thịt bò tươi
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

4 Bí quyết lựa chọn thịt bò tươi thơm ngon, hấp dẫn

Thịt bò tươi là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào tốt cho sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng có trong thịt bò tươi như là kẽm, sắt, protein,…. do đó thịt bò là thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị cho chế độ ăn uống lành mạnh. Thịt bò có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bít tết, quay, hấp, xào,….

Tuy nhiên việc tiêu thị quá nhiều hàm lượng thịt bò hay chế biến thịt quá chín sẽ làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh như ung thư, bệnh tim,…. Còn nếu chế biến thịt bò khi chưa qua chế biến hay chỉ nấu chín nhẹ sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhất là khi kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Vậy lựa thịt bò thế nào để đảm bảo độ tươi ngon, không bị ngậm nước. Hãy tham khảo thử một số mẹo vặt dưới đây. 

Dinh dưỡng trong thịt bò

Trung bình 100 gam thịt bò xay hoặc nướng có hàm lượng chất béo 10% chứa

 • Lượng calo : 217
 • Nước : 61%
 • Chất đạm : 26,1 gam
 • Carb : 0 gam
 • Đường : 0 gam
 • Chất xơ : 0 gam
 • Chất béo : 11,8 gam

Chất lượng giữa thịt bò ăn cỏ và thịt bò ăn ngũ cốc

bò tươi

Giá trị dinh dưỡng của thịt sẽ phụ thuộc vào thức ăn của động vật. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò ăn ngũ cốc và thịt bò ăn cỏ được tính như sau:

 • Hàm lượng chất chống oxy hóa sẽ cao hơn
 • Chất béo có màu vàng hơn cho thấy được lượng chất chống oxy hóa carotenoid cao hơn
 • Lượng vitamin E cao hơn, đặc biệt là khi được chăn nuôi trên đồng cỏ
 • Lượng chất béo thấp hơn
 • Axit béo lành mạnh hơn
 • Lượng chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại sẽ cao hơn chẳng hạn như CLA
 • Lượng axit béo omega-3 cao hơn

Bí quyết lựa chọn thịt bò tươi ngon

Quan sát màu sắc bên ngoài

màu sắc thịt bò

Khi chọn thịt bò, bước đầu tiên là bạn phải quan sát màu sắc của nó. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt là có màu sáng bóng thì đây là thịt bò đã được lưu trữ trong hơn một ngày.

Ngửi mùi từ thịt bò

Nếu thịt bò đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt bình thường. Nhưng nếu thịt bò không tươi hoặc hư, hương vị sẽ khác. Khi đó, miếng thịt sẽ có mùi ôi.

Kiểm tra độ nhớt của thịt bò

Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.

Thử mức độ đàn hồi của thịt bò

thử thịt

Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.

Cách xác định thịt bò ngậm nước

Sau khi bị tiêm nước, các sợi thịt trông thô hơn. Chạm vào thịt bò ngậm nước, bạn sẽ có cảm giác ướt tay. Đặt miếng khăn giấy lên bề mặt thịt bò, giấy nhanh chóng thấm đầy nước. Thịt bò bình thường không dính, và giấy sẽ không thấm nước.

Tuyệt chiêu bảo quản thịt bò

Bảo quản trong ngắn hạn

Thịt bò được dùng hết trong 1 – 2 ngày thì nên bảo quản ở 0 độ đến 4 độ là thích hợp nhất.

Bảo quản trong dài hạn

bảo quản

Nếu thịt bò bạn mua để sử dụng dài ngày thì nên để trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ là tốt nhất. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy chất lượng và dinh dưỡng của thịt bò.

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà chúng ta cần trong chế độ ăn uống. Hay nói cách khác thịt bò được coi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong chế độ ăn uống của con người. Vì vậy hãy cân nhắc và thêm thịt bò vào trong chế độ ăn của chính bạn và gia đình.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *