điều này sẽ mang lại hậu quả vô cùng khó lường.

Chính vì vậy, mọi người ai cũng nên chủ động bảo mật mọi thông tin của mình. Có như vậy, chúng ta mới tránh được dữ liệu cá nhân của mình bị đánh cắp. Vậy chúng ta cần phải làm như thế nào khi gặp phải tình xuống xấu này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách xử lý khi bị rò rỉ thông tin trong bài viết sau nhé!

Đừng “bất lực” khi thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ

Hầu hết người dùng internet hiện nay ngày càng phụ thuộc vào bên thứ ba. Cho nên việc rò rỉ dữ liệu cá nhân đang trở nên phổ biến. Nắm trong tay thông tin bị rò rỉ, các hacker có thể mạo danh nạn nhân. Hoặc đánh lừa nạn nhân tiết lộ các thông tin đăng nhập nhạy cảm.

Đừng "bất lực" khi thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ

Chẳng hạn như các vụ rò rỉ gần đây của một hãng hàng không ở Singapore. Một công ty viễn thông lớn và công ty bảo mật, đặc biệt là vụ rao bán hàng ngàn Chứng minh nhân dân trên mạng. Vụ việc này đã được Bộ Công An vào cuộc và xác minh.

Chia sẻ về mối nguy hại này, ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết. Trong trường hợp phải đối mặt với việc bị vi phạm dữ liệu, nạn nhân không phải lúc nào cũng “bất lực”. Thay vào đó, có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình hình xấu đi. Nhưng quan trọng là phải nhanh chóng hành động. Việc một tài khoản bị rò rỉ thông tin cũng có thể khiến các tài khoản khác gặp rủi ro. Nhất là khi mật khẩu được chia sẻ hoặc các tài khoản thường xuyên giao dịch với nhau. 

Rò rỉ dữ liệu về thông tin tài chính phải làm sao?

Tùy thuộc vào loại sự cố, người dùng có thể thực hiện một số biện pháp nhằm giảm hệ lụy do rò rỉ dữ liệu. Đầu tiên là xác định dữ liệu nào có thể đã bị rò rỉ. Nếu CMND, tên hoặc địa chỉ bị rò rỉ, người dùng cần nhanh chóng hành động. Bước đầu này nhằm đảm bảo danh tính của mình không bị đánh cắp. Điều này nghiêm trọng hơn cả việc làm mất thông tin thẻ tín dụng. 

Rò rỉ dữ liệu về thông tin tài chính phải làm sao?

Nếu việc vi phạm có liên quan đến thông tin tài chính, hãy thông báo cho ngân hàng và tổ chức tài chính. Và việc tiếp theo không thể quên làm, đó là thay đổi mật khẩu tất cả các tài khoản. Bao gồm cả câu hỏi bảo mật và mã PIN. Bạn cũng nên cân nhắc việc khóa tín dụng. Bên cạnh đó, cần theo dõi các tài khoản của bạn. Nếu thấy các giao dịch nghi ngờ, lập tức kiểm tra. Và sau đó hãy thông báo cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng về việc này.  

Ông Yeo nhấn mạnh thêm, người dùng đồng thời cần cảnh giác với các loại tấn công lừa đảo. Một kẻ gian truy cập được vào tài khoản của một khách sạn. Ngay cả khi không có dữ liệu tài chính thì kẻ đó vẫn có kế hoạch khác. Kẻ này vẫn có thể sử dụng kịch bản gọi cho khách hàng hỏi ý kiến phản hồi về lần cư trú gần đây của họ. Sau khi thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy sau cuộc gọi, có thể đề xuất việc hoàn lại các khoản phí khác nhau. Và yêu cầu số thẻ của khách hàng nhằm thực hiện giao dịch. Nếu bị thuyết phục, hầu hết khách hàng sẽ không suy nghĩ kỹ về việc cung cấp những thông tin đó. 

Giảm thiểu rủi ro rò rỉ dữ liệu bằng cách cài mật khẩu mạnh

Để giảm thiểu rủi ro bị rò rỉ dữ liệu, người dùng cần sử dụng mật khẩu mạnh, mật khẩu khác nhau cho các tài khoản các nhau. Hãy kết hợp các chuỗi ký tự viết hoa và viết thường, số và ký hiệu. Điều này sẽ khiến việc bẻ khoá khó hơn nhiều so với mật khẩu đơn giản. Nếu bạn sử dụng cùng mật khẩu, hacker đã truy cập vào một tài khoản có thể xâm nhập vào tất cả các tài khoản khác. Nếu nhiều tài khoản có các mật khẩu khác nhau, chỉ một tài khoản gặp rủi ro. 

Giảm thiểu rủi ro rò rỉ dữ liệu bằng cách cài mật khẩu mạnh

Xem thêm: Honor khởi đầu lại từ những điều mà Huawei không làm được

Người dùng cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên. Đặc biệt cần cẩn thận khi nhấp vào các liên kết. Nhất là cần sao lưu các tập tin để phòng trường hợp các tệp tài liệu bị mã hóa. Và người dùng bị yêu cầu trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu. Bảo mật máy tính và các thiết bị khác bằng các phần mềm chống virus. Đồng thời có thể dùng chống phần mềm độc hại. Có thói quen theo dõi bảng sao kê ngân hàng và báo cáo tín dụng. Bởi dữ liệu bị đánh cắp có thể xuất hiện trên web đen vài năm sau khi dữ liệu gốc bị xâm phạm. Điều này có nghĩa một vụ đánh cắp danh tính đã xảy ra rất lâu sau khi bạn quên mất việc dữ liệu đã từng bị rò rỉ.

Nguồn: tgs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *