Bệnh lậu là một trong các loại bệnh xã hội gây ra bởi song cầu khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae.
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bệnh lậu là gì? Có những cách ngăn ngừa bệnh lậu nào?

Con người thường rất chủ quan trong vấn đề phòng tránh bệnh tật. Họ ít khi tìm hiểu các biện pháp ngăn ngừa bệnh, dù bệnh nặng hay nhẹ. Có lẽ vì thế mà tỉ lệ mắc bệnh của con người ngày càng cao. Mà chủ yếu là những căn bệnh truyền nhiễm, bệnh nhiễm trùng và các căn bệnh lây lan. Một ví dụ trong những căn bệnh đó như là bệnh lậu. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến nhất hiện nay. Nó xảy ra có thể do bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hiểu biết của con người. Bệnh lậu là căn bệnh nghiêm trọng nên bạn cần biết mọi thông tin về nó. Mà cần thiết nhất chính là cách phòng bệnh. Và mọi thông tin mà bạn cần biết đều được viết sau đây. 

Bệnh lậu là căn bệnh như thế nào?

Bệnh lậu là một trong các loại bệnh xã hội gây ra bởi song cầu khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng chủ yếu đến đường sinh dục. Khuẩn lậu tồn tại và sinh sản mạnh ở những vị trí ẩm ướt trên cơ thể như cơ quan sinh dục nam nữ, miệng, hậu môn. Vi khuẩn lậu có tốc độ sinh sản rất nhanh, trung bình cứ 15 phút lại phân chia một lần. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến cổ họng và mắt. Đặc điểm của khuẩn lậu là không tồn tại được lâu trong môi trường, khoảng dưới 3 phút. Ngoài ra, vi khuẩn lậu cũng không sống trên bề mặt da như bàn tay, chân, cánh tay… Do đó, khả năng lây lan qua những tiếp xúc thông thường không cao.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng chủ yếu đến đường sinh dục.

Các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm viêm niêm mạc đường tiết niệu, họng và trực tràng ở nam và nữ, nhiễm trùng mắt ở trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm lậu. Tuy nhiên, có tới 86% phụ nữ và 55% nam giới không có triệu chứng khi mắc bệnh lậu. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Như là vô sinh, mù lòa hoặc thậm chí tử vong.

Dấu hiệu nào để nhận ra mình có bị bệnh lậu hay không?

Xét nghiệm bệnh lậu là cách duy nhất chắn chắn để biết bạn có bị nhiễm lậu hay không. Điều quan trọng là không nên trì hoãn việc xét nghiệm khi nghi ngờ bản thân bị lậu. Xét nghiệm sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn và ngăn không lây nhiễm bệnh cho ai khác. Hãy đi kiểm tra bệnh lậu nếu:

– Bạn hoặc bạn tình của bạn nghĩ rằng mình đang gặp các triệu chứng của bệnh.

– Gần đây bạn có quan hệ tình dục không an toàn với một người lạ.

– Bạn hoặc bạn tình của bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người lạ.

– Khi bạn đi kiểm tra âm đạo, bác sĩ hoặc y tá thấy cổ tử cung bị viêm và có dịch tiết bất thường.

– Bạn tình cho bạn biết họ bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, nếu bạn bị mắc bệnh lậu, bạn nên đi kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) khác. Bạn cũng nên thường xuyên đi tầm soát bệnh vì bệnh lậu mặc dù đã điều trị vẫn có khả năng cao tái nhiễm trở lại.

Bệnh lậu sẽ tái phát khi nào?

Dùng nhầm loại thuốc

Đôi khi, lý do khiến việc điều trị bệnh lậu thất bại là bạn đang dùng nhầm thuốc. Điều đó xảy ra là do bác sĩ kê đơn thuốc sai hoặc do bạn tự tìm ra cách mua thuốc và chọn sai thuốc. Không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều gây ra bởi cùng một mầm bệnh. Bệnh khác nhau đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau. Cho nên, bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra nhiễm trùng trước khi kê đơn thuốc kháng sinh. Đó cũng là lý do tại sao bạn không thể dùng bất kỳ loại kháng sinh ngẫu nhiên nào cho bản thân.

Lý do khiến việc điều trị bệnh lậu thất bại là bạn đang dùng nhầm thuốc.

Ngoài ra, bệnh lậu là một trong những bệnh có tỷ lệ kháng thuốc cao nhất. Vì vậy, những loại kháng sinh trước đây dùng để điều trị lậu chưa hẳn đã đem lại kết quả khả quan cho người bệnh.

Mất kiểm soát trong việc quan hệ tình dục

Điều trị thành công bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) khác không có nghĩa là bạn không mắc lại. Trên thực tế, nhiều người bị nhiễm bệnh nhiều lần vì họ tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn với những người nhiễm bệnh khác.

Nếu bạn đã được điều trị lậu và không muốn mắc bệnh trở lại, điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi hành vi tình dục của mình để giảm rủi ro. Có nghĩa là hãy quan hệ tình dục an toàn, nói chuyện với bạn tình của mình trước khi quan hệ tình dục hoặc khuyên họ đi xét nghiệm các bệnh STI trước khi quan hệ.

Để không lây bệnh cho người khác, bạn làm các cách sau

Nếu bạn phát hiện mình mắc bệnh lậu, đừng lo lắng. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn, và có một vài cách để đảm bảo bạn không truyền bệnh cho người khác:

– Nói với bạn tình của bạn trong quá khứ và hiện tại rằng bạn bị bệnh lậu để họ đi xét nghiệm và điều trị bệnh (nếu chẳng may họ cũng mắc bệnh).

– Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn khỏi hoàn toàn.

Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn khỏi hoàn toàn.

– Bạn tình của bạn cũng nên điều trị bệnh trước khi họ quan hệ tình dục với bất kỳ ai, kể cả bạn.

– Một khi bạn đã hoàn thành việc điều trị và bắt đầu quan hệ tình dục trở lại, thì vẫn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ.

Bệnh lậu là căn bệnh phổ biến và có thể dễ dàng chữa khỏi. Vì vậy đừng quá xấu hổ hoặc căng thẳng về nó. Bạn có thể vừa điều trị bệnh lậu vừa tiếp tục cuộc sống của mình như một người bình thường khác.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *