game ngừng phát hành, ảnh hưởng kinh tế
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Auto Chess VNG và loạt game ngừng phát hành, kinh tế kỹ thuật số có ảnh hưởng?

Auto Chess được biết đến là game mobile tạo ra những trải nghiệm mới lạ và hấp dẫn nhất trong thể loại game Auto Chess năm 2019, đây là phiên bản gốc được nghiên cứu và phát triển trên nền tảng di động, sau này nâng cấp lên phiên bản PC. Và được phát hành chính thức tại Việt Nam, do VNG cung cấp độc quyền.

Trong game bạn sẽ chiến đấu trên bàn cờ 8 × 8, người chơi sắp xếp các quân cờ với các kỹ năng khác nhau để tạo ra chiến thuật độc đáo nhất. Các quân cờ sẽ theo suy nghĩ của người chơi, tiến hành tự động thi đấu theo các chiến thuật phong phú và đặc sắc đã được người chơi sắp xếp trước đó. Mới đây, ngày 11/05 Game Auto Chess của công ty VNG đã thông báo ngừng kinh doanh. Ngoài ra còn hàng loạt tựa game khác cũng ngừng phát hành. Vì lí do lỗ vốn, không thu được lợi nhuận.

VNG thông báo ngừng kinh doanh Auto Chess

Auto Chess được công ty VNG đóng cửa từ ngày 11/5/2021. Trên các phiên bản PC và phiên bản dành cho điện thoại… Thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Công ty cổ phần VNG đã có thông báo tới cơ quan quản lý và cả người chơi. Về việc ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (game) có tên Auto Chess VNG. VNG cho biết sẽ có các biện pháp bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ. Thông qua gói hỗ trợ dành cho các tài khoản đã nạp thẻ.

VNG thông báo ngừng kinh doanh Auto Chess

Việc VNG ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi Auto Chess VNG tại Việt Nam sẽ làm gián đoạn phần nào quá trình chơi của người chơi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nó sẽ hoàn toàn không được phát hành tại Việt Nam. Nếu như có một đơn vị khác hoặc chính nhà phát triển trò chơi xin được cấp phép tại Việt Nam. Thì người chơi vẫn có thể chơi bình thường. Nhưng, có thể là người chơi phải tạo account mới và cày game lại từ đầu. Giống như thời mà Fifa Online chuyển từ VTC sang Garena.

Auto Chess VNG được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản từ tháng 7/2019. Nhưng kết quả kinh doanh không mang lại hiệu quả cho VNG. Tuy nhiên, game này có thể vẫn sẽ được nhà phát triển trò chơi (đơn vị mà trước đó VNG đã mua bản quyền của game) tiếp tục xin cấp phép để phát hành tại Việt Nam.

Hàng loạt tựa game ngừng cung cấp vì lỗ vốn

Giữa tháng 3/2021, một đơn vị game lớn khác là Công ty TNHH Soha (Soha Game) cũng cho biết ngừng cung cấp 8 tựa game. Gồm: Nhất mộng Giang hồ, Nghịch Thiên với ta, Đại Hiệp khách, Giang Sơn Mỹ nhân. Và Mộng Hải Tặc, Tiên kiếm kỳ hiệp Mobile, Mộng ảo tu tiên, Cứu kiếm 3D.

Hàng loạt tựa game ngừng cung cấp vì lỗ vốn

Trong số này có những game đã tồn tại được hơn 1 năm. Nhưng cũng có những game thậm chí chưa ra thị trường (Tiên kiếm kỳ hiệp Mobile). Cũng với lý do là hầu hết đều do kinh doanh không hiệu quả. Sau khi ngừng cung cấp dịch vụ, Soha Game cũng thực hiện chính sách bồi thường cho người chơi. Đồng thời bảo toàn toàn bộ lực lượng tài nguyên của mình nếu sử dụng game khác do công ty phát hành.

Game GunX: Fire

Ngoài ra, một tựa game nữa cũng vừa thông báo ngừng đóng cửa là game GunX: Fire. Tựa game này do Công ty Gamota cung cấp. Và đơn vị chủ quản này cũng vừa thông báo ngừng cung cấp dịch vụ game GunX: Fire tại Việt Nam. Game GunX: Fire được Bộ TT&TT cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản từ tháng 8/2020. Nhưng kết quả kinh doanh không được như mong đợi. Đây là lý do khiến Gamota quyết định đóng cửa game này.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *